Logo
Slogan
Banner Main
Quên mật khẩu?
Đăng ký thành viên
Hoạt động chính
Việc làm và Tuyển dụng
Hôm nay 21,176
Hôm qua 21,421
Tuần này 21,176
Tháng này 450,188
Tổng số 89,808,190
Video-Clips \
Tin tức – Sự kiện
Tư vấn đào tạo
Trắc nghiệm
Test IQ, EQ
Hỗ trợ khách hàng
Thông tin nóng 24/7
Giải trí
Bảng giá
Thông tin cần biết
Tiếng đàn TS.Nguyễn Hữu Quyền (mp3.zing.vn)
Câu chuyện quản lý thời hiện đại.
17/03/2012 11:50 AM
Tân là trưởng phòng kỹ thuật và KCS của một đơn vị xuất khẩu. Anh là một trong những 'khai quốc công thần' của Tổng công ty vì đã góp phần mở thị trường xuất khẩu, tạo công ăn việc làm ổn định cho nhiều người. 

Cùng với hai chân vạc khác là phòng kế hoạch và phòng tài vụ, trưởng phòng kỹ thuật tạo nên thế kiềng ba chân củng cố vị thế bền vững cho Tổng giám đốc công ty. Tuy nhiên, do tổ chức yêu cầu, Tân được điều động làm phó giám đốc của một công ty con trực thuộc.Ở tuổi ba mươi đầy nhiệt huyết, cộng thêm sự tự tin vì những thành quả đóng góp cho Tổng công ty trong những ngày đầu gian khó, Tân nghĩ rằng ở cương vị mới, tuy khó khăn vì đây là một đơn vị yếu nhất Tổng công ty, nhưng anh sẽ cố gắng vực dậy nó. Ðầy hoài bão, Tân bắt tay ngay vào công việc với một số đề án nhằm khai mở thị trường và khách hàng, đầu tư nâng cấp thiết bị để ổn định chất lượng sản phẩm. Ðể khỏi phụ thuộc vào hội sở, anh còn đề xuất mang chiếc ô-tô cũ để trong kho đi đại tu để tiện cho việc đi lại giao dịch khách hàng. Sốt sắng với công việc, anh quên một điều quan trọng là trên anh còn có giám đốc công ty. Thật ra, mọi đề xuất đều được anh báo cáo và họp thống nhất triển khai với sự chủ trì của giám đốc và phê duyệt của Tổng giám đốc. Công việc tiến triển, vị giám đốc công ty ngoài mặt thì vui mừng nhưng bên trong thì lo, sợ sẽ mất sĩ diện vì mọi người đặt câu hỏi “Anh ngồi đó làm gì từ bấy lâu nay?”Với tâm trạng như thế,ông bắt đầu theo dõi và nghi ngờ nhiệt tình của Tân. Một số công trình thực hiện xong chậm đưa vào khai thác, sử dụng vì chưa thể nghiệm thu được. Thời gian cứ trôi qua, Tân lúng túng không tháo gỡ được, anh quyết định nộp đơn từ chức phó giám đốc để xin đi học. Tân được toại nguyện nhưng sẽ không bao giờ quên bài học thất bại trong quản lý một đơn vị khi mình ở cương vị phó!Bạn phải làm gì để tránh bài học thất bại của Tân ở cương vị phó? Lý thuyết trò chơi trong quản lý chỉ cho chúng ta biết điều đó. Vậy lý thuyết trò chơi là gì? Chỉ một câu đơn giản: “Lý thuyết trò chơi nghiên cứu hành vi hợp lý trong những tình huống liên quan đến sự phụ thuộc lẫn nhau”.

Lời bình luận:Trong tình huống trên, những hành động của Tân ảnh hưởng đến giám đốc công ty. Thành quả của Tân không chỉ do anh ta quyết định mà còn phụ thuộc vào quyết định của giám đốc và những người khác. Vì thế, không chỉ có nhiệt tình là đủ, Tân cần tính đến ảnh hưởng của những việc anh ta làm với giám đốc công ty để hành động cho hợp lý. Hơn nữa, tính phụ thuộc nhau trong một tổ chức đẻ ra sự canh tranh lẫn nhau. Nếu Tân không làm cho mọi người có ý thức làm cho cái bánh to ra, mọi người sẽ tập trung tranh luận nên chia cái bánh như thể nào.Làm thế nào để có một hành xử hợp lý trong câu chuyện trên? Nếu Tân đóng vai vị giám đốc để xem kết quả do hành động của anh tác động thể nào đến uy tín, ảnh hưởng của giám đốc, anh ta đã có những hành động tốt nhất! Tất nhiên, con người ta không phải khi nào cũng hành xử có lý. Nếu vậy, những nhà tư vấn đâu còn đất sống phải không các bạn? 

Tài liệu tham khảo
Ngày: 07/06/2011
www.doanhnghiepvietnam.com.vn
SV thực hành:lê thị thùy linh
MSSV: 11295351

 

Banner-bottom