Logo
Slogan
Banner Main
Quên mật khẩu?
Đăng ký thành viên
Hoạt động chính
Việc làm và Tuyển dụng
Hôm nay 2,974
Hôm qua 20,791
Tuần này 78,720
Tháng này 412,193
Tổng số 92,630,306
Video-Clips \
Tin tức – Sự kiện
Tư vấn đào tạo
Trắc nghiệm
Test IQ, EQ
Hỗ trợ khách hàng
Thông tin nóng 24/7
Giải trí
Bảng giá
Thông tin cần biết
Tiếng đàn TS.Nguyễn Hữu Quyền (mp3.zing.vn)

 

Hoà hợp con người và công việc  (2)

Giải quyết công nghệ

Sự gia tăng của máy vi tính, máy tính cá nhân và sự kết hợp của các phương tiện khác đã làm thay đổi phương pháp các công ty giao tiếp và quản lí nhân viên của mình. Hệ thống điện tử này đã được phát triển để công ty có thể sắp xếp nguồn vốn nhân lực và chi phí một cách hiệu quả: các phần mềm có thể kết hợp việc tuyển, đào tạo, bố trí nhân viên và việc hoạt động của các cơ sở dữ liệu do đó có thể tiến hành những việc mà đã từng tưởng như không thể. Công nghệ cũng giúp ích trong việc phát hiện tiềm lực quản lí của các nhân viên chứ không chỉ riêng của lãnh đạo.

Theo các kinh nghiệm thì việc sử dụng các công cụ này để quản lí nguồn vốn nhân lực có thể tạo ra cho công ty một thuận lợi rõ ràng về hoạt động cho dù họ cạnh tranh trong nền công nghiệp đòi hỏi kiến thức cao như phần mềm hay công nghệ sinh học hoặc trong các ngành công nghiệp truyền thống như sản xuất và bán lẻ. Chúng cung cấp các giá trị thông qua việc tiết kiệm chi phí và tạo năng suất cao hơn do có hệ thống đào tạo được cải thiện, các nhân viên hiệu quả hơn.

Kiểm tra các tiêu chuẩn

Trước khi một công ty có thể khai thác các công nghệ mới, nó phải xác định được các nhân viên nòng cốt của mình và làm cách nào để cải thiện năng suất lao động đồng thời hiểu rõ mối liên hệ giữa chúng và hoạt động tài chính của mình.

Bước quan trọng đầu tiên là xác định các nhân viên chủ chốt.

Trong hầu hết các công ty không phải tất cả các nhân viên đều được công bằng. Theo kinh nghiệm thì họ được chia ra làm sáu nhóm:các nhà điều hành hàng đầu, các nhân viên có kiến thức, các nhà quản lí trung gian, các công nhân có tay nghề, các công nhân có tay nghề kém hơn và các viên chức. Tuỳ thuộc vào ngành kinh doanh, bất cứ nhóm nào trong 6 nhóm này cũng có thể nổi bật như là nhóm chủ chốt. Để xác định được, hãy cân nhắc mô hình kinh doanh của bạn. Nếu như đổi mới và các tài sản tinh thần tạo ra lợi thế cạnh tranh cho công ty thì các nhà quản lí hàng đầu và các nhân viên có hiểu biết đóng vai trò quan trọng nhưng nếu chi phí và dịch vụ phân biệt đối thủ cạnh tranh thì công nhân lành nghề và bán lành nghề có thể sẽ đóng vai trò chủ chốt. Kết cấu chi phí và dây chuyền giá cả cũng là những gợi ý. Ví dụ như một dự án bán lẻ chuẩn bị được thành lập sẽ dựa chủ yếu vào các nhà điều hành cao nhất nhưng việc mở rộng thành một dây chuyền quốc gia có thể chuyển trọng tâm sang các nhà quản lí trung gian - những người mở và bố trí nhân viên cho các cửa hàng mới.

Bước tiếp theo là năng suất lao động.

Sau khi xác định được nhân viên chủ chốt, công ty bắt đầu việc cải thiện năng suất lao động của mình không phải chỉ một lần mà là liên tục. Bí quyết ở đây là vạch ra thách thức lớn nhất cho năng suất lao động khi các nhân viên đi hết quãng đời làm việc của họ tại công ty. Tuy nhiên rất nhiều công ty ngại làm điều này. Để biết loại ứng cử viên triển vọng nào để tuyển dụng, bao nhiêu và khi nào các nhà quản lí nên hướng về việc dự đoán lực lượng lao động. Điều này rất cần thiết để giảm bớt sự thiếu hụt hay thừa lao động hoặc làm tăng sự sử dụng. Sau đó, các công ty nên phân tích các mức độ kĩ năng và tốc độ ghi nhớ của các ứng viên nhằm tìm ra nơi đâu có thể tuyển được các nhân viên với các kĩ năng cần thiết và làm cách nào để phát triển họ thông qua đào tạo và các kinh nghiệm khi làm việc. Triển khai là bước tiếp theo cần phải quan tâm, đặc biệt đối với các công ty chuyên nghiệp về dịch vụ đòi hỏi các nhân viên cùng một lúc phải làm việc với nhiều dự án. Cuối cùng nếu như tốc độ tiêu hao sinh lực quá cao đe doạ năng suất toàn diện thì công ty có thể giảm bớt bằng cách khích lệ công nhân dưới nhiều hình thức khác nhau và tạo cho họ những cơ hội phát triển liên tục.

Bước thứ ba là liên kết những nhu cầu của lực lượng lao động với hoạt động tài chính của công ty.

Mặc dù mối quan hệ giữa chúng có thể rõ ràng nhưng vẫn cần phải kiểm tra. Các nghiên cứu cho thấy các nhà điều hành hậu cần và vận tải có thâm niên khi được hỏi hệ tài chính nào chỉ dẫn cho họ về các quyết định lựa chọn nguồn vốn nhân lực thì rất ít người trả lời được. Để vạch ra ảnh hưởng mấu chốt của năng suất lao động cao hơn, công ty phải xác định rõ các rào cản với năng suất lao động và hình thành mô hình chi phí cho chúng.


Banner-bottom