Logo
Slogan
Banner Main
Quên mật khẩu?
Đăng ký thành viên
Hoạt động chính
Việc làm và Tuyển dụng
Hôm nay 6,126
Hôm qua 23,728
Tuần này 6,126
Tháng này 623,290
Tổng số 89,981,345
Video-Clips \
Tin tức – Sự kiện
Tư vấn đào tạo
Trắc nghiệm
Test IQ, EQ
Hỗ trợ khách hàng
Thông tin nóng 24/7
Giải trí
Bảng giá
Thông tin cần biết
Tiếng đàn TS.Nguyễn Hữu Quyền (mp3.zing.vn)
Tái cấu trúc Vinashin
14/10/2011 07:58 PM

Với lợi ích quốc gia được đặt lên hàng đầu, tỉnh táo phân tích thực trạng Vinashin với các số liệu trung thực và công khai để xây dựng các giải pháp, kịch bản tái cấu trúc lại ngành công nghiệp tàu thủy Việt Nam là việc trọng yếu và cần được ưu tiên đặc biệt vào lúc này.

Nhắc đến Vinashin thời gian qua, năng lực quản lý hạn chế, đầu tư tràn lan vào nhiều lĩnh vực không liên quan tới chức năng kinh doanh cốt lõi của tập đoàn, đội ngũ lãnh đạo có những biểu hiện chuyên quyền, độc đoán, báo cáo không đúng về thực trạng sử dụng vốn, kết quả đầu tư và khai thác kinh doanh.  Vinashin lâm vào tình trạng thua lỗ nặng nề, vay nợ lớn và có nguy cơ mất khả năng thanh toán, phá sản, đông đảo công nhân bị nợ lương, bị mất việc làm hoặc chuyển việc.

Để giải quyết thực trạng “ngàn cân treo sợi tóc” trên Vinashin đã đề ra chiến lược thực hiện tái cấu trúc doanh nghiệp như sau: xây dựng năng lực, tích lũy đủ về lượng để đạt tới chuyển đổi về chất. Vinashin tiếp tục làm trụ cột phát triển ngành công nghiệp đóng tàu của Việt Nam, gắn liền với chiến lược biển và bảo đảm quốc phòng, an ninh. Khác với những thiệt hại thiên tai, tiền vay nợ không phải là những khoản mất không, số tiền này khi được sử dụng hợp lý, có năng lực tạo ra giá trị mới, mang lại nguồn thu để hoàn trả tiền vay (cả gốc và lãi) cũng như tích lũy lợi nhuận. Từ đó, Tập đoàn đã xây dựng các phương án thuyết phục với chủ nợ, nhà đầu tư, khách hàng để tái cấu trúc các khoản phải trả, gây dựng niềm tin từ công chúng, bạn hàng và đối tác, công bố đầy đủ và minh bạch hiện trạng tài chính của Tập đoàn, cùng lúc với sự khẳng định quyết tâm khôi phục hình ảnh và năng lực sản xuất qua các hợp đồng. Vianashin bố trí nguồn lực và tổ chức lại hệ thống kinh doanh trên nhiều phương diện (khả thi kinh doanh, hiệu quả tài chính, ổn định tâm lý và bảo đảm đời sống cho người lao động, gìn giữ và kế tục các quan hệ hợp tác kinh doanh…). Phương án tái cấu trúc bước đầu đã có những sàng lọc hợp lý và cần tiếp tục dứt khoát loại bỏ các đơn vị thành viên kinh doanh kém hiệu quả, chuyển nhượng các dự án đang dang dở và không nằm trong lĩnh vực kinh doanh chủ đạo hay trong định hướng phát triển dài hạn của Vinashin. Việc chuyển một số đơn vị từ Vinashin sang các tập đoàn PetroVietnam và Vinalines cũng phải căn cứ trên tiêu chí phân bổ hợp lý nguồn lực quốc gia và phát huy thế mạnh kinh doanh của từng đơn vị.

