Logo
Slogan
Banner Main
Quên mật khẩu?
Đăng ký thành viên
Hoạt động chính
Việc làm và Tuyển dụng
Hôm nay 6,319
Hôm qua 12,771
Tuần này 46,167
Tháng này 270,318
Tổng số 93,065,417
Video-Clips \
Tin tức – Sự kiện
Tư vấn đào tạo
Trắc nghiệm
Test IQ, EQ
Hỗ trợ khách hàng
Thông tin nóng 24/7
Giải trí
Bảng giá
Thông tin cần biết
Tiếng đàn TS.Nguyễn Hữu Quyền (mp3.zing.vn)
Nghệ thuật quản lý nhân sự
28/02/2012 11:04 PM

Cho dù có quyền cao đến mấy, học vấn cao đến đâu, một người quản lý hách dịch chỉ khiến cho đội ngũ nhân viên “sợ” trước mặt, chứ không thể khiến cho họ “kính phục” trong lòng. Sự thành bại trong phát triển doanh nghiệp có một phần quan trọng do sự quản lý nhân viên tốt hay không tốt.

Hòa đồng với nhân viên: Các nhà quản lý cao cấp trong tập đoàn Sony đều không có phòng làm việc riêng. Đây chính là cách xóa bỏ sự ngăn cách giữa quản lý và nhân viên. Sony luôn hy vọng các cấp quản lý và nhân viên có thể làm việc trong cùng một môi trường. Để tăng thêm mối quan hệ hài hòa giữa cấp trên và cấp dưới, có một thời gian Giám đốc điều hành Sony, ông Akio Morita, thường xuyên ở lại ăn tối với cấp dưới, nói chuyện với họ và bàn luận về công việc cho đến đêm khuya.

Không hách dịch: Cho dù có quyền cao đến mấy, học vấn cao đến đâu, giỏi đến thế nào, một người quản lý hách dịch chỉ khiến cho đội ngũ nhân viên “sợ” trước mặt chứ không thể khiến cho họ “kính phục” trong lòng. Quan hệ giữa quản lý và nhân viên như thuyền và biển. Nếu nhà quản lý tối cao của một doanh nghiệp chỉ biết vênh mặt,coi thường cấp dưới; chỉ biết ra oai không biết quý trọng nhân viên; chỉ yêu cầu mọi người tôn trọng mình mà không bao giời tôn trọng người khác; chỉ biết phê bình cấp dưới nhưng không cho phép cấp dưới bình luận về mình… thì doanh nghiệp đó chỉ có độc nhất một con đường và đó là con đường đi đến thất bại.

Giúp nhân viên vượt khó: Quan tâm đến đời sống, việc làm của nhân viên, giải quyết các vấn đề ảnh hưởng xấu đến hiệu quả làm việc của nhân viên… là phương pháp tốt nhất kích thích tính tích cực của cấp dưới. Đối với những nhân viên gặp khó khăn trong cuộc sống, các cấp quản lý phải quan tâm, động viên, an ủi... và là chỗ dựa giúp họ vượt qua khó khăn. “Có ân tất báo” là lẽ thường tình. Sự giúp đỡ của lãnh đạo dành cho nhân viên trong cơn hoạn nạn sẽ được đền gấp trăm gấp vạn lần.

Không nóng giận vô cớ: Một lần nóng giận vô cớ của nhà quản lý có thể ảnh hưởng rất xấu đến tâm lý làm việc của nhân viên. Nhưng một số người quản lý, lãnh đạo lại không ý thức được việc này. Họ hay nổi cáu với nhân viên và đôi khi còn coi nhân viên là chỗ để họ trút giận. Khi nhân viên bị xúc phạm, nhà quản lý khó có thể sửa sai và làm cho quan hệ cấp trên-cấp dưới hòa thuận như cũ.

Thưởng phạt phân minh: Đối với nhân viên từng phạm lỗi, nhà quản lý vẫn phải khen thưởng, nếu họ có công, cống hiến tốt. Đối với nhân viên vốn được yêu quý, người quản lý vẫn xử phạt thích đáng nếu họ làm điều sai trái. Có như thế, người lãnh đạo mới khiến cho cấp dưới “tâm phục, khẩu phục”. Quan trọng nhất là khi thưởng phạt, lãnh đạo đều phải nói rõ nguyên nhân. Có như vậy, nhân viên được thưởng mới hãnh diện, nhân viên bị phạt cũng là bài học cho mọi nhân viên khác noi theo.

Giữ thể diện cho nhân viên: Điều tối kỵ của nhà quản lý là trách mắng nhân viên trước mặt khách hàng hoặc trước mặt người thứ ba. Cần tôn trọng thể diện của nhân viên trước mặt người khác và đây chính là điều kiện không thể thiếu trong việc thiết lập mối quan hệ gần gũi hòa đồng giữa lãnh đạo và nhân viên cấp dưới.

Tác giả: Congso

Nguồn trích: http://www.doanhnhan360.com/Desktop.aspx/Quan-ly-360/Nguon-nhan-luc/Nghe_thuat_quan_ly_nhan_su/

Bình luận cá nhân:  Để một công ty phát triển vững bền, yếu tố hàng đầu là quản lý nguồn nhân lực. Như bài viết trên đã nêu, cần có ít nhất 6 yếu tố để quản lý nguồn nhân lực có hiệu quả. Các nhân viên giỏi chính là yếu tố quan trọng hàng đầu góp phần tạo nên sự phát triển của công ty. Trên thực tế, với khoảng 10000 nhân viên trên toàn cầu, Google trở thành “người khổng lồ” trên thế giới về công cụ tìm kiếm trên Internet. Thành công vượt bậc của Google chính là nhờ yếu tố con người. Ngoài ra, một nhà lãnh đạo giỏi cũng là yếu tố không thể thiếu. Trong thị trường nhân lực đầy cạnh tranh ngày nay, các công ty cần những nhà lãnh đạo có thể truyền cảm hứng công việc cho nhân viên, khiến họ “toàn tâm toàn lực” cống hiến hết mình để công ty ngày càng phát triển vững mạnh. Để làm được điều đó, nhà lãnh đạo ngoài việc sắp xếp hợp lý nhiệm vụ cho nhân viên để được hiệu quả cao còn phải là người động viên về mặt tinh thần như khen ngợi khi nhân viên làm việc tốt. Thực tế cho thấy, nhân viên sẽ làm việc hết mình với công ty nào biết trân trọng sự đóng góp của họ.

Người viết bài: Trịnh Thị Thùy Liên.

Lớp: DHQT7B.

Trường: Đại học Công nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh.

Email: Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó

Banner-bottom