Logo
Slogan
Banner Main
Quên mật khẩu?
Đăng ký thành viên
Hoạt động chính
Việc làm và Tuyển dụng
Hôm nay 15,201
Hôm qua 17,238
Tuần này 123,049
Tháng này 456,522
Tổng số 92,674,651
Video-Clips \
Tin tức – Sự kiện
Tư vấn đào tạo
Trắc nghiệm
Test IQ, EQ
Hỗ trợ khách hàng
Thông tin nóng 24/7
Giải trí
Bảng giá
Thông tin cần biết
Tiếng đàn TS.Nguyễn Hữu Quyền (mp3.zing.vn)
Đào tạo nhân lực CNTT: Chất lượng chưa cao
17/07/2012 09:52 PM

Trong vòng 10 năm qua, năng lực đào tạo nhân lực công nghệ thông tinvà truyền thông của Việt Nam tăng hơn 5 lần nhưng chất lượng nhân lực lại chưa tăng tương xứng.

Từ năm 2000 đến năm 2010, số lượng các cơ sở đào tạo đại học công nghệ thông tin tăng với tốc độ trung bình 17%/năm, còn số các cơ sở cao đẳng tăng 19%/năm. Tuy nhiên theo nhận định của của ông Quách Tuấn Ngọc,Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin. Giáo dục hạn chế, đặc biệt là ở khả năng ngoại ngữ và trình độ chuyên môn sâu.

Phần lớn các doanh nghiệp trong lĩnh vực công nghệ thông tin và truyền thông, cũng khẳng định sau khi tuyển dụng, hoj phải mất 3-6 tháng để đào tạo những kỹ năng cho nhân viên mới tuyển trước khi giao vviệc chính thức. Chẳng hạn, trong giai đoạn 2009-2010, Tập đoàn Bưu chính- Viễn thông VIệt Nam(VNNPT) đã đào tạo công nghệ thhông tin và truyền thông cho khoảng 5.000 cán bộ, công nhân viên. Dự kiến, trong 5-10 năm tới, VNPT sẽ chi khôanngr 500 tỷ đồng để phát triển nguồn nhân lực.

Theo lãnh đạo của một hang công nghệ thông tin nước ngoài, hang này còn đang chần chừ quyết định đầu tư vào Việt Nam chỉ vì vấn đề nhân lực. nếu có sự hỗ trợ từ phía Chính phủ về vấn đề nhân lực, hãng sẽ nhanh chóng đầu tư một trung tâm giả pháp phần mềm cho Việt Nam trong đầu năm tới.

Ông Đỗ Trung Tá, Phái viên của Thủ tướng Chính phủ về vấn đề công nghệ thông tin và truyền thông cũng cho biết, Việt Nam chỉ trở thành điểm hấp dẫn đối với nhiều tập đoàn công nghệ thông tin và truyền thông lớn trên thế giới khi có nguồn nhân lực chất lượng cao làm việc được cả trong nước và quốc tế.

Để cải thiện chất lượng nguồn nhân lực cho công nghệ thông tin và truyền thông, theo Phó thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân, thay vì chờ đợi nguồn nhân lực do các trường đào tạo, các doanh nghiệp hãy trực tiếp tham gia quá trình đào tạo, để thực hiện kết nối cung cầu nhân lực bằng phương tiện kinh tế. “Doanh nghiệp cần nhân lực thì yêu cầu các cơ sở đào tạo phải hợp tác, trả tiền thì sẽ nhận được cái mình mong muốn”. Phó thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân nói.

Tuy nhiên, để làm được điều đó, theo Phố thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân, cần phải thành lập một trung tâm dự báo về nhân lực công nghệ thông tin và truyền thông. Trung tâm này có thể thành lập theo hình thức là đơn vị sự nghiệp, hoặc giao các hội, hiệp hội thực hiện, hoặc thuê một công ty làm theo hình thức đấu thầu.

Tại thời điểm này đã có ba doanh nghiệp là TMA, VNPT và FPT tự thành lập cơ sở đào tạo để phục vụ nhu cầu nhân lực của mình và của các doanh nghiệp khác. Theo ông Lê Trường Tùng, Hiệu trưởng trường Đại học FPT, Trường mới chỉ đáp ứng được 1/3 nhu cầu nhân lực của các công ty thành viên của FPT.

 

Nguồn trích dẫn:

http://www.tinkinhte.com/kien-thuc/quan-tri-nguon-nhan-luc/dao-tao-nhan-luc-cntt-chat-luong-chua-cao.nd5-dt.132124.163289.html

 

Nhận xét cá nhân:

Đây là một trong những khó khăn thách thức lớn không chỉ với ngành công nghệ thông tin, mà nó còn là một trở ngại với những ngành nghề đòi hỏi nguồn nhân lực có chất lượng cao. Muốn phát triển ngành công nghệ thông tin, vấn đề đầu tiên là phải có nguồn nhân lực chất lượng cao và trong  điều kiện hiện nay thì ngày càng bức thiết hơn cả vì đây là ngành công nghệ mang tinnhs toàn cầu, nhân lực đòi hỏi trình độ quốc tế. Muốn vậy, hệ thống đào tạo phải có chất lượng quốc tế. Điều này đòi hỏi các cơ sở đào tạo về công nghệ thông tin trong nước cần thay đổi phương pháp giảng dạy, đồng thời tạo cho sinh viên cơ hội tiếp cận với những khóa học kỹ năng mềm ở tất cả các cấp học, tăng cường xây dựng đội ngũ giảng viên, giáo viên công nghệ thông tin, điện tử, viễn thông ở các trường đại học, cao đẳng và các cơ sở dạy nghề, nâng cao chất lượng và tăng nhanh về số lượng. Đặc biệt là cần nâng cao nhận thức của hộc sinh, sinh viên những cử nhân công nghệ thông tin, là nguồn nhân lực có chất lượng cao trong tương lai của nước nhà.

 

Người viết bài:

Họ và tên: Vũ Thị Ngọc Thúy

Lớp: DHKQ5

Mã số sinh viên:09093601

Lớp học phần: 210702303

Trường: ĐH Công Nghiệp Tp. Hồ Chí Minh

Số điện thoại:0917737120

 


Banner-bottom