Logo
Slogan
Banner Main
Quên mật khẩu?
Đăng ký thành viên
Hoạt động chính
Việc làm và Tuyển dụng
Hôm nay 21,580
Hôm qua 21,421
Tuần này 21,580
Tháng này 450,592
Tổng số 89,808,594
Video-Clips \
Tin tức – Sự kiện
Tư vấn đào tạo
Trắc nghiệm
Test IQ, EQ
Hỗ trợ khách hàng
Thông tin nóng 24/7
Giải trí
Bảng giá
Thông tin cần biết
Tiếng đàn TS.Nguyễn Hữu Quyền (mp3.zing.vn)
Doanh nghiệp thủy sản “đói” nguyên liệu
18/09/2010 01:56 PM

Nhiều nhà máy chế biến thủy sản vùng ĐBSCL và các tỉnh miền Trung từ đầu năm đến nay chỉ hoạt động 30-50% công suất do thiếu nguyên liệu buộc các doanh nghiệp phải xoay sở tìm biện pháp để đảm bảo đơn hàng, trong khi chờ đợi nguyên liệu vào chính vụ thu hoạch.

Chỉ chủ động được 10% nguyên liệu:

Ông Trương Đình Hòe, Tổng thư ký Hiệp hội thủy sản Việt Nam (Vasep), cho biết việc thiếu nguyên liệu, đặc biệt là tôm, của các nhà máy chế biến, ngoài nguyên nhân chủ quan từ phía doanh nghiệp vì không tự chủ động nguồn cung, thì còn do tính chất mùa vụ của mặt hàng này.

Theo ông Hòe, tôm là mặt hàng mùa vụ, có thể thiếu hoặc thừa tùy thuộc vào nhiều yếu tố, nhưng chịu ảnh hưởng nhiều nhất từ nhu cầu của thị trường và thời tiết. Việc thiếu nguyên liệu thường xảy ra với mặt hàng tôm nhiều hơn cá vì rất ít doanh nghiệp đầu tư vào vùng nguyên liệu tôm, mà chủ yếu đi mua gom từ các hộ nông dân.

Giá cả ít ổn định so với cá tra, trong khi tôm rất nhạy cảm với thời tiết, môi trường, dễ mắc dịch bệnh là những nguyên nhân chính khiến nhiều doanh nghiệp “nhường” phần nuôi nhiều rủi ro lại cho nông dân mặc dù biết như vậy sẽ khó chủ động nguyên liệu cho sản xuất.

Theo ông Hòe, nhiều doanh nghiệp hiện nay chỉ tự cung cấp khoảng 10% nguyên liệu cần cho nhà máy chế biến. "Điểm khó nhất là nguyên liệu thủy sản không thể dự trữ như nhiều loại nguyên liệu khác vì phụ thuộc vào nhu cầu thị trường vốn thường xuyên biến động. Chỉ khi có đơn hàng doanh nghiệp mới tính đến việc tìm nguyên liệu chế biến", ông nói.

Do vậy, trong trường hợp tôm nuôi cả nước năm nay bị ảnh hưởng của hiện tượng thời tiết El-Nino hoặc thu mua rơi vào thời điểm giáp hạt, nguyên liệu khan hiếm thì bắt buộc doanh nghiệp phải nhập khẩu. Tuy nhiên, cũng theo ông Hòe, thì đây chỉ là giải pháp tình thế vì không phải với đơn hàng nào doanh nghiệp cũng được nhập nguyên liệu về để chế biến, và rất nhiều trường hợp khách hàng không chấp nhận sử dụng nguyên liệu nhập khẩu. Chưa kể việc Cục thú y và Nafiqad thắt chặt kiểm soát chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm đối với các mặt hàng thủy sản tạm nhập tái xuất cũng gây nhiều khó khăn cho doanh nghiệp.

Qua đó, giải pháp cơ cấu lại đơn hàng, thị trường xuất khẩu... được nhiều doanh nghiệp quan tâm trong giai đoạn sản xuất cầm chừng, chờ mùa tôm mới đến.

Giải pháp của doanh nghiệp:

Theo ông Trần Văn Lĩnh, Giám đốc Công ty thủy sản Thuận Phước, Đà Nẵng muốn tạo nguồn nguyên liệu ổn định lâu dài cần có giải pháp căn cơ, từ quy hoạch vùng nuôi cho đến cung cấp giải pháp kỹ thuật, con giống. Nhưng trong khi chờ đợi những động thái từ cơ quan chức năng thì mỗi doanh nghiệp phải vạch ra chiến lược kinh doanh riêng cho mình.

