Logo
Slogan
Banner Main
Quên mật khẩu?
Đăng ký thành viên
Hoạt động chính
Việc làm và Tuyển dụng
Hôm nay 19,204
Hôm qua 26,165
Tuần này 74,159
Tháng này 407,632
Tổng số 92,625,742
Video-Clips \
Tin tức – Sự kiện
Tư vấn đào tạo
Trắc nghiệm
Test IQ, EQ
Hỗ trợ khách hàng
Thông tin nóng 24/7
Giải trí
Bảng giá
Thông tin cần biết
Tiếng đàn TS.Nguyễn Hữu Quyền (mp3.zing.vn)
Điểm mặt các thương hiệu được lòng người Việt nhất
17/07/2012 09:34 PM

Google, Nokia, Vinamilk… là những cái tên được khách hàng Việt Nam yêu thích nhất trong đó Google là thương hiệu khiến người tiêu dùng trong nước “buồn nhất nếu nó biến mất”.

Kết quả trên được đưa ra từ dự án khảo sát thương hiệu Châu Á năm 2011 do công ty B&Company Việt Nam và Nikkei BP Consultancy tiến hành. Khảo sát trên được thực hiện với 100 thương hiệu thuộc 8 thị trường lớn nhất Châu Á trong đó có Việt Nam và dựa trên nhiều yếu tố.

Theo kết quả khảo sát, Nokia, Honda và Vinamilk là các thương hiệu nhận được điểm cao nhất cho các tiêu chuẩn như “ưa thích”, “đồng cảm”. “gần gũi”. Điều này có thể được lí giải bởi các thương hiệu này gắn liền với đời sống thường ngày của đại đa số người tiêu dùng Việt. Cả 3 doanh nghiệp này đều là những thương hiệu đi đầu trong lĩnh vực của mình.

Một điểm thú vị là Google đứng thứ nhất với câu hỏi “cảm thấy buồn nếu nó biến mất”, theo sau là Nokia và Vinamilk. Kết quả này thể hiện độ nổi tiếng và mối quan hệ khăng khít giữa hạng mục các sản phẩm và hoạt động thường nhật của người Việt Nam. Tiêu chuẩn sống ngày càng nâng cao thì internet và điện thoai dị động đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống của họ. Chính vì vậy mà họ chắc chắn sẽ “cảm thấy buồn nếu nó biến mất”.

Cũng theo cuộc khảo sát này, trong lĩnh vực mạng điện thoại di động tại Việt Nam, Viettel và Mobifone xếp hạng cao nhất. Trung Nguyên, một trong số những thương hiệu cà phê Việt Nam đầu tiên đưa được chuỗi cà phê của mình tới toàn quốc gia đã áp đảo đối thủ trực tiếp là Highlands Coffee. Trung Nguyên nhận 70,2 điểm, xếp thứ 7 trên 100 thương hiệu được lựa chọn khảo sát so với 41,4 điểm cho Highlands Coffee, xếp thứ 73.

Trong lĩnh vực tài chính ngân hàng, những thương hiệu nội địa như Vietcombank, Agribank và Bảo Việt đạt thứ hạng cao hơn so với các thương hiệu quốc tế như HSBC, VISA hay American Express.

Ở lĩnh vực đồ gia dụng điện tử và công nghiệp máy tự động, các thương hiệu Nhật Bản chiếm lĩnh đa phần thứ hạng cao. Trong số đó là những cái tên được biết nhiều tới như Sony, Panasonic, Honda, Toyota và Yamaha. Samsung và LG, 2 thương hiệu Hàn Quốc duy nhất trong top 30 đang dần trở thành đối thủ mạnh trong mảng điện thoại di động và gia dụng điện tử.

Bản khảo sát cũng chỉ ra rằng chương trình kích cầu của chính phủ nhằm thúc đẩy việc sử dụng thương hiệu nội địa đã thành công, đặc biệt trong nhóm hàng tiêu dùng nhanh, thực phẩm và đồ uống cũng như công nghiệp may mặc - những lĩnh vực mà thương hiệu Việt Nam đạt thứ hạng cao (Vinamilk, Trung Nguyên, Kinh Đô, Việt Tiến, bia Hà Nội, bia Sài Gòn, Vissan…).

Mặt khác, do các yếu tố lịch sử trong quá trình phát triển kinh tế ở Việt Nam, những công ty nội địa trong ngành công nghệ thông tin, tài chính và ngân hàng (Vinaphone, Mobifone, VNPT, Vietcombank, Agribank, Bảo Việt) nhận được nhiều sự chú ý từ công chúng.

Dù vậy, xu hướng này có thể sẽ đi xuống với sự thâm nhập ngày càng mạnh mẽ của các nhà cung cấp nước ngoài. Điều này sẽ tạo ra một cuộc cạnh tranh khốc liệt và gay gắt trong tương lai gần.

                                                                                                            Theo Khánh Hòa

                                                                                                                                VTC

Nguồn trích dẫn:

http://dantri.com.vn/c76/s76-590213/diem-mat-cac-thuong-hieu-duoc-long-nguoi-viet-nhat.htm

Thứ Sáu, 27/04/2012 | 13:28 (GMT + 7)

 

Nhận xét cá nhân:

Xây đựng thương hiệu cho doanh nghiệp là một công việc lâu dài và đòi hỏi nhiều nổ lực từ phía doanh nghiệp. Tuy nhiên, việc xây dựng thương hiệu của doanh nghiệp có làm cho khách hàng biết đến, có ăn sâu vào tâm trí người tiêu dùng lại càng khó khăn hơn nữa. Bài viết trên đã nêu bật được các thương hiệu với những cái  tên quen thuộc với người dân Việt Nam. Đây được xem là những thương hiệu thân thuộc, gần gũi nhất với những người tiêu dùng Việt. Với những số liệu lấy từ các cuộc điều tra nghiên cứu, tác giả đã đưa ra được những con số rất cụ thể về các thứ hạng của các thương hiệu nổi tiếng ở Việt Nam. Đồng thời, bài viết cũng đưa ra được các đánh giá của tác giả về các thương hiệu nổi tiếng trong nhiều lĩnh vực khác nhau như tài chính ngân hàng, đồ gia dụng điện tử, thực phẩm, hàng tiêu dùng,… Qua bài viết, tôi cũng nhận thấy khá nhiều thương hiệu Việt Nam thuộc nhiều lĩnh vực cũng rất được lòng người tiêu dùng Việt. Chúng ta có thể điểm mặt qua những cái tên quen thuộc sau: Vinamilk, Trung Nguyên, Kinh Đô, Việt Tiến, bia Hà Nội, bia Sài Gòn, Vissan, Vietcombank, Agribank. Mặt khác, các thương hiệu nổi tiếng trong lĩnh vực công nghệ cao, thiết bị điện tử lại không thấy sự xuất hiện của thương hiệu Việt nào. Tóm lại, các doanh nghiệp cần phải cố gắng hơn nữa trong việc xây dựng hình ảnh thương hiệu Việt Nam trong nước cũng như phát triển thành một thương hiệu mang tầm quốc tế.

 

Người viết bài:

Họ và tên: Nguyễn Minh Chiêu

Lớp: DHKQ5

Mã số sinh viên: 09083651

Lớp học phần: 210701701

Trường: ĐH Công Nghiệp Tp. Hồ Chí Minh

Số điện thoại:01683532787

 


Banner-bottom