Logo
Slogan
Banner Main
Quên mật khẩu?
Đăng ký thành viên
Hoạt động chính
Việc làm và Tuyển dụng
Hôm nay 16,618
Hôm qua 16,033
Tuần này 16,618
Tháng này 473,972
Tổng số 92,692,101
Video-Clips \
Tin tức – Sự kiện
Tư vấn đào tạo
Trắc nghiệm
Test IQ, EQ
Hỗ trợ khách hàng
Thông tin nóng 24/7
Giải trí
Bảng giá
Thông tin cần biết
Tiếng đàn TS.Nguyễn Hữu Quyền (mp3.zing.vn)
Quản trị thương hiệu hướng tới khách hàng
             
Các thương hiệu tồn tại để phục vụ khách hàng. Điều đó đúng, nhưng không đủ. Ngày nay, hầu hết các chuyên gia quản lý đều đồng ý rằng, cần phải tập trung tăng “chất” trong mối quan hệ với khách hàng. Tạo dựng lòng trung thành thông qua việc bán dịch vụ đi kèm hàng hóa, đáp ứng tốt hơn và hoàn hảo hơn các nhu cầu của khách hàng.
                            
Thật vậy, các nghiên cứu chỉ ra rằng: chi phí bỏ ra để tìm được khách hàng mới bao giờ cũng cao hơn việc duy trì khách hàng cũ, và một khi đã để khách hàng “quay lưng” thì doanh nghiệp dù có đang rất phát triển cũng rất khó tăng lợi nhuận. Tuy nhiên, vấn đề ở đây lại là việc các nhà quản lý chỉ nói mà không làm. Hãy để ý họ nói, và bạn có thể nghe thấy từ “khách hàng” được nhắc đi nhắc lại nhiều lần. Nhưng hãy xem họ làm, bạn sẽ nhận ra sự thật: Tất cả vấn đề chỉ xoay quanh thương hiệu của bổn hãng. Quản trị thương hiệu vẫn đang là “là bài chủ” tại nhiều doanh nghiệp lớn. Và cùng với thời gian, mâu thuẫn giữa tập trung quản trị nhãn hiệu và tăng trưởng ngày càng trở nên gay gắt.

Giờ đây, thế giới kinh doanh ngày càng cạnh tranh khốc liệt , và do vậy chúng ta cần phải thay đổi cách quản trị, đặc biệt là quản trị thương hiệu. Bài viết sẽ đưa ra phương thức quản trị thương hiệu mới với mục tiêu lớn hơn: Đáp ứng hợp lý nhu cầu của khách hàng. Tất nhiên, điều này không có nghĩa  thương hiệu không còn quan trọng. Phát triển thương hiệu rất cần thiết, đặt biệt giúp ta thu hút và lưu giữ khách hàng.

Mỗi thương hiệu gắn với một đặc điểm nhất định

Khi một nhân viên marketing tập trung đáp ứng nhu cầu của khách hàng, thì anh ta sẽ có cái nhìn rất khác so với một nhân viên chỉ chuyên “chăm bẵm” thương hiệu. Kiểu suy nghĩ này cũng tồn tại trong Bộ phận Marketing và Phát triến sản phẩm Acura Legend của hãng Honda. Chiếc xe ô tô mang nhãn hiệu Honda Legend được giới thiệu giống nhau ở mọi nơi trên thế giới, bao gồm cả Nhật Bản. Tuy nhiên hãng Honda đã có lý khi cho rằng, sản phẩm này sẽ không thành công nếu sử dụng ngôn ngữ Mỹ thông dụng.Ta biết rằng, vào những năm 80, khách hàng Mỹ đã coi nhãn hiệu Honda đồng nghĩa với những chiếc xe ô tô giá rẻ. Họ luôn nghĩ Honda sẽ chỉ cho ra đời những chiếc xe tiện dụng, không đắt lắm. Để giải quyết tình trạng này, hãng Honda đã có cách làm độc đáo. Họ không cố gắng thay đổi quan điểm tiêu dùng của khách hàng, mà quyết định cho ra đời một thương hiệu mới: Acura. Những chiếc xe mang thương hiệu này không hẳn chỉ dành cho những người giàu, nhưng những người không khá giả cũng chẳng dễ gì mua được nó.

Nhu cầu của khách hàng luôn chính đáng 

Hầu hết các công ty ngày nay đều hướng tới mở rộng thương hiệu, hy vọng rằng nhờ đó doanh số bán hàng sẽ tăng thêm. Tuy nhiên, để có thể thành công lâu dài, những hãng lớn đều phải thay đổi quan điểm tối đa hóa giá trị khách hàng trung thành. Theo đó, lợi nhuận thuần của doanh nghiệp có được từ chuyển đổi mối quan hệ giữa công ty với khách hàng thành mối quan hệ giữa khách hàng với công ty. Nói cách khác, doanh nghiệp phải tập trung đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của khách hàng, chứ không phải đáp ứng yêu cầu của nhãn hiệu. Nhìn chung, hai khái niệm này có nhiều điểm chung, nhưng chúng ta phải nhớ rằng: Hoạt động vì lợi ích tốt nhất của thương hiệu không nhất thiết đồng nhất với hoạt động đáp ứng tốt nhất nhu cầu của khách hàng.

Giá trị của thương hiệu phải phụ thuộc vào khách hàng 

Một trong những điều quan trọng nhất mà bất cứ ai làm kinh doanh đều hiểu: Giá trị của một nhãn hàng thể hiện tính cách cá nhân cao độ. Một khách hàng có thể ngày càng không thích một thương hiệu, hoặc thậm chí chán ghét nó, nhưng những khách hàng khác lại chưa chắc đã ghét, hay thậm chí còn thích. Nhiều độc giả coi tờ Wall Street Journal là rất đáng tin cậy, nhưng một số khác lại coi là “rác rưởi”. Đối với một vài người, thức ăn chế biến sẵn hiệu Stouffer tiêu biểu cho sự tiện lợi  và ngon miệng, nhưng đối với vài người khác, nó lại có nghĩa là béo phì. Nằm giữa hai đối tượng khách hàng này là “vùng xám”.

Hầu hết các nhà quản lý marketing hiện vẫn đang nói về giá trị của một thương hiệu như thể đó là sản phẩm hữu hình, và họ “đo đạc” giá trị thương hiệu trên cơ sở lập bảng tổng hợp sức mạnh thương hiệu bình quân. Trên thực tế, giá trị thương hiệu kiểu này không mang tính thực tế và khó có thể là công cụ quản trị hữu hiệu.
  
Nhìn chung, định giá trung bình về giá trị thương hiệu là việc rất nguy hiểm, vì nó không phản ánh đúng thực tế đánh giá của khách hàng. Hiện rất nhiều nhà quản lý bắt đầu tin rằng, giá trị của thương hiệu của bổn hãng là giá trị ẩn sâu bên trong. Điều này cũng giống như một viên kim cương gắn trên chuỗi hạt, giá trị thương hiệu là giá trị mang tính khách quan.

 “Y.T sưu tầm"


Banner-bottom