Logo
Slogan
Banner Main
Quên mật khẩu?
Đăng ký thành viên
Hoạt động chính
Việc làm và Tuyển dụng
Hôm nay 3,177
Hôm qua 20,791
Tuần này 78,923
Tháng này 412,396
Tổng số 92,630,509
Video-Clips \
Tin tức – Sự kiện
Tư vấn đào tạo
Trắc nghiệm
Test IQ, EQ
Hỗ trợ khách hàng
Thông tin nóng 24/7
Giải trí
Bảng giá
Thông tin cần biết
Tiếng đàn TS.Nguyễn Hữu Quyền (mp3.zing.vn)

 

Chu trình của sự sáng tạo (2)

Mức độ 2: Sự mô phỏng

Giống như hạt mầm nảy nở trong bóng tối, chúng ta bi khuâý động ra khỏi trạng thái ngủ yên khi ai đó hay điều gì đó truyền cảm hứng cho ta học hỏi và phát triển. Đầu tiên chúng ta học hỏi thế giới xung quanh từ bố mẹ, thầy cô giáo, những người anh hùng và các phương tiện truyền thông.

Sự mô phỏng là một phần quan trong đối với quá trình phát triển của chúng ta. Chúng ta học hỏi từ những bậc thầy trong lĩnh vực kinh doanh, nghệ thuật, triết học hay khoa học. Nếu như chúng ta thích ý tuởng của ai đó chúng ta thường mô phỏng theo. Đôi khi chúng ta mô phỏng bản thân trong một trạng thái tồn tại. Mô phỏng là một giai đoạn quan trọng cho phép chúng ta phát triển các ý tưởng một cách thận trọng nhất. Từ các giáo viên đầy trí tuệ của mình tôi đã học được rằng mọi nơi chốn, mọi con người, mọi tình huống trong cuộc sống của chúng ta đêu dạy chúng ta một điều gì đó. Khi bài học kết thúc, sự việc sẽ được giải quyết. Những hình thức tồn tại và kết cấu bị phá huỷ khi chúng đã đạt được mục đích của mình. Nhận thức được điều này giúp tôi vượt qua quá khứ, rũ bỏ mọi sự lưu luyến. Đức phật đã dạy rằng nguồn gốc của mọi khổ đau đều do sự lưu luyến mà ra. Ngài cũng dạy rằng phải biết đặt câu hỏi cho mọi thứ trên đời. Điều naỳ sẽ dẫn chúng ta đến giai đoạn thứ ba trong chu trìnhcủa sự sáng tạo: khả năng trực giác.

Khả năng trực giác là thời điểm lộn xộn và hầu hết thì đây là giai đoạn của sự lo ngại. Bản thân từ này đã cho thấy một tình trạng lộn xộn. chúng ta đã đọc về sự lộn xộn ở khắp mọi nơi. Không ai trong chúng ta thoát khỏi những thay đổi đầy kịch tích xảy ra ở mọi mức độ của sự tồn tại. Chúng ta cảm thấy mệt mỏi với những công việc nguy hiểm, chúng ta mất một khách hàng quan trọng, một mối quan hệ vừa mới chấm dứt, một giao dịch tài chính bị thất bại.. vân vân. Khi chính quyền, trường học, gia đình và các tổ chức tài chính không còn sự liên kết, chúng ta được kêu gọi để đưa ra các giải pháp mới.

Hãy nhớ rằng chúng ta tạo ra những hệ thống này đầu tiên và chúng ta có thể thay đổi chúng. Đây là khoảng thời gian mà chúng ta kiểm soát mọi thứ bất chấp nỗi lo ngại. Những hình thức cũ nên được xoá bỏ để nhường chỗ cho những điều mới mẻ hơn. Đây là thời điểm để tiến sâu hơn, quên những gì đã thuộc về quá khứ và tiến hành những công việc sâu hơn. Thức tỉnh và phá vỡ những kìm kép lệ thườngvà vượt ra khỏi sự che chở không cần thiết ở bên ngoài. Thay vì lo sợ những gì không biết, bạn có thể học cách tin tưởng trực giác của mình và hãy để nó dẫn bạn qua những khó khăn. Xét về mặt sinh học thì cơ thể chúng ta không phân biệt được sự khác nhau giữa lo lắng và hồi hộp. Bạn có thể biến nỗi lo sợ của mình thành hồi hộp và sử dụng trực giác để làm sáng tỏ những bí ẩn. Những nguời thần bí luôn nói rằng câu trả lời ở bên trong chúng ta. Đẻ vượt qua sự sợ hãi tôi thường lặp đi lặp lại câu “tôi được dẫn dắt một cách tuyệt vời” hoặc là tự hỏi “cơ hội tiếp theo là gì?“

Theo kiểu mẫu cũ chúng ta được dạy dỗ rằng phải biết hồ nghi trực giác và tôn thờ logic cũng như sự kiểm soát. Không chỉ có vậy chúng ta còn được dạy phải làm theo những gì mà hệ thống giáo dục đã huớng dẫn để làm những công nhân tốt trong nền kinh tế đầy những khói bụi. Thậm chí chúng ta còn bị phạt khi mơ mộng ở trường. Chúng ta không được dạy để phát triển khả năng sáng tạo, chúng ta được dạy để tránh xa nó. Chính điều này đã lấy mất sự can đảm và lòng kiên trì của chúng ta để điều khiển và tin vào trực giác của mình.

Do đó nếu bạn muốn sáng tạo hãy lắng nghe trực giác của mình, nhớ rằng bạn là ai, hỏi bản thân ”tại sao mình có mặt trên trái đất này“, “Mục đích và ý nghĩa công việc của mình?”, “chỗ của mình ở đâu, mình muốn làm gì ?” Những câu hỏi này giúp bạn xác định rõ mục tiêu của mình, điều mà tôi tin rằng là ánh sáng dẫn đường, nền tảng cho tất cả những gì chúng ta đã lựa chọn cho những điều chúng ta sáng tạo. Khi chúng ta gắn với những gì tự nhiên phù hợp với mình, công việc của chúng ta sẽ đảm nhận chất lượng của cuộc chơi và đó là cuộc chơi thúc đẩy sự sáng tạo. Do đó hãy lắng nghe trực giác của bạn.

Bạn phát triển trực giác của mình như thế nào? hãy chú ý tới cảm giác khi có tín hiệu của ý tuởng hay là sự thôi thúc. Phản ứng chính của bạn là gì hay đâu là câu trả lời của trái tim ? bạn có cảm thấy thoải mái và rộng mở không ?hay là thu hẹp mình lại ? Sự chọn lựa của bạn có đem lại sự vui mừng và yên bình cho bạn mà người khác không ? Tiếng nói từ sâu thẳm tâm hồn hay trong tinh thần chúng ta luôn dựa trên sự đam mê. Để củng cố mối liên hệ của mình với trực giác, đầu tiên bạn hãy hành động từ những việc nhỏ nhất mà bạn có thể kiểm tra ngay kết quả. Hãy thử nghiệm các ý tưởng với logic, điều này sẽ đem đến cho bạn sự tự tin. Bạn nên cố gắng xác định số lượng thư điện tử đang đợi bạn hoặc là thang máy nào sẽ đến đầu tiên. Những người theo học thuyết Freu thường tung đồng xu để có quyết định. Vấn đề không phải là đồng xu rơi như thế nào mà là phản ứng của mọi người với nó khi nó hướng dẫn cho sự lựa chọn của mọi người.


Banner-bottom