Logo
Slogan
Banner Main
Quên mật khẩu?
Đăng ký thành viên
Hoạt động chính
Việc làm và Tuyển dụng
Hôm nay 11,065
Hôm qua 12,428
Tuần này 41,733
Tháng này 499,087
Tổng số 92,717,235
Video-Clips \
Tin tức – Sự kiện
Tư vấn đào tạo
Trắc nghiệm
Test IQ, EQ
Hỗ trợ khách hàng
Thông tin nóng 24/7
Giải trí
Bảng giá
Thông tin cần biết
Tiếng đàn TS.Nguyễn Hữu Quyền (mp3.zing.vn)
Bí quyết quản lý hiệu quả nguồn nhân lực
17/07/2012 09:49 PM

Làm cách nào để thu hút, sử dụng, phát triển và giữ chân người giỏi? Dưới đây là bốn gợi ý của Giám đốc điều hành Công ty Darwin, giúp doanh nghiệp có thể quản lý hiệu quả nguồn nhân lực.

Trao quyền thực sự cho người dưới quyền

Là lãnh đạo, chắc chắn phải có tầm nhìn, khả năng nhận định cơ hội, khả năng lên kế hoạch và triển khai. Nhưng có một điều nhà lãnh đạo không thể bỏ qua là sự ý thức về tầm quan trọng của việc nhìn ra được người giỏi và ủy thác những quyền hạn nhất định để họ có thể làm việc tốt. Một khi đã quyết định ủy thác trách nhiệm cho ai, người lãnh đạo phải thực sự tin tưởng họ và để cho họ làm công việc của mình chứ không nên “dòm ngó” hoặc gây khó dễ họ.

Quản lý theo định hướng con người và minh bạch

Quản lý theo định hướng con người sẽ giúp cho nhân viên tối ưu hóa được khả năng nếu nhà quản lý biết tạo ra chế độ tưởng thưởng cho sự sáng tạo và dám chấp nhận rủi ro (có tính toán). Kiểu quản lý này chú trọng đến tâm lý nhân viên, thông cảm với nhu cầu của họ, cân nhắc giữa việc xây dựng phát triển đội ngũ nhân viên sao cho nhu cầu của họ thống nhất với nhu cầu của doanh nghiệp.

Bằng cách truyền đạt công khai, các quyết định của doanh nghiệp sẽ được sự đồng tình và ủng hộ của nhân viên. Nhân viên cần hiểu trách nhiệm, quyền lợi của mình cũng như biết rõ các mục tiêu mà mình phải đạt được cùng với doanh nghiệp. Doanh nghiệp phải xây dựng và công bố các tiêu chuẩn đánh giá công việc một cách rõ ràng để mọi người yên tâm phát huy sáng tạo mà không sợ bị tranh công hay trù dập. Phát huy được sự sáng tạo trong nhân viên sẽ giúp cho doanh nghiệp nâng cao được khả năng cạnh tranh.

Xây dựng một môi trường làm việc tôn trọng lẫn nhau

Môi trường làm việc gồm có hai phần cứng và mềm. Môi trường mềm chính là mối quan hệ giữa người với người trong doanh nghiệp, bao gồm tinh thần tôn trọng, tin tưởng, hỗ trợ lẫn nhau để giải quyết nhiều vấn đề và để gắn bó với nhau. Nói một cách khác, môi trường mềm thể hiện sự tôn trọng lẫn nhau của mọi thành viên trong một tổ chức.

Môi trường mềm quan trọng hơn môi trường cứng rất nhiều vì không thể giải quyết tất cả vấn đề bằng tiền được. Mà muốn cải thiện tình hình tài chính của doanh nghiệp phải có môi trường mềm thật tốt. Một trong những lý do chính mà doanh nghiệp Việt Nam thường không tìm ra được người giỏi hoặc để mất người cho doanh nghiệp nước ngoài là do môi trường mềm chưa được tốt.

Thu nhập chưa phải là tất cả

Thu nhập bao gồm lương bổng, lợi ích xã hội. trợ cấp, tiền thưởng và lợi nhuận. Thu nhập sẽ khẳng định và làm thỏa mãn giá trị và địa vị của nhân viên.

Tuy nhiên, không phải doanh nghiệp nào cũng có điều kiện tài chính để thực hiện những điều kiện trên. Sự thiếu thốn về tài chính cũng không thể cản trở việc thu hút và giữ chân người giỏi nếu doanh nghiệp có được ba điều kiện trên. Vì vậy, lãnh đạo và nhà quản lý doanh nghiệp phải có tầm nhìn về chiến lược (điều 1), truyền đạt tầm nhìn đó cho nhân viên (điều 2) một cách thuyết phục, và tạo ra một môi trường làm việc thuận lợi cho nhân viên (điều 3) thì người giỏi sẽ có niềm tin và lòng trung thành để ở lại với doanh nghiệp. Có như vậy, doanh nghiệp mới có thể giữ chân và sử dụng một cách tối ưu nguồn nhân lực của mình.

 

                                                                                           Hoidoanhnhan.vn (Nguồn: TuanVietNam.net)

Nguồn trích dẫn:

http://hoidoanhnhan.vn/news_detail_hdn.php?id=4778

 

Nhận xét cá nhân:

Tầm nhìn của doanh nghiệp Việt Nam còn quá hạn hẹp, khi tuyển dụng hay đánh giá một người, họ quá chú trọng vào bằng cấp và kinh nghiệm mà bỏ qua năng lực thực sự của người đó. Đó là lí do chính mà các doanh nghiệp đã không phát hiện ra và đánh mất đi người tài giỏi. Sự gắn kết của doanh nghiệp và nhân viên vẫn chưa bền vững, nó chủ yếu được thành lập trên quan hệ lợi ích, tiền bạc mà thiếu đi sự tín nhiệm, thông cảm và quan tâm nhau; đa phần trong doanh nghiệp, cấp trên thì nhìn chăm chăm vào nhân viên, cấp dưới thì làm việc máy móc theo lệnh cấp trên. Đồng thời, doanh nghiệp vẫn còn nhìn nhận phiến diện đối với môi trường làm việc của nhân viên, họ bỏ nhiều chi phí để xây dựng môi trường cứng thật tốt, trong khi đó họ đã quên gầy dựng một môi trường mềm thân thiện, cạnh tranh lành mạnh tuy không cần tốn chi phí gì cả. Cuối cùng, với điều kiện tài chính có hạn hiện nay của hầu hết các doanh nghiệp Việt Nam thì những bí quyết trên càng đúng đắn và cấp thiết, đáng để họ học tập và áp dụng ngay. Nếu vận dụng đúng đắn sẽ có thể cải thiện rất lớn đến sự phát triển của doanh nghiệp trong tương lai. Một doanh nghiệp muốn phát triển bền vững và lâu dài không chỉ cần có một nhà lãnh đạo có đầu óc mà cần có cả một đội ngũ nhân viên giỏi và trung thành, vì thế chúng ta cần biết cách quản lý thật tốt nguồn nhân lực.

 

Người viết bài:

Họ và tên: Vòng Lỷ Khìn

Mã số sinh viên: 09166011

Trường: ĐH Công Nghiệp Tp. Hồ Chí Minh

Email: Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó


Banner-bottom