Logo
Slogan
Banner Main
Quên mật khẩu?
Đăng ký thành viên
Hoạt động chính
Việc làm và Tuyển dụng
Hôm nay 10,561
Hôm qua 12,428
Tuần này 41,229
Tháng này 498,583
Tổng số 92,716,731
Video-Clips \
Tin tức – Sự kiện
Tư vấn đào tạo
Trắc nghiệm
Test IQ, EQ
Hỗ trợ khách hàng
Thông tin nóng 24/7
Giải trí
Bảng giá
Thông tin cần biết
Tiếng đàn TS.Nguyễn Hữu Quyền (mp3.zing.vn)
Nguồn nhân lực có chất lượng vẫn thiếu.
17/07/2012 09:53 PM
Công ty chuyên về tuyển dụng Robert Walters Global vừa công bố khảo sát nhu cầu tuyển dụng và thu nhập trong một số lĩnh vực chính của Việt Nam trong năm 2011 và xu hướng năm 2012.

Theo đó, mặc dù kinh tế khó khăn, công ty phá sản hoặc giảm quy mô hoạt động, Việt Nam vẫn “khát” nhân sự có trình độ.

Báo cáo cho biết, việc tuyển dụng cho các vị trí kế toán, tài chính doanh nghiệp rất nhộn nhịp trong năm qua

đặc biệt trong các ngành dược phẩm, sản xuất, dịch vụ tài chính, hàng tiêu dùng nhanh và công nghệ thông tin. Các cá nhân được công nhận có nhiều kinh nghiệm làm việc trong các tổ chức có uy tín hoặc kinh nghiệm làm việc với đối tác kinh doanh cũng được ưu tiên tuyển dụng.

Lĩnh vực ngân hàng cũng phát triển nhanh trong năm 2011 và nguồn nhân lực trong nước chưa đáp ứng được nhu cầu. Do vậy, các tổ chức phải tìm kiếm, bổ sung lao động có chuyên môn từ Malaysia. Theo báo cáo, do phần đông các ứng viên Việt Nam thiều kinh nghiệm làm việc, việc tìm nhân sự cho các vị trí  đòi hỏi kinh nghiệm trở thành thách thức lớn dần trong suốt năm 2011.    

Khảo sát cũng cho thấy, lương của người có trình độ và kinh nghiệm trong năm nay sẽ tăng lên đáng kể. Cụ thể, vị trí giám đốc tài chính có thu nhập giao động từ 78.000 đến 88.000 đô la Mỹ/năm trong năm 2011, được dự báo sẽ tăng lên từ 78.000 đến 100.000 đô la Mỹ/năm trong năm nay. Vị trí kế toán viên, có từ 3 đến 5 năm kinh nghiệm, cũng sẽ có thu nhập từ 12.000 đến 18.000 đô la Mỹ/năm trong năm 2012 so với 10.000 đến 15.000 đô la Mỹ/năm trong năm 2011. 

Công ty Robert Walters nhận định, với việc Chính phủ Việt Nam đặt ra chỉ tiêu tăng trưởng khoảng 7% mỗi năm và nâng hiệu suất lao động lên 1,5 lần vào năm 2015, thì việc phát triển đội ngũ lao động lành nghề sẽ trở thành trọng tâm của cả nước trong thời gian tới.

Đối với nhân sự bán hàng và marketing, công ty ở hầu hết lĩnh vực cũng tích cực tuyển nhân viên để giúp chỉnh đốn lại kinh doanh. Nửa đầu năm 2011, lĩnh vực hàng tiêu dùng nhanh tuyển dụng nhiều nhân viên bán hàng và marketing nhất.

Trong ngành bán lẻ, các công ty trong năm qua cũng thu hút thêm nguồn nhân sự ở các vị trí quản lý, phát triển hệ thống bán lẻ, quản lý cửa hàng,...

                                                                                    Phạm Thái- Thời báo kinh tế Sài Gòn

Nguồn trích dẫn:

http://www.thesaigontimes.vn/Home/doanhnghiep/quantri/75650/

Thứ Năm, 26.04.2012 | 18:30 (GMT + 7)

 

Nhận xét cá nhân:

Có thể thấy, ở bất kỳ giai đoạn nào của sự phát triển kinh tế, dù là khó khăn các doanh nghiệp vẫn khát khao tìm kiếm nguồn nhân lực có trình độ cao. Theo báo cáo, nhu cầu tuyển dụng về các vị trí như kế toán, tài chính doanh nghiệp rất nhộn nhịp trong năm qua, mức lương dành cho những ứng viên có kinh nghiệm và trình độ chuyên môn cao quả là một con số đáng mơ ước. Tuy nhiên, có một thực tế đáng buồn là các doanh nghiệp Việt Nam phải dành khoản tiền khổng lồ đó để thuê các chuyên viên từ các nước khác, vì lí do là các ứng viên Việt Nam của chúng ta không đáp ứng được yêu cầu về kinh nghiệm. Việc Chính phủ Việt Nam đặt ra chỉ tiêu tăng trưởng và nâng hiệu suất lao động lên có thể sẽ là một minh chứng cho việc Chính phủ đang quan tâm đến việc nâng cao chất lượng lao động. Việt Nam là một nước có nguồn nhân lực dồi dào nhưng thực tế chúng ta chưa biết cách khai thác một cách có hiệu quả thế mạnh đó. Lực lượng lao động của chúng ta còn khá non kém về mặt chuyên môn hầu hết đều là lao động phổ thông. Để giải quyết được tình trạng đó, thiết nghĩ Chính phủ và các cơ quan ban ngành cần có các biện pháp chú trọng hơn nữa đến việc đào tạo, nâng cao cũng như đồng bộ hóa chất lượng lao động. Bên cạnh đó tự bản thân mỗi chúng ta cần nhận thức được tầm quan trọng của việc trau dồi kiến thức cũng như kinh nghiệm để có được một công việc tốt và giúp ích cho gia đình, xã hội.

 

Người viết bài:

Họ và tên: Lê Thị Hồng Trang

Lớp: DHKQ5

Mã số sinh viên: 09198451

Lớp học phần: 210702303

Trường: ĐH Công Nghiệp Tp. Hồ Chí Minh

Số điện thoại:01649786651

Email: Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó


Banner-bottom