Logo
Slogan
Banner Main
Quên mật khẩu?
Đăng ký thành viên
Hoạt động chính
Việc làm và Tuyển dụng
Hôm nay 13,711
Hôm qua 17,238
Tuần này 121,559
Tháng này 455,032
Tổng số 92,673,161
Video-Clips \
Tin tức – Sự kiện
Tư vấn đào tạo
Trắc nghiệm
Test IQ, EQ
Hỗ trợ khách hàng
Thông tin nóng 24/7
Giải trí
Bảng giá
Thông tin cần biết
Tiếng đàn TS.Nguyễn Hữu Quyền (mp3.zing.vn)
Quyền năng thương hiệu
     
Những thương hiệu bá chủ thế giới như Coca Cola, Microsoft, GM, Sony, Toyota, Nokia … đương nhiên là có giá trị thị trường rất cao, nhưng những nhà quản lý vẫn tiếp tục áp dụng những chiến lược thay đổi thiết kế sản phẩm và “mở rộng thương hiệu” (brand extension) để biến nó thành một thứ “quyền năng” chi phối và tác động đến mọi mặt của đời sống kinh tế - chính trị - xã hội thế giới.
          
Ai cũng biết Motorola là nhà sản xuất điện thoại cầm tay nổi tiếng. Một thời gian sau, Hãng lại được biết đến với sản phẩm máy thu phát siêu mỏng hiệu Razr và từ đó trở thành một công ty có thương hiệu đẳng cấp trong lĩnh vực kinh doanh của Hãng. Một vài năm trước, Apple đã thực hiện cú chuyển đổi tương tự và đã được biết tới không chỉ là nhà sản xuất máy tính với logo mang hình quả táo có phong cách riêng. Cũng như vậy, Cocacola tung ra sản phẩm đồ uống mới đựng trong vỏ chai được chạm trổ những hình ảnh phát sáng bắt mắt. Chính những thiết kế mới này đã khiến Cocacola xuất hiện trên tạp chí Bussiness Week.

Chúng ta có thể kết luận: một sự thay đổi đối với sản phẩm sẽ làm tăng lợi nhuận và làm hài lòng người tiêu dùng, nhưng liệu những hành động này có ý nghĩa gì với tương lai của đất nước? Câu trả lời là có, thậm chí rất nhiều. Giờ đây, sức mạnh ngày càng tăng của thương hiệu đã tác động đến mọi mặt của đời sống kinh tế, xã hội như sức khỏe cộng đồng, toàn cầu hóa và môi trường. Thậm chí nó còn có thể dẫn tới những thay đổi liên quan trong lĩnh vực chính trị.

Nếu cách đây khoảng hai thập kỷ, những giá trị được tính trên sổ sách “book value” của các tài sản hữu hình như nhà xưởng, thiết bị và tiền gửi trong ngân hàng chiếm khoảng ba phần tư tổng giá trị của một công ty, thì giờ đây, chúng chỉ còn chiếm một phần ba tổng vốn trên thị trường chứng khoán (theo số liệu của 150 công ty hàng đầu ở Mỹ). Trong xu thế kinh tế mới, phần lớn giá trị của doanh nghiệp nằm ở những tài sản vô hình như bằng sáng chế, cơ sở dữ liệu, bí quyết và thương hiệu.

Ngày nay, thương hiệu đã đang dần thay thế nhà xưởng về mặt giá trị. Những thương hiệu lớn đang xuất hiện ngày càng nhiều và không ngừng vươn rộng ra thị trường toàn cầu. Mười năm trước, Unilever bán các sản phẩm đồ ăn và hóa chất tẩy rửa dưới tên của 1.600 thương hiệu khác nhau nhưng hiện tại Unilever chỉ còn sử dụng 400 thương hiệu mà thôi. Những công ty lớn hàng đầu thế giới như Citigroup, General Electric, IBM, Microsoft, Toyota, Wal-mart cũng đã bán hầu hết, thậm chí là toàn bộ các sản phẩm của mình chỉ dưới một hoặc hai thương hiệu duy nhất.

Thương hiệu càng trở nên mạnh hơn thì nó càng dễ bị tổn thương. Những chuyên gia về marketing đã mô tả về một cuộc cách mạng yếu thế như sau: những người chủ thương hiệu dường như đã quen với việc duy trì doanh nghiệp bằng một khoản ngân sách khổng lồ dành cho quảng cáo nhưng ngày nay, người tiêu dùng lại hình thành quan điểm về sản phẩm của mình chủ yếu qua các diễn đàn.

Nếu như thương hiệu vừa có giá trị nhưng cũng vừa dễ bị tổn thương thì những hậu quả về chính trị cũng sẽ luôn đi kèm. Những công ty lớn thường dựa quá nhiều vào hình ảnh của mình đến nỗi họ luôn cảm thấy sợ khi phải đối mặt với hàng vạn ý kiến khác nhau của khách hàng. Nếu họ là những công ty có thị trường tiêu thụ rông lớn thì ý kiến của khách hàng cũng chính là ý kiến của đại đa số công chúng; chính vì lẽ đó các ông chủ của những công ty này sẽ trở nên nhạy cảm với sự biến động của các vấn đề chính trị và xã hội như một chính trị gia thực sự.

“H.N sưu tầm” 

Banner-bottom