Logo
Slogan
Banner Main
Quên mật khẩu?
Đăng ký thành viên
Hoạt động chính
Việc làm và Tuyển dụng
Hôm nay 11,275
Hôm qua 12,428
Tuần này 41,943
Tháng này 499,297
Tổng số 92,717,445
Video-Clips \
Tin tức – Sự kiện
Tư vấn đào tạo
Trắc nghiệm
Test IQ, EQ
Hỗ trợ khách hàng
Thông tin nóng 24/7
Giải trí
Bảng giá
Thông tin cần biết
Tiếng đàn TS.Nguyễn Hữu Quyền (mp3.zing.vn)

Nghệ thuật của óc sáng tạo

Có bao giờ điều này xảy ra với bạn chưa? Bạn ra ngoài chạy bộ, đầu óc hoàn toàn thoải mái không lo nghĩ gì cả. Bỗng nhiên giải pháp cho vấn đề mà bạn suy nghĩ hàng tuần nay xuất hiện trong đầu bạn.

Bạn tự hỏi tại sao trước nay mình không nghĩ ra ? Những lúc như thế này là bạn đã có sự tiếp xúc với tinh thần sáng tạo, những điều khó nắm bắt của những ý tưởng lớn, thậm chí là vĩ đại. Tuy nhiên điều này còn hơn cả sự sáng suốt đặc biệt.

Khi tinh thần sáng tạo được khuấy động nó sẽ cổ vũ cho một kiểu người mới, cả cuộc đời đầy những mong uớc được đổi mới, khám phá những phương thức mới để làm việc, biến giấc mơ thành sự thật. Những cảm hứng loé lên bất chợt là khoảng khắc cuối cùng của quá trình được đánh dấu bởi những giai đoạn đặc biệt - những bước cơ bản trong việc tháo gỡ những vấn đề mang tính sáng tạo.

Đầu tiên là giai đoạn chuẩn bị, khi bạn tìm ra những thông tin thích hợp. Đó là khi bạn để tinh thần sáng tạo của mình được tự do phát triển. Kĩ xảo chủ yếu ở đây là hãy tiếp thu, lắng nghe một cách kĩ càng và công khai. Nói bao giờ cũng dễ dàng hơn là làm. Chúng ta hay quen với việc giải quyết vấn đề theo hướng trần tục. Các nhà tâm lí học gọi đó là hoạt động thường trực.

Chúng ta chỉ nhìn thấy những phương pháp hiển nhiên có khi xem xét các vấn đề, phương pháp dễ chịu như khi chúng ta suy nghĩ về nó. Một rào cản nữa là sự khắc kỉ - đây là tiếng nói của lương tri nó hạn chế tinh thần sáng tạo trong những ranh giới mà chúng ta cho rằng có thể chấp nhận được.

Đó à tiếng nói thì thầm với bạn “họ sẽ nghĩ rằng mình thật ngốc“ hoặc là “điều đó sẽ chẳng có tác dụng gì đâu“ nhưng chúng ta có thể học cách nhận ra tiếng nói của lương tri và có can đảm để giảm bớt những lời khuyên tiêu cực.

Khi bạn đã suy đi nghĩ lại tất cả những gì có liên quan với nhau và đẩy những suy nghĩ lí trí của bạn tới giới hạn, bạn có thể làm cho vấn đề trở nên nghiêm trọng. Đây là giai đoạn ấp ủ, khi bạn phân loại tất cả những gì mà mình đã thu thập được. Đây cũng là giai đoạn mà hầu như mọi thứ xảy ra bên ngoài nhận thức tập trung của bạn - ở trong tiềm thức.

Các ý tưỏng rất tự do trong việc kết hợp lại với các ý tưởng khác trong những mô hình mới lạ và những điều không thể dự đoán được. Đây cũng là kho chứa tất cả những gì mà bạn biết, kể cả những điều mà bạn không hề dễ dàng đưa vào nhận thức. Hơn nữa tiềm thức nói với chúng ta theo những cách hơn cả lời nói, bao gồm những cảm xúc phong phú và những cảm giác sâu sắc về các giác quan.

Chúng ta hay sẵn sàng với sự sáng suốt của tiềm thức hơn khi chúng ta không nghĩ đến những gì cụ thể. Đó là lí do vì sao mà sự mơ mộng rất có ích trong việc tìm kiếm sự sáng tạo. Bất cứ lúc nào bạn cũng có thể mơ mộng một chút và nghỉ ngơi rất hữu ích trong quá trình sáng tạo: tắm vòi hoa sen, một chuyến đi chơi dài bằng xe hay một cuộc đi bộ nhẹ nhàng... Ví dụ như ông Nolan Bushnell, người sáng lập của công ty Atari đã có cảm hứng cho những gì mà sau này trở thành những trò chơi video bán chạy nhất khi đang vẩn vơ nghịch cát trên bãi biển.

Cùng với sự may rủi, sự mải mê, việc mơ mộng sẽ dẫn đến sự sáng trí khi bỗng nhiên câu trả lời bất chợt đến với bạn như không từ nơi nào hết. Đây là giai đoạn phổ biến nhất - giai đoạn duy nhất có thể đạt được vinh quang hay sự chú ý, lúc mà mọi nguời lo lắng và mong chờ cảm giác “tôi đã thành công!” nhưng suy nghĩ không không phải là một hành động sáng tạo. Giai đoạn cuối cùng là sự biến thành, bạn biến những suy nghĩ sáng suốt của mình thành hành động khiến nó có ích cho cả bạn và mọi người.


Banner-bottom