Logo
Slogan
Banner Main
Quên mật khẩu?
Đăng ký thành viên
Hoạt động chính
Việc làm và Tuyển dụng
Hôm nay 16,399
Hôm qua 17,036
Tuần này 73,283
Tháng này 297,434
Tổng số 93,092,549
Video-Clips \
Tin tức – Sự kiện
Tư vấn đào tạo
Trắc nghiệm
Test IQ, EQ
Hỗ trợ khách hàng
Thông tin nóng 24/7
Giải trí
Bảng giá
Thông tin cần biết
Tiếng đàn TS.Nguyễn Hữu Quyền (mp3.zing.vn)
“Giải mã” ngôn từ trong bản mô tả công việc
19/03/2012 09:06 PM

Nhà tuyển dụng thường sử dụng ngôn từ trừu tượng, thậm chí khó hiểu trong bản mô tả công việc để gây sự chú ý với người tìm việc. Những từ ngữ như vậy chỉ mô tả một cách mơ hồ về trách nhiệm và môi trường làm việc trong công ty.

Dưới đây là những cụm từ thường được sử dụng trong bản tin tuyển việc và cách “ giải mã” ý nghĩa thực sự của chúng:
 “ Nhiều cơ hội phát triển”
 Cụm từ này thường được các công ty mới thành lập với khát vọng lớn nhưng ngân sách hạn hẹp sử dụng. Điều họ không muốn nói trực tiếp với bạn là họ muốn bạn làm việc với khoản tiền lương ít ỏi để đổi lấy “ cơ hội phát triển”. Bạn có thể phải làm việc vất vả cả vào cuối tuần.
 Hãy cảnh giác với những cụm từ như thế bằng cách đảm bảo rằng đây là công ty bạn thực sự muốn gắn bó và dù không phải là công việc hoàn hảo nhưng bạn vẫn muốn thử thách. Hãy tìm hiểu kĩ lưỡng về công ty trước khi quyết định bởi suy cho cùng, những cơ hội phát triển lâu dài sẽ chẳng có nghĩa lý gì nếu bạn cảm thấy mệt mỏi sau vài tuần làm việc hoặc công ty sắp phá sản.
 “ Thời gian làm việc linh hoạt”
 Đây cũng là một cụm từ phổ biến của những công mới và nhỏ. Nó có nghĩa là bạn có thể phải làm việc vào cuối tuần, thức đêm hay chỉ có một tiếng đồng hồ để chuẩn bị cho cuộc họp quan trọng. Tóm lại, nhà tuyển dụng không có ý “ linh hoạt” với lịch trình làm việc của bạn mà bạn phải “ linh hoạt” với điều kiện của họ.
 Để tránh hiểu lầm khi bạn bắt đầu vào làm việc, hãy hỏi nhà tuyển dụng hoặc đề cập tới vấn đề này trong cuộc phỏng vấn.
 “ Có khả năng xác định và giải quyết vấn đề”
 Hiểu một cách đơn giản và thực tế, cụm từ trên có nghĩa là “ Công ty này đang rối loạn và chúng tôi hi vọng bạn có thể giải quyết vấn đề”. Một số ứng viên cảm thấy sự hấp dẫn của tình trạng lộn xộn hiện tại sẽ hăng hái gửi hồ sơ xin việc và tìm ra hàng đống giải pháp để giúp công ty. Nếu là người ưa thách thức, bạn có thể làm như vậy. Còn nếu không muốn làm việc cho một công ty có nhiều rắc rối, bạn nên tiếp tục quá trình tìm việc.
 “ Sẵn sàng làm việc độc lập”
 Rõ ràng là ai cũng muốn có quyền tự chủ trong công việc mà không bị ai nhòm ngó, sai khiến. Tuy nhiên, đôi khi cụm từ “ Sẵn sàng làm việc độc lập” lại ám chỉ tới sự lãnh đạo rời rạc, thiếu kết nối trong công ty nên người ở vị trí này phải làm việc mà không có sự hướng dẫn, chỉ bảo từ cấp trên.
 Nếu bạn tham gia cuộc phỏng vấn với sếp tiềm năng của mình, hãy cố gắng để ý xem anh/ cô ấy có phải là người có trách nhiệm với công việc hàng ngày. Được tự chủ trong công việc là một điều thuận lợi nhưng đôi khi bạn cần sự giám sát, hướng dẫn cũng như sự khích lệ, động viên của sếp để tiến xa hơn trong sự nghiệp.
Vũ Vũ
Theo Monster
Link
:
http://tuduytrieuphu.vn/diendan/showthread.php?t=326&s=e47485468318eb8c92f4c57a01fc431c
Bình luận:
Bài viết trên đã cung cấp cho chúng ta và đặt biệt là những người đang muốn tìm kiếm việc làm cho bản thân những kiến thức vô cùng hữu ích những lời khuyên thực sự chân thành khi đi xin việc làm. Tác giả đã đưa ra những từ ngữ mà các nhà tuyển dụng hay dùng để “đánh đố” người xin việc và “giãi mã” chúng một cách cụ thể nhất, sát thực nhất giúp chúng ta hiểu rõ hơn khi đi xin việc. Trong môi trường kiếm việc làm khó khăn như hiện nay và khó khăn hơn để làm đúng ngành nghề mình học thì sự cạnh tranh tuyển dụng còn gay gắt hơn,trong khi đó nhà tuyển dụng lại muốn kiếm những người tài giỏi và hiểu được ý muốn của mình. Bài viết cũng đã giúp chúng ta hiểu rõ hơn những lời lẽ “hoa mỹ” của các nhà tuyển dụng khi muốn tuyển nhân viên để chúng ta khỏi mắc phải sai lầm khi tìm việc. Nó cũng có tính thực tế rất cao khi áp dụng vào môi trường kinh tế hiện nay của Việt Nam, người tìm việc dễ bị những lời lẽ mơ hồ của các nhà tuyển dụng đánh lừa, họ không hiểu thực chất công việc và môi trường làm việc của mình là gì? Thông qua bài viết này chúng ta đã có được một lượng kiến thức nhất định khi đi xin việc và hiểu rõ hơn công việc và môi trường làm việc của mình.
Họ và tên: Huỳnh Thị Tuyết  Nhi
Mã số sinh viên : 11092771
Lớp học phần : 110700305
Lớp: CDTN13B
Trường: Đại Học Công Nghiệp T.p Hồ Chí Minh
Số điện thoại : 01657990375


Banner-bottom