Theo ông Lĩnh, trong tình hình khó khăn về nguyên liệu như hiện nay, các doanh nghiệp chế biến xuất khẩu thủy sản ở miền Trung thường tiếp nhận những đơn hàng có giá trị gia tăng cao để có thể linh động tăng giá thu mua nguyên liệu khi cần, cũng là một cách để đảm bảo tiến độ thực hiện đơn hàng trước khi nguồn nguyên liệu dồi dào trở lại.

Nhờ biện pháp trên mà thời gian gần đây, nhà máy chế biến của chúng tôi đã hoạt động được 60-70% công suất", ông Lĩnh nói.

Giám đốc doanh nghiệp Phú Cường Jostoco ở Cà Mau, ông Lý Phước An cho biết, trong thời gian gần đây, giá tôm nguyên liệu tăng khoảng 15-20% tùy kích cỡ. Giá cao nhưng nguồn tôm vẫn tiếp tục thiếu, dẫn đến việc doanh nghiệp chạy theo đơn hàng, mua theo giá cao. "Do vậy sẽ lập lại bài toán kinh doanh không hiệu quả", ông An nói.

Giải pháp của doanh nghiệp hiện nay, theo ông An là bên cạnh việc đàm phán, thương lượng với khách hàng thì còn phải cân đối lại lượng hàng. Cụ thể như cân đối giữa lượng tôm thẻ chân trắng và tôm sú vì nguồn cung tôm thẻ đang rẻ và dồi dào hơn tôm sú. Theo ông An, mặc dù giá trị của loại tôm thẻ thấp nhưng vẫn là giải pháp cho các doanh nghiệp trong thời điểm này.

Một mặt cân đối được danh mục sản phẩm, mặt khác doanh nghiệp còn phải xây dựng định hướng về giá sản phẩm. Các thị trường từ EU đến Nhật Bản, Hàn Quốc... có mức giá sàn hoàn toàn khác nhau nên tùy thời điểm mà doanh nghiệp lựa chọn thị trường có mức giá xuất khẩu thích hợp", ông nói.

Theo một số doanh nghiệp, vụ tôm chính vào tháng 8 vẫn chưa đến, nhưng hiện nay nhiều tỉnh ĐBSCL có nuôi tôm như Cà Mau, Sóc Trăng, Bạc Liêu, Trà Vinh... đã bắt đầu thu hoạch tôm nuôi công nghiệp như tôm sú, tôm thẻ chân trắng... Tuy nhiên theo các doanh nghiệp, giá vẫn đứng ở mức cao, lợi nhuận sau chế biến không cao và phải đợi đến chính vụ thì mới bắt đầu giảm.

Thái Hằng

(Thứ 3 ngày 13/7/2010)

(www.thesaigontimes.vn)

Ý kiến cá nhân:

Khan hiếm nguyên liệu luôn là một vấn đề không bao giờ cũ đối với các doanh nghiệp chế biến thuỷ sản. Việc không chủ động nguồn cung đã đẩy doanh nghiệp vào tình thế bị động, luôn phải phụ thuộc vào nhà cung cấp nguyên liệu. Tình trạng này về lâu về dài sẽ khiến cho doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn. Doanh nghiệp cần tạo ra một mối quan hệ “đôi bên cùng có lợi” giữa doanh nghiệp và nhà cung cấp (chủ yếu là các hộ nông dân) để có thể ổn định nguồn cung nguyên liệu cho mình. Đặc biệt khi vừa qua, thông tư số 25/2010/TT-BNNPTNT do Bộ Nông Nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành về việc kiểm soát có hiệu quả chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm hàng hoá có nguồn gốc động vật nhập khẩu vừa có hiệu lực đã đẩy doanh nghiệp vào tình thế cực kỳ khó khăn. Không ít doanh nghiệp chế biến thuỷ sản vẫn phụ thuộc lớn ( đến 90%) vào nguồn nguyên liệu nhập khẩu như cá, tôm, mực…đông lạnh, thì thông tư số 25 đã gây cản trở rất lớn cho họ vì nhiều nhà cung cấp ở nước ngoài đã chuyển qua hợp tác với các nước khác. Trong tình hình khan hiếm nguyên liệu nhập khẩu và gặp phải sự cạnh tranh gay gắt với các nước láng giềng về nguyên liệu như: Philipin, Thái Lan, Trung Quốc,…như hiện nay, nếu các doanh nghiệp chế biến thủy sản không tạo ra mối quan hệ bền vững và lâu dài với phía cung cấp nguyên liệu trong nước thì việc phá sản là điều không thể tránh khỏi khi không còn nguyên liệu để chế biến.

 

Họ và tên: Nguyễn Văn Phương Thanh Lớp: DHKT4

Trường: Đại học Công Nghiệp TpHCM MSSV: 08256501

Email: Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó


Banner-bottom