Logo
Slogan
Banner Main
Quên mật khẩu?
Đăng ký thành viên
Hoạt động chính
Việc làm và Tuyển dụng
Hôm nay 10,636
Hôm qua 12,428
Tuần này 41,304
Tháng này 498,658
Tổng số 92,716,806
Video-Clips \
Tin tức – Sự kiện
Tư vấn đào tạo
Trắc nghiệm
Test IQ, EQ
Hỗ trợ khách hàng
Thông tin nóng 24/7
Giải trí
Bảng giá
Thông tin cần biết
Tiếng đàn TS.Nguyễn Hữu Quyền (mp3.zing.vn)

Óc sáng tạo bên trong (1)

"Ngựa không còn được ưa thích nhưng ô tô chỉ là mốt nhất thời " - đó là những gì mà giám đốc của ngân hàng tiết kiệm Michigan khuyên luật sư của của Henry Ford không nên đầu tư vào công ty ôtô Ford.

Cuộc sống của chúng ta có có thể đầy ắp những lúc sáng tạo, tất cả những gì chúng ta làm, miễn là linh hoạt và sẵn sàng với những tiềm năng mới, sẵn sàng đi xa hơn những việc thông thường. Sự biểu lộ sáng tạo hàng ngày thường được biểu hiện thông qua việc thử nghiệm một cách thức giải quyết mới đối với thế tiến thóai lưỡng nan quen thuộc. Tuy nhiên một nửa thế giới vẫn nghĩ rằng sáng tạo là một đặc tính bí ẩn, dù vậy mọi người đều có thể có những suy nghĩ sáng tạo.

Rất nhiều người cho rằng mình không sáng tạo bởi vì họ không có nhiều khán giả cho những gì đang làm. Trong thực tế chúng ta thuờng tập trung quá nhiều vào Big C (óc sáng tạo của các nhân vật quan trọng – những thành tựu rực rỡ của các thiên tài) và không chú ý đến những điều tinh ý và trí tưởng tượng mà mỗi người thể hiện trong cuộc sống của mình.

Tuy nhiên, cũng có một số người nếu như chỉ giỏi một cái gì đấy thì chưa đủ. Họ cảm thấy cần phải có sự sáng tạo. Ông Gardner giải thích: “Do đó tất cả những gì họ làm là đặt ra những thách thức nhỏ cho mình, như là nấu một bữa ăn khác cách mà họ hiện thời đang làm. Điều này sẽ không ghi tên bạn vào từ điển bách khoa toàn thư, bạn cũng không thay đổi cách nấu ăn trong tương lai nhưng bạn đang tiến xa hơn những việc thường làm và những việc theo quy ước, điều này sẽ đem lại cho bạn sự thích thú tương tự như những gì các nhà sáng tạo có khi họ sáng tạo. Bạn càng khám phá ra khả năng sáng tạo của mình càng nhiều thì bạn càng thấy tự tin và càng có nhiều khả năng bạn trở thành người sáng tạo trong tương lai. Điều này nhằm phát triển thói quen nên chú ý tới sự sáng tạo riêng của bạn.

Khả năng quan sát mọi thứ theo một cách mới rất quan trọng với quá trình sáng tạo và kh năng đó dựa vào sự sẵn sàng đặt ra câu hỏi với bất kì hoặc tất c những sự thừa nhận nào. Điều này được nhân cách hoá bởi Paul Macready - một trong những nhà sáng tạo nhiều nhất của Mĩ. Thành tựu nổi bật của ông là chiếc máy bay Gossamer Condor -chiếc máy bay đầu tiên bay được một dặm vận hành bằng sức người. Ông nói “ để thiết kế chiếc Condor, tôi phi làm như là tôi chưa nhìn thấy máy bay bao giờ. Nếu bạn có quá nhiều kiến thức về những thứ không hoạt động trong quá khứ và bạn nghĩ chúng sẽ không hoạt động được thì khi đó bạn sẽ không thử để cố gắng làm mọi thứ. Chiếc Condor cần phi rất nhẹ và cách duy nhất mà tôi biết là tôi có phi tìm được trọng lượng tuyệt đối tối thiểu nếu khôngthỉnh thong nó sẽ bị vỡ tan. Nếu như sau lần bay thứ 25 nó mới vỡ thì điều đó đúng như ý muốn. Đó là cách mà chúng ta chế tạo ra nó. Bây giờ đó là một cách tồi để chế tạo một chiếc máy bay nhưng đó là một cách tốt cho loại xe cộ đặc biệt này. Vỡ không phi là thất bại mà nó là thành công. ”

Trong vấn đề giải quyết khó khăn của óc sáng tạo mỗi sai lầm là một thử nghiệm để học hỏi những thông tin quý giá cho những gì sẽ làm gì tiếp theo. Một người thường quay trở lại những nỗ lực của mình bởi vì họ sợ gây ra sai lầm - điều có thể làm họ xấu hổ thậm chí bẽ mặt. Nhưng nếu bạn không dám thử và không gây ra sai lầm nào thì bạn không học tập được gì cả hoặc chỉ có một mình. Hãy tự mình thử làm những việc khác thưòng và có tính chất đổi mới. Các nghiên cứu chỉ ra rằng những người sáng tạo gây ra nhiều sai lầm hơn là những người ít tưởng tượng. Họ thường ít thành thạo hơn – họ chỉ có nhiều nỗ lực hơn hầu hết mọi người khác. Họ có nhiều ý tưởng hơn, bắt kịp nhiều khả năng hơn, vạch ra nhiều kế hoạch hơn. Họ sẽ có vài thành công và có cả những thất bại.

Khi óc sáng tạo phải làm những việc khó khăn, công việc sẽ diễn ra một cách êm hơn nếu như bạn tiến hành chúng một cách nhẹ nhàng. Sự hài hước sẽ thúc đẩy guồng quay của óc sáng tạo. Khi bạn hài hước bạn cảm thấy thoải mái hơn, rồi để cân nhắc mọi khả năng có thể. Tạo ra sự vui vẻ khiến bạn có thể đánh bật mọi sự kiểm duyệt trong thâm tâm cho rằng các ý tưởng của bạn là trò lố bịch.

Đó là lí do tại sao mà trong phương pháp vận dụng trí tuệ tập thể để giải quyết công việc, nguyên tắc có hiệu quả là mọi thứ đều tiếp diễn và không ai được phép gạt bỏ bất kì ý tưởng nào và coi nó như là điều vô lí. Mọi người thoải mái đưa ra nhiều ý tưởng như là họ có thể nghĩ ra, dù ý tưởng đó có cuồng nhiệt đến như thế nào. Một trong những ý tưởng này có thể là hạt giống để tạo thành một giải pháp sáng suốt.


Banner-bottom