Logo
Slogan
Banner Main
Quên mật khẩu?
Đăng ký thành viên
Hoạt động chính
Việc làm và Tuyển dụng
Hôm nay 21,197
Hôm qua 21,421
Tuần này 21,197
Tháng này 450,209
Tổng số 89,808,211
Video-Clips \
Tin tức – Sự kiện
Tư vấn đào tạo
Trắc nghiệm
Test IQ, EQ
Hỗ trợ khách hàng
Thông tin nóng 24/7
Giải trí
Bảng giá
Thông tin cần biết
Tiếng đàn TS.Nguyễn Hữu Quyền (mp3.zing.vn)
Phát triển kỹ năng lãnh đạo
12/03/2012 11:50 PM

Lãnh đạo là sự ảnh hưởng không hơn không kém. Lãnh đạo không phải là câu lạc bộ dành riêng cho những người sinh ra để chỉ huy, muốn làm một nhà lãnh đạo bạn phải có những phẩm chất được lĩnh hội và trau dồi theo thời gian cùng với khát vọng và quyết tâm, thì không điều gì có thể ngăn cản bạn trở thành một nhà lãnh đạo.

Trong thế giới đầy biến động như hiện nay, ai cũng muốn trở thành lãnh đạo. Thế nhưng, không ít người băn khoăn với câu hỏi “lãnh đạo là gì?”. Trong cuốn sách: ”phát triển kỹ năng lãnh đạo”, câu trả lời của tác giả John C. Maxwell rất đơn giản: lãnh đạo là gây ảnh hưởng. Ông cho rằng: nếu một người cho rằng mình đang lãnh đạo, nhưng không ai theo gót anh ta, thì người ấy chỉ đang dạo bộ mà thôi.
Maxwell khẳng định: “chìa khóa để thành công là khả năng lãnh đạo người khác đi tới thành công”. Ông cũng tin tưởng rằng lãnh đạo không phải là khái niệm dành riêng cho người “sinh ra để làm lãnh đạo” mà đó hoàn toàn là những kỹ năng có thể học được.
Tác giả lập luận rằng có sự nhầm lẫn nào đó trong cách phân biệt hai khái niệm “lãnh đạo” và “quản lý”. Mọi người không ai muốn bị quản lý mà họ muốn làm lãnh đạo. Bạn có thể dẫn con ngựa của mình tới vũng nước, nhưng bạn không thể bắt nó uống nước. Nếu bạn muốn quản lý ai đó, trước hết bạn phải biết chế ngự chính mình, và thực hiện được điều đó nghĩa là bạn đã chuyển từ vai trò quản lý sang vai trò lãnh đạo.
Để làm rõ khái niệm “lãnh đạo là gây ảnh hưởng”, Maxwell đã chỉ ra năm cấp độ lãnh đạo, bao gồm: chức vị, sự chấp thuận, định hướng kết quả, phát triển con người và cá nhân, cụ thể là:
Cấp độ một: chức vị: mọi người đi theo bạn vì họ buộc phải theo.
Cấp độ hai: sự chấp thuận: mọi người đi theo bạn vì họ muốn theo.
Cấp độ ba: định hướng kết quả: mọi người đi theo bạn vì những gì bạn đã làm có tổ chức.
Cấp độ bốn: phát triển con người: mọi người đi theo bạn vì những gì bạn đã làm cho họ.
Cấp độ năm: cá nhân: mọi người đi theo bạn vì bạn là ai và bạn đại diện cho điều gì.
Qua mười chương, cuốn sách đã đi từ định nghĩa lãnh đạo với những khẳng định của tác giả. Với ông, thành tố quan trọng nhất trong những kỹ năng lãnh đạo là tính nhất quán, sự sát hạch khắc khe với nhà lãnh đạo là tạo ra cơ hội thay đổi tích cực, con đường hoàn thiện kỹ năng lãnh đạo nhanh nhất: Giải quyết vấn đề. Ông cũng nhấn mạnh một ưu điểm trong năng lực lãnh đạo là thái độ, và con người là vốn quý nhất của nhà lãnh đạo. Thêm vào đó, phẩm chất quan trọng của nhà lãnh đạo là có tầm nhìn. Vài cái giá của lãnh đạo: Tự kỷ luật và bài học quan trọng nhất chính là phát triển đội ngũ nhân sự.
www.vntrades.com
Lời bình:
Cùng với sự phát triển vượt bật của nền kinh tế, đòi hỏi trình độ mỗi người cũng phải được đào tạo bài bản để đáp ứng nhu cầu thị trường, đặc biệt là nhà lãnh đạo. Hàng loạt các công ty lớn xuất hiện, ai cũng có thể trở thành một thuyền trưởng đưa con tàu của chính mình vượt qua bao sóng to gió lớn, để thành công tiếp nối với thành công và tồn tại bền vững với thời gian. Con thuyền của bạn cũng có thể là ngọn hải đăng để soi sáng, dẫn dắt nhiều con thuyền khác đi đến bến đỗ an toàn. Tôi nói thế bởi lẽ tôi đồng ý với nhận định của ông John C. Maxwell, kỹ năng lãnh đạo có thể học được và mài giũa theo thời gian. Khi Maxwell khẳng định: “chìa khóa để thành công là khả năng lãnh đạo người khác đi tới thành công”. Có lẽ đó không phải là một nhận định sai, tôi đơn giản nghĩ đến khi một người đói trông thấy người nghèo. Cảm xúc đầu tiên của họ là ngậm ngùi, nhưng sau đó lại là một đông lực lớn hướng họ đến với thành công. Để rồi khi gặp người nghèo cái ngậm ngùi kia giờ là sự san sẻ chí tình. Tức để đưa người khác thoát khỏi cái nghèo thì trước hết mình phải no, phải đủ. Cũng như một người lãnh đạo muốn đưa người khác đi tới thành công thì họ phải là một người thành công. Nhưng suy cho cùng, lãnh đạo thành công khi và chỉ khi họ biết cách đưa người khác đến với thành công, đó là cấp dưới. Vì con người là vốn quý nhất của nhà lãnh đạo, điều đó cũng làm rõ nhận định của Maxwell: “lãnh đạo là gây ảnh hưởng”.
Người viết bài:
Họ và tên: Trần Thanh Vân
Lớp: DHKD7C
Trường: ĐH Công Nghiệp Tp. Hồ Chí Minh
Số điện thoại: 01655421531


Banner-bottom