Logo
Slogan
Banner Main
Quên mật khẩu?
Đăng ký thành viên
Hoạt động chính
Việc làm và Tuyển dụng
Hôm nay 5,931
Hôm qua 23,728
Tuần này 5,931
Tháng này 623,095
Tổng số 89,981,150
Video-Clips \
Tin tức – Sự kiện
Tư vấn đào tạo
Trắc nghiệm
Test IQ, EQ
Hỗ trợ khách hàng
Thông tin nóng 24/7
Giải trí
Bảng giá
Thông tin cần biết
Tiếng đàn TS.Nguyễn Hữu Quyền (mp3.zing.vn)
Doanh nghiệp và chính quyền với đồng tiền tráo trở.
18/03/2011 01:15 PM

UBND huyện Trảng Bom (Đồng Nai) ra quyết định thu hồi đất của dân giao cho doanh nghiệp làm dường nhưng bồi thường rẻ mạt.Trong lúc dân khiếu nại thì doanh nghiệp đem máy ủi sập nhà dân. Dân gửi đơn kêu cứu, chính quyền và doanh nghiệp làm thinh. Những lời cam kết với dân của hội đồng giải tỏa đền bù huyện chẳng khác nào chuyện giữa chợ trời…?

Giá bồi thường bất công dân không chịu

Gia đình bà Lê Thị Xuân Hồng, thường trú tại thôn Tây Lạc, ấp An Chu, xã Bắc Sơn, huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai đến Văn phòng Báo Người cao tuổi tại TP Hồ Chí Minh gửi đơn kêu cứu. Vợ chồng bà Hồng bức xúc: “Cả gia đình tôi không biết chết lúc nào vì khu công nghiệp Sông Mây cho máy ủi sập nhà bếp, công trình vệ sinh và ủi lòi cả đế móng căn nhà xây kiên cố của chúng tôi. Tôi gửi đơn kêu cứu từ xã tới huyện, tới tỉnh mà không ai đứng ra giải quyết.” Căn nhà của gia đình bà Hồng 66m2 nằm trong 300m2 đất thổ cư hợp pháp đã mua 24 lượng vàng từ năm 2000 có xác nhận của xã và huyện. 300m2 đất thổ cư này UBND huyện Thống Nhất (nay tách ra thuộc huyện Trảng Bom) đã kí quyết định số 777/ QĐ-UBH ngày 14-9-1996 cấp đất thổ cư cho ông Đinh Văn Tiêm làm nhà ở nằm trong khu đất đã được quy hoạch đất thổ cư cho nhân dân làm nhà ở ổn định lâu dài. Sau đó, ông Tiêm chuyển nhượng cho bà Đinh Thị Luật. Ở một thời gian, bà Luật chuyển nhượng lại cho ông Nghiêm Xuân Huyền. Năm 2000, ông Huyền bán cả đất và nhà cho gia đình bà Lê Thị Xuân Hồng. Năm 2002, gia đình bà Hồng dỡ bỏ nhà tranh, xây dựng nhà mới. Tất cả các hợp đồng chuyển nhượng qua 4 chủ đều được UBND xã Bắc Sơn xác nhận. Cuối năm 2007, Khu công nghiệp Sông Mây mở đường số 8 cho Công ty Liên doanh phát triển hạ tầng (LDPTHT) đi ra tỉnh lộ 767 bị vướng hàng chục hộ dân đang sinh sống từ lâu. Trong đó có khu đất thổ cư của gia đình bà Hồng bị thu hồi đợt 1 mất 132m2 (6m x 22m) có 48m2 nhà ở (6m x 8m) diện tích còn lại là công trình phụ. Mới đầu, ông Huỳnh Văn Minh đại diện Hội đồng đền bù giải tỏa của huyện Trảng Bom đến tận nhà lập biên bản kiểm kê. Sau đó chiết tính giá bồi thường và đưa cho gia đình bà Hồng cùng nhiều hộ dân khác xem. Hội đồng bồi thường hứa sẽ bố trí cho một lô đất tái định cư và bồi thường tiền đất và tài sản bị thu hồi trên 300 triệu đồng. Nhưng khi về tới huyện thì số tiền hứa với dân trên giấy đã biến mất. Sau đó Hội đồng đền bù giải tỏa của huyện lật ngược vấn đề 180 độ và công bố bồi thường giá đất thổ cư của gia đình bà Hồng bằng giá đất nông nghiệp trồng lúa (150.000 đồng/m2). Với 180m2 đất thổ cư (trong đó có 132m2 nhà ở và công trình phụ) mà chỉ bồi thường 27.000.000đồng. Trong khi giá đất thổ cư của UBND tỉnh Đồng Nai quy định bồi thường tại khu vực này là 650.000đồng/ m2. (www.nguoicaotuoi.org.vn)

BÌNH LUẬN:

Lừa dân xong, không sòng phẳng

Với giá bồi thường rẻ mạt như vậy, bà Hồng không thể có đủ tiền xây dựng lại công trình vệ sinh và nhà ở, nên không nhận tiền bồi thường, tiếp tục khiếu nại. Trong khi 07 hộ, trong đó có 03 hộ là cán bộ của huyện được bồi thường thỏa đáng. Riêng 04 hộ còn lại, gồm bà Hồng, bà Thắng, ông Hùng ông Khoát không nhận tiền bồi thường. Họ gửi đơn khiếu nại yêu cầu hội đồng đền bù giải tỏa của huyện thực hiện đúng phương án đã được thông báo cho từng hộ dân theo giá bồi thường đúng giá đất thổ cư của UBND tỉnh quy định tại thời điểm thu hồi đất. Khi máy ủi của Cty liên doanh phát triển (Cty LDPT) hạ tầng Khu công nghiệp Sông Mây ủi sập nhà bà Hồng, ông Mã Văn Ra, Phó Giám đốc Công ty đã cho bà Hồng ứng trước 35 triệu đồng để sửa chữa nhà. Trong lúc người dân khiếu kiện, công ty LDPT hạ tầng KCN Sông Mây ngưng một thời gian. Gần đây công ty này tiếp tục cho máy ủi đợt hai lấn chiếm thêm diện tích 66m2 đất thổ cư của gia đình bà Hồng. Như vậy Cty LDPT hạ tầng CN Sông Mây đã ủi mất 198 m2 đất thổ cư của gia đình bà Hồng mà vẫn chưa giải quyết khiếu kiện trong khi máy ủi làm tróc móng nền căn nhà kiên cố của gia đình bà. Hiện tại căn nhà này đang đứng chơi vơi bên bờ vực thẳm bởi độ cao của nền nhà cách mặt đường sâu gần 4 mét. Mặc dầu trong biên bản làm việc giữa các bên vào lúc 14h30 ngày 16-4-2010, đại diện chính quyền xã Bắc Sơn đã yêu cầu Công ty liên doanh phát triển hạ tầng Khu công nghiệp Sông Mây khắc phục hậu quả, ổn định cuộc sống cho gia đình bà Hồng. Thế nhưng đến nay người ta vẫn làm ngơ!

 

 

TRƯỜNG: ĐH CÔNG NGHIỆP TP HCM

LỚP: DHKQ5LT

SV Thực hiện: PHẠM THỊ THOA

MSSV:09276611

EMAIL:  Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó


Banner-bottom