Logo
Slogan
Banner Main
Quên mật khẩu?
Đăng ký thành viên
Hoạt động chính
Việc làm và Tuyển dụng
Hôm nay 10,026
Hôm qua 12,428
Tuần này 40,694
Tháng này 498,048
Tổng số 92,716,196
Video-Clips \
Tin tức – Sự kiện
Tư vấn đào tạo
Trắc nghiệm
Test IQ, EQ
Hỗ trợ khách hàng
Thông tin nóng 24/7
Giải trí
Bảng giá
Thông tin cần biết
Tiếng đàn TS.Nguyễn Hữu Quyền (mp3.zing.vn)
Khan hiếm nguồn nhân lực chất lượng cao
17/07/2012 09:47 PM

Ngày hội Nhân sự Việt Nam 2011 tổ chức ngày 13/11 tại TP.HCM tiếp tục gióng lên hồi chuông cảnh báo về sự khan hiếm nguồn nhân lực chất lượng cao trong các doanh nghiệp. 

Theo bà Nguyễn Thị Hằng, nguyên Bộ trưởng Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, Chủ tịch Ngày hội Nhân sự Việt Nam 2011, sự hội nhập quốc tế sâu rộng buộc các doanh nghiệp Việt Nam phải thay đổi tư duy và cách thức quản trị, trong đó có công tác quản trị nhân sự là then chốt.

Ông Võ Quốc Thắng, Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc Đông Tâm Group cho hay, đây là thời điểm công tác nhân sự gặp khó khăn nhất. Những chủ doanh nghiệp đã “ngấm đòn” không chỉ với lãi suất mà còn với công tác nhân sự, nhất là nguồn nhân lực chất lượng cao Khảo sát của phó giáo sư, tiến sĩ Lê Quân, Trưởng ban tổ chức Ngày Nhân sự Việt Nam 2011, Chủ tịch Hội đồng quản trị EduViet cho thấy, trên 30% doanh nghiệp gặp khó khăn trong tuyển dụng nhân sự, trong khi phải cần từ 1-4 tháng mới có thể tuyển được chỉ tiêu. Nếu chỉ dựa vào nhân lực giá rẻ và nguồn tài nguyên thiên nhiên sẵn có, sự phát triển của doanh nghiệp sẽ không vững bền.

Ở Việt Nam lao động có chất lượng không cao, chi phí tuyển dụng thấp, thời gian đào tạo nhanh, chi phí sa thải cũng thấp nên cắt giảm nhân sự trong bối cảnh khủng hoảng kinh tế đang là hoạt động ưu tiên của không ít doanh nghiệp.

Một thực trạng không kém phần nhức nhối cũng được tham luận của bà Trần Thị Tuyết, Giảng viên Đại học La Trobe kiêm giảng viên trường Đại học Ngoại ngữ, Đại học Quốc gia Hà Nội phản ánh, trong khi nguồn nhân lực chất lượng cao là sinh viên mới tốt nghiệp đại học đang trằn trọc tìm không ra việc làm thì các doanh nghiệp cũng kêu ca về khó khăn trong tuyển dụng nhân lực.

Cung và cầu nguồn nhân lực chất lượng cao ở Việt Nam vẫn chưa tìm được hướng đi chung. Trách nhiệm này không chỉ thuộc về nhà trường vì các trường đại học công hiện đang quá tải, còn các trường tư lại trong tình trạng kém cỏi. Ngay cả doanh nghiệp là người sử dụng nhân lực cũng tỏ ra “làm khách” đối với nhà trường, rất ít khi tham gia trực tiếp vào các khâu tổ chức, đào tạo nhân lực. Thậm chí có ý kiến còn cho rằng, cơ chế xin cho vẫn còn len lỏi trong các doanh nghiệp và hình thành nên thái độ xem thường nhân tài.

Dưới góc độ là chủ doanh nghiệp, ông Văn Đức Mười, Tổng giám đốc Tập đoàn Vissan cho rằng: Dù đã qua đào tạo nghề hay tốt nghiệp đại học, cao đẳng, người lao động Việt Nam vẫn phải được doanh nghiệp đào tạo lại. Doanh nghiệp cần nhân sự chất lượng ở 3 điểm căn bản: Có năng lực nghiên cứu, sáng tạo; kỹ năng quản lý; tay nghề, kế hoạch sản xuất. Về các giải pháp tháo gỡ bài toàn thiếu nhân lực chất lượng cao, ngoài việc nhấn mạnh công tác đào tạo của nhà trường và sự tham gia của doanh nghiệp, nhiều ý kiến cho rằng cần có một chính sách tiền lương, tiền thưởng minh bạch, công bằng và hấp dẫn mới có thể thu hút cũng như giữ chân người lao động. Doanh nghiệp cần xây dựng môi trường công tác hiệu qua bao gồm lãnh đạo nể trọng, minh bạch nhân sự, cơ sở vật chất đảm bảo, chế độ thưởng cạnh tranh, cơ hội thăng tiến rõ ràng.

Trần Xuân Tình

Nguồn trích dẫn:

http://yabhcm.com.vn/d2150-nhung-xu-huong-quan-tri-nguon-nhan-luc-trong-nam-2011.aspx

 

Nhận xét cá nhân:

Nước ta đang trong quá trình công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước, phát triển theo hướng mở cửa, hội nhập quốc tế. Để thực hiện tốt được quá trình trên thì yếu tố có vai trò quan trọng nhất là yếu tố con người. Nguồn nhân lực có trình độ cao, chất lượng tốt thì sẽ làm cho quá trình đổi mới đất nước diễn ra nhanh chóng hơn và đạt được kết quả cao hơn

Những bất ổn của kinh tế đã dẫn đến nhiều doanh nghiệp phải thu gọn quy mô hoạt động, thậm chí một số doanh nghiệp phải đóng cửa hoặc tạm ngừng sản xuất, cắt giảm nhân sự... Trước tình thế này, tôi thấy việc cải thiện chất lượng nguồn nhân sự là bước đi cần thiết nhằm tối ưu hóa cơ hội tồn tại của doanh nghiệp trên thị trường.

Có nhiều  doanh nghiệp đã đưa ra thắc mắc, liệu việc tạm ngừng hoạt động, sa thải nhân công có thực sự là biện pháp duy nhất của doanh nghiệp để thoát ra khỏi tình hình khó khăn hiện nay? Thực tế, có không ít doanh nghiệp đã chọn cách ngược lại, nhân cơ hội này để tăng cường ưu đãi nhằm nâng cao hiệu quả công việc, tìm kiếm và thu hút nhân tài từ các doanh nghiệp. Việc áp dụng các phương thức này sẽ giúp doanh nghiệp tận dụng thời cơ các doanh nghiệp khác thu hẹp sản xuất kinh doanh để chiếm thị phần, đồng thời sẵn sàng nắm bắt thời cơ khi cơ hội đếnkhủng hoảng cùng với những khó khăn bộn bề phải đối mặt, đó còn là cơ hội để các doanh nghiệp ổn định hệ thống nhân sự, sản phẩm, thị trường để chờ thời cơ sẵn sàng khi thị trường phục hồi.

Người viết bài:

Họ và tên: Phạm Thị Thanh Tâm

Lớp: DHKQ5

Mã số sinh viên: 09088811

Lớp học phần: 210702301

Trường: ĐH Công Nghiệp Tp. Hồ Chí Minh

Số điện thoại: 0936227569


Banner-bottom