Logo
Slogan
Banner Main
Quên mật khẩu?
Đăng ký thành viên
Hoạt động chính
Việc làm và Tuyển dụng
Hôm nay 21,564
Hôm qua 21,421
Tuần này 21,564
Tháng này 450,576
Tổng số 89,808,578
Video-Clips \
Tin tức – Sự kiện
Tư vấn đào tạo
Trắc nghiệm
Test IQ, EQ
Hỗ trợ khách hàng
Thông tin nóng 24/7
Giải trí
Bảng giá
Thông tin cần biết
Tiếng đàn TS.Nguyễn Hữu Quyền (mp3.zing.vn)
Mối quan hệ giữa doanh nghiệp và chính quyền ?
29/10/2011 07:41 AM

Trong kinh doanh, ngoài các mối quan hệ với khách hàng, với cổ đông, với người lao động…, doanh nghiệp còn có một mối quan hệ rất quan trọng với chính quyền các cấp. Bàn tròn doanh nghiệp kì này giới thiệu bài viết về mối quan hệ giữa doanh nghiệp và chính quyền trong kinh doanh.


“Quan hệ thiện”-“quan hệ ác”

Xét về mặt tích cực, mối quan hệ này giúp cho hai bên thực sự hiểu nhau, đặc biệt là khi luật pháp về các quy định chưa thể bao quát và điều chỉnh được tất cả các hành vi cũng như tất cả các ngóc ngách của hoạt động xã hội nói chung, hoạt động kinh tế nói riêng. Nhờ có mối quan hệ này, doanh nghiệp có cơ hội chỉ ra những khiếm khuyết của chính sách qua quá trình thực thi. Tạm gọi đây là mối “quan hệ thiện”.

Tuy nhiên, thực tế cũng cho thấy rằng mối quan hệ doanh nghiệp – chính quyền đã chuyển sang một giai đoạn mà doanh nghiệp  khai thác triệt để mối quan hệ này để tạo nên những lợi ích riêng, nhất là trong lĩnh vực đất đai, xây dựng, tài chính…. Tạm gọi đây là mối quan hệ “ác”.

 “Thiện” có thắng “ác”

Từ xuất phát điểm ban đầu với mục đích tốt đẹp, mối “quan hệ thiện” đã phát triển nhanh thành một kiểu kinh doanh với vốn ít, thậm chí không cần vốn mà vẫn có lãi lớn. Ngoài việc xuất phát từ sự tham lam, tư lợi của một số quan chức, doanh nhân, mối “quan hệ ác” đã được nuôi dưỡng thêm bởi các nhân tố như:

Sự thiếu nhất quán của hệ thống luật pháp

Doanh nghiệp A khi lập thủ tục trả tiền sử dụng đã được cơ quan tài chính thông báo giá đất theo văn bản giá đất do tỉnh ban hành phân theo tuyến đường. Nhưng nhờ quan hệ tốt, doanh nghiệp đã được cán bộ địa chính tham mưu giá đất thấp hơn nhờ áp dụng giá theo loại đất. Điều này xuất phát từ việc trước đây một số địa phương còn dùng hai khung giá cho tuyến đường và cho loại đất, dẫn đến giá khác nhau, giúp doanh nghiệp được lợi hàng tỉ đồng nếu biết vận dụng, dĩ nhiên là nhờ mối quan hệ với công chức.

Sự thay đổi quá nhanh chóng của hệ thống chính sách.

Theo trang web của Chính phủ, hàng năm, Quốc hội phải ban hành từ 20-30 luật, mỗi luật cần ít nhất hai nghị định, mỗi nghị định lại cần 2-3 thông tư và nhiều hướng dẫn để thực hiện, rồi các nghị định khác điều chỉnh, sửa đổi các vấn đề phát sinh và kèm theo đó là các thông tư, hướng dẫn… Đó là chưa kể văn bản, quy định của từng địa phương, từng ngành… Như vậy, cách tốt nhất vẫn là phải có quan hệ để thoát khỏi rừng văn bản ngày càng dày đặc này.

Nhiều cửa.

Phong trào một cửa một dấu rộ lên một thời gian ngắn hiện đã xẹp xuống và doanh nghiệp đang trở lại tình trạng phải chạy nhiều nơi cho một việc. Để lập một dự án xây dựng nhà ở chẳng hạn, doanh nghiệp phải đi qua rất nhiều cửa, từ phường lên quận rồi đến các sở tài nguyên môi trường, sở quy hoạch kiến trúc, tài chính, phòng cháy chữa cháy…Tất cả các cửa này, nếu không có quan hệ sẽ không thể nào đẩy nhanh công việc.

Quản lý càng chặt càng tạo cơ hội cho những mối “quan hệ ác” phát triển.

Một sự thật đáng buồn là khi cơ quan quản lý đưa ra những quy định chặt chẽ lại là những lúc mối “quan hệ ác” phát triển. Dù đã được ngăn chặn nhưng “quan hệ ác” cũng đã hạ cánh an toàn. Sự kiểm soát lỏng lẻo, tình trạng thượng bất chính. Theo quy định, địa phương nào, ngành nào để xảy ra tham nhũng thì lãnh đạo ngành đó phải chịu trách nhiệm. Nhưng trên thực tế, điều này đã không được thực thi nghiêm túc. Vì thế các mối “quan hệ ác” vẫn có cơ hội phát triển.

 Ý kiến bình luận

Qua bài trên ta nhận thấy tầm quan trọng của mối quan hệ với chính quyền các cấp, mối quan hệ này sẽ giúp cho công việc làm ăn của doanh nghiệp suôn sẻ hơn, tuy vậy cái gì cũng có tính hai mặt, theo như bài viết trên, “cái thiện” và “cái ác” đang song hành, giống như là một qui luật của tự nhiên.

Thiết nghĩ, chính lãnh đạo phải nhận thức được tầm quan trọng của mối quan hệ với các cấp chính quyền và trực tiếp thực hiện việc xây dựng, phát triển mối quan hệ ấy. Điều cần lưu ý là lãnh đạo doanh nghiệp đồng thời cũng phải luôn cẩn trọng để đảm bảo bản thân mình tuân thủ luật pháp trong quan hệ với các quan chức chính quyền, tuân thủ những quy tắc hành xử trong giới doanh nghiệp.

Chúng ta phải nhận ra rằng, viếc phát triển các mối quan hệ doanh nghiệp – chính quyền theo hướng “thiện” sẽ giúp chính phủ và chính quyền các cấp thực hiện tốt công tác quản lý nhà nước. Việc triệt tiêu các “quan hệ ác” không những đòi hỏi một sự kiên trì mà còn đòi hỏi Chính phủ phải nâng cao sự minh bạch, điều mà nhiều chuyên gia, nhiều giới cả trong và ngoài nước đã lên tiếng từ nhiều năm qua nhưng việc thực thi vẫn còn thiếu quyết tâm. Do vậy, trước mắt “cái thiện” vẫn phải tiếp tục sống chung với “cái ác”, và doanh nghiệp vẫn phải thỉnh thoảng nhúng tay vào chàm để tồn tại và phát triển. Điều này nếu để lâu sẽ khiến môi trường kinh doanh bị nhiểm bẩn và các nhà đầu tư chỉ biết dùng “quan hệ thiện” sẽ rút rui dần !

(Trích dẫn từ TBKTSG )

Người viết bài:

Họ và tên: Nguyễn Như Anh

Lớp: DHKQ4

Trường: ĐH Công Nghiệp Tp. Hồ Chí Minh

Email: Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó


Banner-bottom