Logo
Slogan
Banner Main
Quên mật khẩu?
Đăng ký thành viên
Hoạt động chính
Việc làm và Tuyển dụng
Hôm nay 21,388
Hôm qua 21,421
Tuần này 21,388
Tháng này 450,400
Tổng số 89,808,402
Video-Clips \
Tin tức – Sự kiện
Tư vấn đào tạo
Trắc nghiệm
Test IQ, EQ
Hỗ trợ khách hàng
Thông tin nóng 24/7
Giải trí
Bảng giá
Thông tin cần biết
Tiếng đàn TS.Nguyễn Hữu Quyền (mp3.zing.vn)
Tổ chức và quản lý hoạt động văn học, nghệ thuật
09/03/2012 01:01 AM

Những ngày qua, việc các cơ quan quản lý văn hóa thực hiện một số biện pháp chế tài liên quan tới hoạt động xuất bản, biểu diễn văn học, nghệ thuật đã thu hút sự chú ý của dư luận. Từ các biện pháp chế tài này có thể đặt ra câu hỏi: dường như đã có sự buông lỏng quản lý hoạt động xuất bản và biểu diễn văn học, nghệ thuật; đồng thời việc một số tổ chức, cá nhân cố tình phạm luật hoặc "lách luật" đã không sớm bị phát hiện và ngăn chặn?

Câu hỏi này là có cơ sở, vì có cuốn sách xuất bản từ tháng 4 - 2011, mà đến tháng 11 - 2011, cơ quan quản lý văn hóa ở một địa phương mới ra quyết định thu hồi. Tương tự, là tình trạng thay tên sách so với giấy phép, thêm bớt tác phẩm, biểu diễn các tiết mục không đúng với nội dung giấy phép được cấp, không trả tiền tác quyền âm nhạc, treo băng-rôn quảng cáo không đúng với giấy phép... Thậm chí, để né tránh sự  quản lý chặt chẽ về nội dung trong thu phí tác quyền của cơ quan quản lý văn hóa ở những thành phố lớn, có tổ chức và cá nhân đã về tỉnh nhỏ để xin giấy phép, cơ quan quản lý văn hóa ở các thành phố lớn chỉ là nơi cấp giấy tiếp nhận biểu diễn. Còn phải kể tới một số chương trình biểu diễn nghệ thuật mà ở đó, một số diễn viên cố tình mặc các trang phục phản cảm, phi thẩm mỹ... Trên thực tế, những sự việc, hiện tượng kể trên đã tồn tại trong một thời gian dài, báo chí và dư luận đã phản ứng rất gay gắt, một số cơ quan quản lý văn học, nghệ thuật đã có biện pháp xử lý, nhưng tình trạng trên vẫn chưa mấy chuyển biến, và như ý kiến của Giám đốc Văn phòng phía nam của Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả âm nhạc thì: "Ðây là một thực trạng nhức nhối, gây rối loạn trong việc giám sát và xử lý".

Trong sinh hoạt của xã hội, để văn học và nghệ thuật nâng cao khả năng đáp ứng nhu cầu thẩm mỹ, yêu cầu phát triển toàn diện của con người, hoạt động xuất bản và biểu diễn nghệ thuật có ý nghĩa rất lớn. Ðó không chỉ là hoạt động giải trí đơn thuần, mà cao hơn là hướng con người tới các giá trị chân - thiện - mỹ, trau dồi phẩm cách văn hóa, từ đó ngày càng sống và làm việc hữu ích hơn. Tất nhiên, để tương xứng với vai trò ấy, trước hết văn học và nghệ thuật phải là nơi mang chứa các giá trị văn hóa lành mạnh, đậm tính nhân văn, là các sáng tạo mang ý nghĩa tư tưởng - nghệ thuật cao, đa dạng - sinh động, có khả năng hấp dẫn con người, góp phần vào sự phát triển xã hội. Ðối với quá trình nghệ sĩ - tác phẩm - công chúng, việc đưa tác phẩm đến với công chúng là công đoạn hết sức quan trọng và các năm qua, Nhà nước cùng cơ quan hữu quan đã luôn tạo điều kiện để công đoạn này được tiến hành thuận lợi. Song tạo điều kiện thuận lợi không đồng nghĩa với thả nổi, thiếu giám sát, hoặc buông lỏng quản lý. Trong bối cảnh tác phẩm văn học, nghệ thuật có thể trở thành một loại hàng hóa đối với người kinh doanh, chế tài luật pháp là rất cần thiết. Bởi một mặt, việc làm đó bảo đảm việc tổ chức, quản lý văn học, nghệ thuật phù hợp với sự phát triển xã hội - con người, phù hợp với yêu cầu luật pháp; mặt khác là ngăn ngừa những việc làm vì mục đích nằm ngoài văn học và nghệ thuật, biến việc xuất bản, biểu diễn thành thị trường trục lợi, truyền bá các tác phẩm không phù hợp với thuần phong mỹ tục.

Hà Yên

Nguồn:  http://www.nhandan.com.vn/cmlink/nhandandientu/thoisu/van-hoa/dien-dan/t-ch-c-va-qu-n-l-ho-t-ng-v-n-h-c-ngh-thu-t-1.319759

Bình luận: Theo bài viết đăng trên báo Nhân Dân ngày 6 tháng 11 năm 2011 về vấn đề “Tổ chức và quản lý hoạt động văn học, nghệ thuật” thì hoạt động xuất bản, biểu diễn văn hóa nghệ thuật hiện nay là một thực trạng nhức nhối, gây rối loạn trong việc giám sát và xử lý. Việc các cơ quan đảm bảo quản lý văn học, nghệ thuật cho phù hợp với sự phát triển ngày càng cao của xã hội - con người, phù hợp với yêu cầu luật pháp nhằm giữ gìn thuần phong mỹ tục là điều hết sức cần thiết. Các biện pháp quản lý đưa ra ở trên cũng hợp lý với thực tại của nước Việt Nam ta. Song, nếu bài viết đưa ra thêm thực trạng cụ thể thì những quan điểm quản lý đưa ra sẽ có sức thuyết phục và mọi người khi đọc sẽ dễ dàng tiếp nhận hơn.

Chẳng hạn: vụ vi phạm bản quyền kiểu mới là sách Lễ nghi học sỹ Nguyễn Thị Lộ với thảm án Lệ Chi Viên. Sách này đã được nhà xuất bản Văn hoá Thông tin ấn hành năm 2004. Năm 2009, nhà xuất bản Văn hoá Thông tin cho ấn hành lại mà không được phép của chủ biên và hội đồng biên tập…

Hiện tượng trên là một kiểu vi phạm bản quyền tác giả. Nếu chúng ta không quản lý tốt việc xuất bản, biểu diễn văn hóa nghệ thuật sẽ khiến những người vì mục đích trục lợi, truyền bá các tác phẩm phá hoại văn hóa cũng như thuần phong mỹ tục, gây ảnh hưởng xấu danh tiếng nước ta với các nước trên thế giới. Do vậy, quản lý tốt hoạt động văn học, nghệ thuật  là điều cấp thiết và đáng quan tâm.

Họ và tên: Trần Thị Thu Hồng

MSSV: 09194561

Lớp: ĐHTN5B

Lớp HP: 210700303

Trường: Đại học Công nghiệp thành phố Hồ Chí Minh

Email: Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó


Banner-bottom