Logo
Slogan
Banner Main
Quên mật khẩu?
Đăng ký thành viên
Hoạt động chính
Việc làm và Tuyển dụng
Hôm nay 21,032
Hôm qua 21,421
Tuần này 21,032
Tháng này 450,044
Tổng số 89,808,046
Video-Clips \
Tin tức – Sự kiện
Tư vấn đào tạo
Trắc nghiệm
Test IQ, EQ
Hỗ trợ khách hàng
Thông tin nóng 24/7
Giải trí
Bảng giá
Thông tin cần biết
Tiếng đàn TS.Nguyễn Hữu Quyền (mp3.zing.vn)
Vai trò quan trọng của quản trị đối với tái cấu trúc doanh nghiệp
06/03/2012 12:42 AM

Tái cấu trúc doanh nghiệp hay quay vòng vốn nhanh, tiết giảm mọi chi phí để duy trì sản xuất ổn định là những biện pháp cơ bản được các doanh nghiệp chọn áp dụng.

Theo Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Bình Định, ông Lê Văn Hồng: “Các giải pháp trên đều xuất phát từ khâu quản trị doanh nghiệp”.

Ông Lê Văn Hồng cho biết: “Đối với tình hình chung như hiện nay, mỗi doanh nghiệp đều có những giải pháp khác nhau. Tuy nhiên, đối với doanh nghiệp chúng tôi, việc đầu tiên phải làm là sắp xếp lại quy mô sản xuất làm sao cho phù hợp với đồng vốn hiện có và sắp xếp, tái cấu trúc lại doanh nghiệp là vấn đề quan trọng. Cụ thể, chúng tôi sắp xếp làm sao để chi phí hợp lý nhất, giúp doanh nghiệp phát triển và tồn tại trong giai đoạn hiện nay. Hàng năm, tăng trưởng của doanh nghiệp chúng tôi phải đạt tốc độ tăng trưởng từ 15% đến 20%, nhưng trong năm 2011 này vì điều kiện rất khó khăn, nên chúng tôi không đặt mục tiêu tăng trưởng là chính mà chúng tôi muốn đặt mục tiêu ổn định, duy trì ở mức độ như năm 2010. Như thế, chúng tôi sẽ có điều kiện sắp xếp lại doanh nghiệp. Đây là một trong những chiến lược quan trọng trong giai đoạn hiện nay, đối với các doanh nghiệp”.

Trong bối cảnh lãi suất ngân hàng luôn ở mức cao, khâu quan trọng nhất là sử dụng tiền vốn làm sao quay vòng quanh, luân chuyển cho hợp lý và tiết kiệm, hiệu quả hơn. Bởi từ đầu năm đến nay, lãi suất ngân hàng rất cao trong khoản 18% đến 24%, nếu tính trung bình lãi suất chỉ 20%, thì các lĩnh vực sản xuất kinh doanh thương mại so với năm 2010 hoặc 2009, tiền vốn tăng hơn một lần. Vì vậy, cần phải sử dụng vốn một cách hợp lý. Đây là một khâu trong quản trị tài chính doanh nghiệp. Vấn đề thứ hai là các doanh nghiệp phải thực hiện tiết kiệm về chi phí trong quản lý, những chi phí nào rất cần thiết thì phải duy trì, còn những chi phí nào có khả năng để lại kì sau hoặc chi ít hơn thì sẽ tiết kiệm. Năm nay, doanh nghiệp đặt mục tiêu giảm chi phí hơn năm trước khoảng 10%. Vấn đề thứ ba là bố trí trên dây chuyền sản xuất làm sao tiết kiệm chi phí nhân công. Ông Lê Văn Hồng cho rằng, nếu thực hiện tốt ba giải pháp trên, chi phí của các doanh nghiệp sẽ giảm đáng kể.