Với lực lượng lao động đông đảo khoảng gần 7 vạn người, sắp xếp và bảo đảm đủ việc làm tại Vinashin là nhiệm vụ khó và phức tạp. Các giải pháp không chỉ cần nhằm tới mục tiêu, hiệu quả sản xuất, kinh doanh mà còn cả nhiệm vụ ổn định đời sống và an sinh xã hội. Trong thời gian ngắn, Vinashin đã mở ra nhiều đơn vị kinh doanh trong các lĩnh vực khác nhau, thể hiện sự hạn chế về năng lực điều hành của lãnh đạo Tập đoàn. Ngay trong số các đơn vị Tập đoàn mới tham gia cũng có thể chia ra cơ sở do Vinashin đầu tư 100%, cơ sở góp vốn trực tiếp bằng tiền, cơ sở góp vốn bằng thương hiệu và các tài sản phi tài chính khác, Vinashin đã góp 30% vốn bằng thương hiệu với khoảng 103 doanh nghiệp trong nước.

Theo tiến sĩ Trần Đình Thiên, Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam, đứng từ góc độ ngành, dù Vinashin có sụp đổ thì không có nghĩa là ngành đóng tàu của Việt Nam biến mất. Câu chuyện Vinashin là “vị đắng” cho ngành đóng tàu, song bài toán tái cấu trúc Vinashin có thể là cơ hội tốt để tái cấu trúc ngành đóng tàu.

Lươc trích theo TS. VƯƠNG QUÂN HOÀNG – Công ty Nghiên cứu kinh tế DHVP

Nguồn http://luathoc.cafeluat.com/showthread.php/35960-TAI-CAU-TRUC-VINASHIN-CAN-DOI-XUNG-THONG-TIN-VE-HOAT-DONG-CUA-DOANH-NGHIEP

Bình luận:

Những sai phạm mà Vinashin mắc phải những tưởng sẽ làm cho ngành công nghiệp tàu thủy Việt Nam bị mai một, thế nhưng Vianashin đã nhanh chóng lấy lại thương hiệu của mình trên thị trường bằng cách nỗ lực tái cấu trúc. Điều đó không đơn giàn tí nào, các giải pháp với Vinashin cần bảo đảm tính ổn định cho cả hệ thống kinh tế quốc gia. Cộng đồng quốc tế sẽ đánh giá cao tiềm năng của nền kinh tế Việt Nam, coi Việt Nam là điểm đầu tư an toàn và hiệu quả, nếu như những vấn đề tại Vinashin được giải quyết triệt để và hiệu quả. Hiện nay Vinashin đang thu hút rất nhiều sự quan tâm từ nhiều giới, cả trong và ngoài nước, do đó Vinashin đã cân nhắc rất kỹ lưỡng cho từng kế hoạch của mình, phân tích nhiều chiều về những nguyên nhân tạo ra khủng hoảng, hỗ trợ thúc đẩy tiến trình xây dựng các giải pháp, nhanh chóng đưa Tập đoàn trở lại quỹ đạo vận hành bình thường, khởi đầu cho thời kỳ phát triển mới. Vinashin thật tuyệt vời! Là Tập đoàn luôn đặt lợi ích quốc gia lên hàng đầu, gìn giữ những giá trị và thành tựu lao động gây dựng trong những năm qua về đội ngũ lao động có kỹ năng chuyên sâu, về bí quyết công nghệ và kỹ thuật, về thương hiệu và thị phần quốc tế. Mọi nỗ lực mổ xẻ nguyên nhân, phân tích hiện trạng đều cùng hướng tới mục tiêu kiến thiết và đề xuất những giải pháp phát triển năng lực cạnh tranh, hoàn thiện mô hình tổ chức và cơ chế chính sách điều hành.

Và chính nhờ sự tái cấu tạo lại cấu trúc doanh nghiệp, Vinashin đã hồi phục được thế đứng trên thị trường!!!

Võ Quỳnh Diễm

Trường DH Công nghiệp TPHCM

Lớp:DHKQ5 – MSSV: 09220721


Banner-bottom