Logo
Slogan
Banner Main
Quên mật khẩu?
Đăng ký thành viên
Hoạt động chính
Việc làm và Tuyển dụng
Hôm nay 15,339
Hôm qua 17,036
Tuần này 72,223
Tháng này 296,374
Tổng số 93,091,489
Video-Clips \
Tin tức – Sự kiện
Tư vấn đào tạo
Trắc nghiệm
Test IQ, EQ
Hỗ trợ khách hàng
Thông tin nóng 24/7
Giải trí
Bảng giá
Thông tin cần biết
Tiếng đàn TS.Nguyễn Hữu Quyền (mp3.zing.vn)
Uyển chuyển khi quản lý nhân viên
19/03/2012 09:11 PM

Cách tiếp cận như vậy gọi là “lãnh đạo theo tình huống”. Hiệu quả của việc quản lý dưới góc độ một nhà quản lý (chứ không đo dưới góc độ hiệu quả công việc) được quyết định không phải bởi phong cách nhà quản lý đó ưa thích mà bởi sự phù hợp của phong cách quản lý đối với nhu cầu của nhân viên.

Lãnh đạo theo tình huống bao gồm việc sử dụng bốn phong cách quản lý khác nhau:
 Quản lý kiểu hướng dẫn: Nhà quản lý sẽ hướng dẫn nhân viên làm thế nào để hoàn thành công việc, kiểm tra chặt chẽ hoạt động của nhân viên và tự mình đưa ra hầu hết quyết định. Đây là phong cách thích hợp nhất để quản lý nhân viên mới vào nghề hoặc đối với những người thực hiện công việc không tốt. Tuy nhiên, nếu nhà quản lý chỉ sử dụng một phong cách này thì sẽ trở thành tiểu tiết, độc đoán.
 Quản lý kiểu tư vấn hay kiểu “ông bầu”: Nhà quản lý liên tục đưa ra các định hướng và buộc nhân viên cùng tham gia giải quyết vấn đề và tham gia vào quá trình ra quyết định. Để thực hiện được điều này, cần lôi kéo ý kiến của nhân viên, trả lời các câu hỏi được nêu ra và thể hiện sự hứng thú bàn bạc công việc với từng cá nhân. Phong cách này thích hợp khi nhân viên không còn là người mới đối với công việc nhưng cũng chưa đủ khả năng hoặc sự tự tin về khả năng thực hiện công việc của mình.
 Quản lý kiểu hỗ trợ: Nhà quản lý sử dụng phong cách này khi nhân viên của anh ta đã có khả năng thực hiện một công việc được giao nhưng còn thiếu tự tin. Theo phong cách này, nhà quản lý là nơi để nhân viên nêu ra những lo ngại và để bàn bạc về những khó khăn. Tuy nhiên, thay vì giải quyết hộ, nhà quản lý chỉ hỗ trợ họ. Làm như vậy sẽ tăng cường tính độc lập và sự tự tin của nhân viên.
 Phong cách phân cấp hay uỷ quyền: Sử dụng đối với nhân viên có cả kỹ năng và sự tự tin trong việc xử lý công việc. Tuy nhiên, nếu bạn sử dụng phong cách này trước khi nhân viên của bạn sẵn sàng cho công việc thì họ có thể sẽ cảm thấy rằng, bạn đã bỏ rơi họ.
 Lựa chọn một trong nhiều phong cách quản lý để áp dụng là vấn đề phụ thuộc vào khả năng và sự tự tin của nhân viên khi thực hiện một nhiệm vụ cụ thể. Nếu khả năng của nhân viên là thấp, hãy sử dụng phong cách có tính hướng dẫn nhiều hơn. Nếu nhân viên đã đạt trình độ làm việc nhất định, hãy sử dụng phong cách quản lý kiểu tư vấn. Nếu nhân viên đã có đầy đủ kỹ năng nhưng còn thiếu sự tự tin, hãy sử dụng phong cách hỗ trợ, Và cuối cùng, nếu nhân viên đó có đủ khả năng và sự tự tin, hãy dùng phong cách phân cấp,ủy quyền.
 Khi thực hiện lãnh đạo theo tình huống, có 4 điều cần luôn nhớ:
 1 . Liên tục thay đổi phong cách quản lý để phù hợp với sự phát triển về kỹ năng, kinh nghiệm và sự tự tin của nhân viên. Nếu không sẽ khiến nhân viên không thể phát triển được.
 2. Sẵn sàng sử dụng các phong cách khác nhau với cùng một người bởi trong khi anh ta có thể tự tin và có khả năng thực hiện một việc này thì một việc mới giao cho anh ta sẽ lại đòi hỏi một phong cách quản lý khác.
 3. Luôn luôn thực hiện quản lý với mục tiêu là làm cho nhân viên của mình phát triển kỹ năng và tăng tính độc lập hơn.
 4. Lãnh đạo theo tình huống đã trở thành một cách tiếp cận phổ biến trong quản lý con người bởi nó tính đến sự khác biệt giữa các nhân viên. Học cách tiếp cận này, công việc của bạn sẽ trôi chảy hơn vì nhân viên của bạn sẽ học được cách tự quản lý mình.
Theo bansacthuonghieu
Link:
http://www.doanhnhan.net/uyen-chuyen-khi-quan-ly-nhan-vien-p53a21147.html
Bình luận:
Bài viết là những gợi ý rất hay cho các nhà quản lý mới. Tác giả đã đưa ra 4 phong cách quản lý khác nhau như: quản lý kiểu hướng dẫn, quản lý kiểu tư vấn hay kiểu ‘’ông bầu’’, quản lý kiểu hổ trợ và phong cách phân cấp hay ủy quyền giúp cho các nhà quản lý có thể chọn ra những phương pháp quản lý phù hợp với năng lực và phong cách làm việc của từng nhân viên. Đối với những người mới làm công tác quản lý có thể xem đây là một trong những nền tảng để quản lý tốt nhân viên của mình. Trong thực tế, các nhà quản lý mới hầu như chưa có nhiều kinh nghiệm và biết chọn đúng phương pháp quản lý tốt nhất của mình để phù hợp với từng điều kiện và môi trường kinh doanh. Theo tôi thì đây là những lời chỉ dẫn vô cùng có giá trị đối với các nhà kinh doanh và đặc biệt đối với các nhà quản lý mới.
Họ và tên: Nguyễn Thị Mỹ Quý
Mã số sinh viên : 11077981
Lớp học phần : 110700305
Lớp: CDTN13B
Trường: Đại Học Công Nghiệp T.p Hồ Chí Minh
Số điện thoại : 01654209862


Banner-bottom