Trước những khó khăn hiện nay, doanh nghiệp cần tập trung vào một số ngành chính thay vì kinh doanh đa ngành như trước đây. Ông Lê Văn Hồng cho rằng, chọn mô hình kinh doanh của từng doanh nghiệp phụ thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó, vấn đề quản trị doanh nghiệp là chính. Nếu kinh doanh đa ngành mà quản trị tốt nó, có sự bổ trợ cho nhau. Bởi trong các lĩnh vực luôn luôn có sự biến đổi, sẽ có những lĩnh vực thuận lợi và những lĩnh vực khó khăn. Do đó, kinh doanh đa ngành mà biết xử lý hài hòa sẽ hỗ trợ cho nhau và đảm bảo tổng thể chung của doanh nghiệp là tồn tại. Còn chúng ta đi vào đơn ngành lúc thuận lợi thì không sao nhưng lúc khó khăn thì kinh doanh đơn ngành sẽ không có sự hỗ trợ nhau. Đơn cử như những năm trước lĩnh vực kinh doanh, về dịch vụ khách sạn hay dịch vụ truyền hình cáp của Tổng công ty Đầu tư Xuất nhập khẩu tỉnh Bình Định có mức doanh thu tốt, nhưng sau năm 2011 thì doanh thu không tăng lên được mà còn giảm đi do trong khi hàng loạt các yếu tố đầu vào tăng cao.

Bởi vậy, năm nay, công ty của ông Lê Văn Hồng tập trung vào sản xuất các mặt hàng để xuất khẩu đồng thời sản xuất vật tư phân bón để phục vụ kinh doanh trong nước. Dự kiến năm 2011, doanh nghiệp đạt doanh thu bằng năm 2010 khoảng trên 200 nghìn tỉ đồng. Với doanh thu này, sẽ không giảm cũng không tăng so với năm trước.

Theo Tamnhin.net

Nguồn: http://kinhtevadubao.vn/p0c285s312n10886/vai-tro-quan-trong-cua-quan-tri-doi-voi-tai-cau-truc-doanh-nghiep.htm

Bình luận:

Hiện nay, sự cạnh tranh trên thị trường ngày càng gay gắt, dẫn đến làm cho lợi nhuận của các doanh nghiệp bị giảm sút. Vì vậy, mỗi doanh nghiệp cần phải có biện pháp quản lý thích hợp để tăng lợi nhuận của mình- đó là nhiệm vụ hàng đầu. Theo bài viết trên, ông Lê Văn Hồng dùng các biện pháp quản lý: Sử dụng vốn hợp lý, tiết kiệm chi phí trong quản lý, bố trí dây chuyền sản xuất phù hợp,…,nhằm giảm chi phí doanh nghiệp, tăng lợi nhuận doanh nghiệp. Cách quản lý của ông rất hiệu quả, phù hợp với nền kinh tế, vì hiện nay nền kinh tế đang gặp khó khăn, giá cả các nguyên liệu đầu vào cao, tài nguyên thiên nhiên khan hiếm,…, ảnh hưởng đến quá trình sản xuất của doanh nghiệp, các doanh nghiệp không thể tăng lợi nhuận của mình bằng việc tăng giá sản phẩm hay tăng số lượng sản phẩm. Nếu làm thế sẽ giảm doanh thu và giảm lợi nhuận. Do đó, yêu cầu các doanh nghiệp phải tìm mọi cách để giảm chi phí đến mức tối thiểu. Theo ông Lê Văn Hồng, vấn đề quản trị doanh nghiệp là quan trọng, quyết định sự thành bại của doanh nghiệp. Thật vậy, nếu một doanh nghiệp không quản lý tốt, không biết thay đổi cơ cấu quản lý thích hợp khi nền kinh tế thay đổi thì doanh nghiệp đó sẽ thất bại, bị lỗ. Tóm lại, vấn đề quản trị có vai trò rất quan trọng trong doanh nghiệp, đó là sự cần thiết đưa đến sự thành công trong kinh doanh.

Họ và tên: Nguyễn Thị Vô

Lớp: DHTN6C

Trường: Đại học Công nghiệp Tp. Hồ Chí Minh

Email: Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó


Banner-bottom