Logo
Slogan
Banner Main
Quên mật khẩu?
Đăng ký thành viên
Hoạt động chính
Việc làm và Tuyển dụng
Hôm nay 24,657
Hôm qua 20,173
Tuần này 53,447
Tháng này 386,920
Tổng số 92,605,025
Video-Clips \
Tin tức – Sự kiện
Tư vấn đào tạo
Trắc nghiệm
Test IQ, EQ
Hỗ trợ khách hàng
Thông tin nóng 24/7
Giải trí
Bảng giá
Thông tin cần biết
Tiếng đàn TS.Nguyễn Hữu Quyền (mp3.zing.vn)
Mối quan hệ giữa doanh nghiệp và nhà cung cấp
23/09/2010 07:28 PM

Tình trạng chậm trễ cung cấp nhiên vật liệu của các nhà cung cấp đang là một mối lo cho các doanh nghiệp hiện nay, sự chậm trễ đó kéo dài vài năm, thậm chí vài chục năm, bài viết dưới đây là một minh chứng về điều đó

“Sau nhiều năm triển khai, Cty Kinh doanh và chế biến các sản phẩm khí vẫn chưa lắp đặt hệ thống phân phối khí cho các DN
Giá dầu liên tục tăng và đứng ở mức cao đang đặt ra bài toán nan giải cho các doanh nghiệp (DN) sử dụng nhiên liệu nhập. Trong khi đó, dự án cung cấp nguồn nhiên liệu khí thấp áp giá rẻ cho các DN, sau nhiều năm triển khai vẫn còn nằm trên giấy.
Nhiều DN tại các khu công nghiệp (KCN) Mỹ Xuân và Phú Mỹ vừa lên tiếng phản ứng.Nhiều DN tại các khu công nghiệp (KCN) Mỹ Xuân và Phú Mỹ vừa lên tiếng phản ứng.

Ba năm chờ đợi

Đầu năm 2003, sau ba năm nộp hồ sơ và đàm phán mua khí, Công ty gạch men Hoàng Gia đã được đơn vị cung cấp khí thuộc Tổng công ty Dầu khí VN ký hợp đồng bán. Thế nhưng sau hơn ba năm chờ đợi với hơn 20 lần làm việc với nhà cung cấp, Công ty Hoàng Gia vẫn chưa thấy tăm hơi gì về nguồn khí đã đăng ký mua.

Tương tự, sau gần 10 năm đàm phán và được cam kết sẽ có nguồn nhiên liệu khí, rồi chi tiền đầu tư hệ thống chuyển đổi từ ba năm trước, đến nay Công ty gạch men Mỹ Đức (KCN Mỹ Xuân A) vẫn phải tiếp tục sử dụng nguồn nhiên liệu gas…

Khoảng 20 DN tại các KCN Phú Mỹ và Mỹ Xuân A, chưa kể hàng chục đơn vị khác tại các KCN trên địa bàn Đồng Nai đang mỏi mòn chờ đợi để được cung cấp khí thấp áp - nguồn nhiên liệu sạch và giá rẻ thay thế cho các loại nhiên liệu nhập.

Chúng tôi đang rất sốt ruột. Giá dầu liên tục tăng, giá thành sản phẩm bị đội lên rất nhiều, trong khi nguồn nhiên liệu giá rẻ là khí thấp áp chưa biết đến bao giờ mới có, ông Lê Đăng Phong - phó tổng giám đốc Công ty liên doanh thép Vinakyoei (KCN Phú Mỹ 1) - nói.

Chúng tôi đang ưu tiên cung cấp khí cho các nhà máy điện và Nhà máy phân đạm Phú Mỹ, cân đối giữa nhu cầu và nguồn cung ứng cho thấy hiện nay vẫn đang thiếu khí, lý giải của phó tổng giám đốc Tổng công ty Dầu khí VN Nguyễn Đăng Liệu như vậy tại buổi làm việc chiều 18-8 đã khiến nhiều đại biểu tham dự không hài lòng.

Một số DN cho rằng hiện tượng thiếu khí chỉ xảy ra vào thời điểm mùa khô, khi ngành điện có nhu cầu nhiều, nhưng trong mùa mua lại dư thừa và bị đốt bỏ.

Lại tiếp tục hứa

Ông Hồ Văn Niên, phó chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, cho rằng phải nhanh chóng triển khai dự án xây dựng đường ống dẫn khí. Không chỉ DN bức xúc mà chúng tôi cũng đang rất bức xúc.

DN kêu nhiều rồi dư luận lên tiếng, trong khi nhà cung cấp lại triển khai dự án quá chậm, ông Niên nói. Ông Niên cũng yêu cầu đại diện ngành khí phải xác định cụ thể thời hạn nào các DN sẽ được cung cấp khí.

Cũng tại buổi làm việc, ông Liệu lại tiếp tục hứa rằng dự án đường ống dẫn khí cung cấp cho các DN tại các KCN trên địa bàn sẽ hoàn tất sau 17-18 tháng khi dự án được khởi công.

Tuy nhiên, theo đại diện của Xí nghiệp Cung cấp khí thấp áp thuộc Tổng công ty Dầu khí, dự án đến nay vẫn chưa được chủ đầu tư và nhà thầu ký hợp đồng.

Thời hạn hoàn tất dự án xây dựng đường ống sau đó được gút lại là vào... giữa năm 2007, nhưng thời điểm cụ thể để cung cấp khí cho các DN vẫn chưa được trả lời.

Ngày 15-8, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã có công văn đề nghị Tổng công ty Dầu khí VN phải đẩy nhanh tiến độ cấp khí thấp áp cho các KCN trên địa bàn.

Theo công văn này, hệ thống phân phối khí đã triển khai quá chậm, gây nhiều khó khăn cho các doanh nghiệp do chi phí khí đốt tăng cao trong thời gian qua, trong khi nguồn khí thấp áp dư thừa hiện nay lên tới 500 triệu m3/năm. Công văn cũng nhấn mạnh việc chậm trễ này còn gây ảnh hưởng đến hoạt động thu hút đầu tư vào địa bàn.”

Theo TT, Việt báo(24h)

Ý kiến bình luận cá nhân

Đọc bài viết trên, người đọc có thể nhận thấy được mối lo lắng, bức xúc của các doanh nghiệp trong việc đăng kí được cung cấp khí thấp áp.Tổng công ty Dầu khí đã kí hợp đồng cung cấp khí cho các doanh nghiệp từ đầu năm 2003, nhưng đến nay điều đó vẫn chưa được thực hiện. Trách nhiệm thuộc về ai? Nguyên nhân nào dẫn đến sự chậm trễ đó ? Vấn đề này bao giờ được giải quyết? Đó là những câu hỏi lớn mà các doanh nghiệp vẫn đang muốn được giải đáp.

Trong tình hình “ giá dầu liên tục tăng, giá thành sản phẩm bị đội lên rất nhiều” thế mà tổng công ty dầu khí vẫn tiếp tục để các doanh nghiệp sốt ruột chờ đợi.Nhiều lời hứa đã được đưa ra nhưng phải chăng đó đều là những lời hứa xuông ? Qua những búc xúc nêu trên, các doanh nghiệp mong muốn nhận được sự trả lời một cách thỏa đáng từ tổng công ty , và họ hy vọng rằng tổng công ty thực hiện theo đúng hợp đồng đã ký.

 

Tên: Trần Nguyễn Thảo Nguyên

Lớp: NCKQ2A

Trường: ĐH Công Nghiệp Tp.Hồ Chí Minh

E-mail: Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó


Banner-bottom