Logo
Slogan
Banner Main
Quên mật khẩu?
Đăng ký thành viên
Hoạt động chính
Việc làm và Tuyển dụng
Hôm nay 3,277
Hôm qua 20,791
Tuần này 79,023
Tháng này 412,496
Tổng số 92,630,609
Video-Clips \
Tin tức – Sự kiện
Tư vấn đào tạo
Trắc nghiệm
Test IQ, EQ
Hỗ trợ khách hàng
Thông tin nóng 24/7
Giải trí
Bảng giá
Thông tin cần biết
Tiếng đàn TS.Nguyễn Hữu Quyền (mp3.zing.vn)

100 nhân tố nền tảng để xây dựng tinh thần (92 - 100)

 

Đôí với rất nhiều người, công việc và tinh thần là những thứ khác nhau thậm chí đôi khi là sự mâu thuẫn lẫn nhau…

92. Có một tâm trí mãn nguyện là có một yến tiệc triền miên. Thói ham mê ăn uống và vật chất phải được kiềm chế để đạt đến nguồn hạnh phúc bền vững và thanh thản. Hãy vui mừng với những gì mình đang có. Bạn có thực sự cần đến tất cả mọi thứ của cải vật chất đó hay không? Một người có thể ngày càng phát huy sự bằng lòng, cũng giống như một người tập thói quen kiên nhẫn, can đảm và tập trung, bằng cách luyện tập mỗi ngày và với sự khát khao chân thành.

93. Mỗi ngày hãy làm quen với một người bạn mới. Luôn giữ bên mình một danh sách cập nhật các thông tin liên lạc. Mối quan hệ rộng là nhân tố căn bản cho một cuộc sống phong phú và bổ ích.

94 Ghi nhớ câu tục ngữ cổ Ấn Độ sau đây: “ Nếu bạn có thể chinh phục được tâm trí mình thì cũng có thể chinh phục được cả thế giới.”

95 Hãy xem trọng việc luôn sống và cảm nhận hạnh phúc hơn việc cóp nhặt của cải vật chất. Hương vị cuộc sống được phát triển và nuôi dưỡng cẩn thận bởi các hoạt động và mưu cầu có suy tính chín chắn.

96 Ngược lại với ý kiến của hầu hết mọi người, sự căng thẳng (stress) không phải là một điều gì đó trầm trọng. Nó làm cho chúng ta phải thực hiện công việc ở mức độ tột đỉnh và có thể giúp ta hoàn thành công việc nhờ các hóa chất do nó kích thích cơ thể tiết ra. Quá căng thẳng thì có hại, hay cụ thể hơn, nếu không có sự giảm stress. Thời gian phải chịu stress phải rất cân bằng với thời gian thư giãn và giải trí thuần túy cần thiết cho chúng ta có một sức khỏe tốt và khả năng làm việc cao nhất. Rất nhiều nhà lãnh đạo vĩ đại trong thời đại của chúng ta phải chịu đựng một khối lượng công việc ngập đầu và gánh nặng nơi công sở. Nhưng họ đã vượt lên nhờ có các chiến lược nhằm cân bằng giữa thời gian đầy thử thách nhưng thích thú và những lúc nghỉ ngơi êm đềm. Tổng thống Kennedy hẳn là có những lúc chợp mắt đều đặn tại Tòa Bạch ốc, phòng làm việc của ông. Winston Churchill cũng có thói quen tương tự. Ông ngủ một giờ đồng hồ mỗi buổi chiều để luôn tỉnh táo, tập trung và điềm tĩnh. Giữ cho cơ thể được thư giãn để duy trì tình trạng sức khỏe tốt nhất không chỉ là vô cùng cần thiết mà người ta còn phải kết hợp điều này với sự thanh thản về tinh thần. Người ta thường nghĩ rằng các bài luyện tập đầy khí lực, ăn uống bổ dưỡng và các hoạt động giải trí dễ chịu là một phương thuốc có thể chữa bách bệnh. Việc theo đuổi việc luyện tập này phải kết hợp với cách suy nghĩ tích cực và sự bình yên trong tâm trí để có hạnh phúc thực sự và trường thọ.

97. Tập thói quen thư giãn đầu óc xuyên suốt thời gian trong ngày. Đến viếng Bermuda trong 5 phút vào buổi sáng. Tưởng tượng rằng bạn đang bơi ở một bãi biển ở Địa Trung Hải vào buổi chiều và trượt tuyết theo triền dốc của dãy Alps trước khi quay trở về nhà khi kết thúc một ngày làm việc bận rộn và hiệu suất cao. Hãy thử làm như vậy trong hai tháng và lên lịch cho các giai đoạn nghỉ ngơi này trong chương trình làm việc như bạn vẫn làm đối với các cuộc họp và các nhiệm vụ quan trọng khác. Phần thưởng sẽ rất xứng đáng.

98. Sự thay đổi cũng tốt như một sự nghỉ ngơi. Cho dù sự thay đổi này là quan trọng như thay đổi nghề nghiệp chẳng hạn hay không quan trọng lắm như là thay đổi việc theo đuổi một thói quen giải trí vốn chiếm toàn bộ sự tập trung của bạn trong một giờ đồng hồ ba lần trong một tuần, những thay đổi này trong cuộc sống thường nhật, và bộ óc được lợi ích trọn vẹn.

99. Khi lựa chọn hoạt động, cố gắng tìm ra thứ gì đó cần sự gắn kết hoàn toàn, hoạt động đòi hỏi sự tập trung cao độ để tâm trí bạn thoát khỏi các suy tư trần thế nhưng lại là những khía cạnh có vẻ quan trọng trong cuộc sống của bạn. Nhiều vị lãnh đạo điều hành cũng bắt đầu tham gia tập luyện võ thuật vì nguyên do như vậy. Nếu tâm trí bạn thơ thẩn thậm chí chỉ trong một phần giây, bạn sẽ nhanh chóng học được một bài học khắc nghiệt. Sự đau khổ là một nhân tố động viên rất lớn và sẽ luôn như vậy.

100. Hãy nghiên cứu cẩn thận 10 nguyên tắc căn bản về hạnh phúc sau đây: (1) Mưu cầu một cuộc sống hữu ích, lý thú và tích cực; (2) Thực thi các hoạt động có ý nghĩa từng phút từng ngày; (3) Phát huy một lối sống có tổ chức, có kế hoạch ít xáo trộn; (4) Đặt ra các mục tiêu có thể thực hiện được nhưng ở tầm cao; (5) Suy nghĩ tích cực – bạn không đủ khả năng mua nổi sự lãng phí xa xỉ của một suy nghĩ tiêu cực; (6) Tránh những nỗi lo không cần thiết về những vấn đề nhỏ nhặt; (7) Dành thời gian để vui đùa; (8) Phát triển một cá tính niềm nở, thân mật với một lòng yêu mến mọi người một cách chân thành; (9) Phát triển một thói quen cho nhiều hơn là nhận; (10) Học cách sống với thực tại. Quá khứ như nước trôi qua cầu – chuyện đã qua nhắc lại phỏng có ích gì.


Banner-bottom