Logo
Slogan
Banner Main
Quên mật khẩu?
Đăng ký thành viên
Hoạt động chính
Việc làm và Tuyển dụng
Hôm nay 10,894
Hôm qua 12,428
Tuần này 41,562
Tháng này 498,916
Tổng số 92,717,064
Video-Clips \
Tin tức – Sự kiện
Tư vấn đào tạo
Trắc nghiệm
Test IQ, EQ
Hỗ trợ khách hàng
Thông tin nóng 24/7
Giải trí
Bảng giá
Thông tin cần biết
Tiếng đàn TS.Nguyễn Hữu Quyền (mp3.zing.vn)

Óc sáng tạo bên trong (2)

"Ngựa không còn được ưa thích nhưng ô tô chỉ là mốt nhất thời " - đó là những gì mà giám đốc của ngân hàng tiết kiệm Michigan khuyên luật sư của của Henry Ford không nên đầu tư vào công ty ôtô Ford….

Các nhà nghiên cứu phát biểu rằng khi những nhóm người cùng tham gia giải quyết khó khăn thì những nhóm này dễ dàng cười đùa vui vẻ sáng tạo và hữu ích hơn là những người giống hệt nhưng lại quá nghiêm túc và lịch thiệp trong công việc. Hài hước rất có lợi vì bản thân tính khôi hài đã là một sự sáng tạo.

Khi óc sáng tạo trở nên nguồn cảm hứng hăng say nhất mọi người có thể tìm ra được những gì mà các vận động viên và nhà biểu diễn gọi là “những phút giây quan trọng“. Mọi thứ đều thành công. Những kĩ năng của bạn hoàn toàn phù hợp với những thử thách mà bạn đang đương đầu. Hình như mọi thứ đều hài hoà, thống nhất và thật dễ dàng.

Các nhà tâm lí học gọi đó là “sự tràn trề“. Trong “sự tràn trề” mọi người đều ở trên đỉnh cao nhất của mình. Sự tràn trề này có thể xuất hiện trong bất kì phạm vi hoạt động nào. Điều kiện đòi hỏi duy nhất ở đây là các kĩ năng phải hoàn toàn phù hợp với yêu cầu của những lúc mà không có sự hiện diện của tính tự giác. Nếu như bạn không đủ kĩ năng để vượt qua thử thách, bạn sẽ trải qua sự lo lắng còn nếu như các kĩ năng của bạn quá tốt thì bạn sẽ trải qua sự buồn tẻ.

Khi thách thức và các kĩ năng cân xứng nhau đó là lúc mà “sự tràn trề“ xuất hiện. Ngay lập tức sự chú ý hoàn toàn hướng về nhiệm vụ ở trong tay. Một dấu hiệu của sự thu hút hoàn toàn này là thời gian có vẻ trôi rất nhanh hoặc là rất chậm. Mọi người có vẻ hoà hợp với những gì họ đang làm và họ không hề nhớ tới bất kì trò giải trí nào khác.

Trạng thái “dòng chảy “ hay xảy ra trong thể thao đặc biệt là ở những vận động viên xuất sắc nhất. Trong bản tự thuật của mình, ngôi sao bóng rổ Bill Russell đã mô tả những lúc như vậy gần như là khả năng trực giác siêu nhiên. “Lúc đó cứ như là chúng tôi đang vận động chậm vậy, giữa những lúc nghỉ tôi có thể cảm nhận được trận đấu và cú đánh tiếp theo sẽ diễn ra như thế nào. Thậm chí ngay cả trước khi đội bạn cầm bóng về, tôi cảm thấy mình hăng hái đến nỗi tôi đã muốn hét to với các bạn trong đội “bóng sắp đến đây rồi đấy “.

Khi ở trong giai đoạn “sự tràn trề“ mọi người đều mất khả năng tự giác. ý tưởng của phái thiền về trạng thái vô thần cũng tương tự như vậy “một trạng thái mê mải hoàn toàn là tất cả những gì một người đang hành động“. Kenneth Kraft, một học giả Phật giáo của trường đại học Lehigh đã từng ở Nhật nhiều năm phát biểu “trong phái thiền khái niệm tâm trí cũng là một biểu tượng của ý thức về vũ trụ. Trong thực tế tâm trí của các cá nhânvà của vũ trụ cuối cùng sê được coi là một. Do đó bằng cách dốc sạch tâm trí cá nhân nhỏ bé và làm mất sự tự giác mãnh liệt chúng ta có thể có một đầu óc sáng tạo hơn. ” ý tưởng hoà hợp với hoạt động sắp được giao là điều cơ bản để tạo ra “sự tràn trề “ - là bản chất của phái thiền. Nó dạy rằng “một người nào đó có thể thực hiện công việc hoàn hảo đến nỗi người khác có thể lạc lối trong đó. “ Ông Kraft gii thích “ví dụ như một người viết chữ đẹp thành thạo làm việc theo phương pháp vô thần“.

Vô thần không phải là vô thức hay một số kiểu như sự mơ hồ. Trái lại nó là nhận thức rõ ràng rằng ở đó con người ta không bị quấy rầy bởi những tiếng nói làm sao lãng tinh thần trong thâm tâm. Ông Kraft nói “vô thần có nghĩa là đầu óc không có những suy nghĩ ngẫu nhiên kiểu như “kiểu viết chữ này nhìn có đẹp không?” “nét bút này nên đặt ở chỗ này hay chỗ kia?”

Trong tâm thức tất cả sự sáng tạo của chúng ta thể hiện chúng ta là ai lúc đó. Trong nghiên cứu của mình về những người tạo nên thế kỉ 20 bằng tài năng sáng taọ của mình, Howard Gardner đã chỉ ra rằng mặc dù mỗi người trong số họ đã đạt đến giới hạn trong lĩnh vực của mình, họ chia sẻ những gì sảng khoái như trẻ con trong việc tiến đến công việc của mình “Tôi nghĩ mọi người dù là những Big C – những cá nhân sáng tạo hay là một chút sáng tạo đều đưa ra không chỉ kiến thức và quyền lực của họ mà còn điều gì đó giống như là một đứa trẻ.


Banner-bottom