Logo
Slogan
Banner Main
Quên mật khẩu?
Đăng ký thành viên
Hoạt động chính
Việc làm và Tuyển dụng
Hôm nay 15,735
Hôm qua 17,036
Tuần này 72,619
Tháng này 296,770
Tổng số 93,091,885
Video-Clips \
Tin tức – Sự kiện
Tư vấn đào tạo
Trắc nghiệm
Test IQ, EQ
Hỗ trợ khách hàng
Thông tin nóng 24/7
Giải trí
Bảng giá
Thông tin cần biết
Tiếng đàn TS.Nguyễn Hữu Quyền (mp3.zing.vn)
Công ty cổ phần đầu tư và phát triển kim khí Hải Phòng: xâm phạm tài sản cá nhân
19/03/2012 05:51 PM

Cổ phiếu của cổ đông là tài sản của cá nhân chứ không phải tài sản doanh nghiệp đó. Nhưng tại công ty đầu tư và phát triển kim khí Hải Phòng, bị chủ tịch hội đồng quản trị kiêm tổng giám đốc đã thẳng tay bán cổ phiếu cá nhân mà không thông qua ý kiến cổ đông.

Điều đáng nói tại đại hội đồng cổ đông lần thứ 2, các thành viên hội đồng quản trị ban kiểm soát… công ty cổ phần đầu tư và phát triển kim khí Hải Phòng đã đưa ra những sai phạm về ông Lưu Thành Đông. Chủ tịch hội đồng quản trị đã lợi dụng chức quyền làm nhiều điều sai trái trong 6 tháng đầu năm 2010 và việc bán cổ phần của cổ đông để trừ công nợ.

Cổ đông thiếu nợ doanh nghiệp bán cổ phần:

Công ty kim khí Hải Phòng được tách ra từ công ty kinh doanh kim khí Hải phòng từ năm 2006. Tiền thân là doanh nghiệp nhà nước thuộc công ty thép Việt Nam được cổ phần hóa năm 2004. Sau khi được chuyển đổi từ doanh nghiệp nhà nước sang công ty cổ phần, nhiều vấn đề tồn đọng chưa giải quyết triệt để nên mâu thuẫn lợi ích giữa các cổ đông lớn mâu thuẫn trong việc quản trị điều hành giữa các ủy viên phát sinh ngày càng lớn làm ảnh hưởng xấu đến quyền lợi người lao động cũng như của các cổ đông. Ông Nguyễn Văn Đạt là cổ đông công ty bức xúc nói: năm 2006 ông được bổ nhiệm làm giám đốc chi nhánh số 1 trực thuộc công ty kim khí Hải Phòng. Chi nhánh đã ban hành cho 3 đơn vị “nợ khó đòi” đến nay vẫn chưa thanh toán được với tổng số tiền gần 665 triệu đồng. theo quy chế của ông ty giám đốc của chi nhánh ứng tiền chuyển hàng không thu được tiền về thì phải chịu trách nhiệm cá nhân,công ty chỉ duyệt phương án cho vay tiền còn giám đốc chi nhánh phải hoàn lại tiền cho công ty.

Ngày 18/5/2011, số cổ phần cuả ông Đạt bị khấu trừ nợ là 965 cổ phần,số cổ phần này bị ông Đông duyệt bán cho cổ đông khác theo giá đã định không được sự đồng ý của ông Đạt. ông Đạt cho rằng việc bán cổ phần trên là vi phạm pháp luật, vì đây là tài sản riêng, muốn bán cổ phần để khấu trừ vào các khoản nợ của công ty phải được sự đồng ý của ông.

Vi phạm quy định của pháp luật:

Bức xúc trước việc bị bán cổ phần mà không thông qua ý kiến , ngày 18/8/2010 ông Đạt đã làm đơn gửi ban kiểm soát, hội đồng quản trị tố cáo ông Đông về những vi phạm trong điều hành công ty. Ngày 12/10/2011, ông Trần Ngọc Thìn –  Trưởng ban kiểm soát công ty , có văn bản kết luận nội dung tố cáo của ông Đạt là có thật và khẳng định: “việc bán cổ phần của ông Đạt khi chưa được sự đồng ý của ông Đạt là có thật là sai luật vì đây là tài sản riêng. Còn việc lập chứng từ khống để vay đảo nợ ngân hang và số tiền hơn 100 triệu đồng VN, và việc lợi dụng chức quyền bán hàng của công ty sang công ty riêng của ông Đông để hưởng lợi là đúng”. Cũng theo ông Thìn, tại cuộc họp ngày 28/10/2010, ông Đông thừa nhận toàn bộ nội dung báo cáo của ban kiểm soát là đúng… việc công ty đứng ra bán cổ phần của ông Đạt là hoàn toàn trái với pháp luật và trái với cả doanh nghiệp xâm phạm đến quyền sở hữu của ông Đạt”.

Tác giả: Khắc Lãng

Nguồn trích:  http://dddn.com.vn/2011122811336755cat84/cong-ty-cp-dau-tu-va-phat-trien-kim-khi-hai-phong-xam-pham-tai-san-ca-nhan-.htm

Bình luận cá nhân:

Qua câu chuyện trên ta thấy được muốn làm việc trong một môi trường kinh doanh quả là phức tạp và khó khăn. Như câu chuyện về công ty kim khi Hải Phòng có ông Lưu Thành Đông là vị chủ tịch hội đồng quản trị tổng giám đốc  của công ty đã đưa những quyết định sai lầm làm trái với pháp luật, trái với quy định của kinh doanh, xâm phạm quyền sở hữu của người khác là đã thẳng tay bán cổ phần của cổ đông mà không thông qua ý kiến của đông. Ông đã quá sai lầm khi làm như vậy, biết luật mà vẫn phạm luật rồi đây ông sễ chịu tracchs nhiệm pháp lý với những hành vi mà ông đã làm và  công ty của ông cũng sẽ không còn uy tín trên thị trường thế giới,sẽ không còn cổ đông nào dám đầu tư vào công ty kinh doanh của ông nữa.

Người viết bài:

Họ và tên: Đoàn Tố Sen

MSSV: 11295981

Lớp: CDMK13B

Trường: Đại học Công Nghiệp Thành phố Hồ Chí MInh

Email: Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó  


Banner-bottom