Logo
Slogan
Banner Main
Quên mật khẩu?
Đăng ký thành viên
Hoạt động chính
Việc làm và Tuyển dụng
Hôm nay 6,489
Hôm qua 17,036
Tuần này 63,373
Tháng này 287,524
Tổng số 93,082,639
Video-Clips \
Tin tức – Sự kiện
Tư vấn đào tạo
Trắc nghiệm
Test IQ, EQ
Hỗ trợ khách hàng
Thông tin nóng 24/7
Giải trí
Bảng giá
Thông tin cần biết
Tiếng đàn TS.Nguyễn Hữu Quyền (mp3.zing.vn)
Lễ phát động tháng hành động vì chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm năm 2012
10/11/2012 07:54 PM

Sáng 6/1, tại Hà Nội diễn ra Lễ phát động tháng hành động vì chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) năm 2012 với chủ đề “Bảo đảm an toàn thực phẩm Tết dân tộc và các lễ hội”. Phó thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân, Trưởng Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về VSATTP đã đến dự


Trong những năm qua, công tác bảo đảm VSATTP của nước ta đã đạt được những kết quả bước đầu quan trọng. Trước hết, đó là Luật An toàn thực phẩm đã được QH Khóa XII thông qua và có hiệu lực từ ngày 1/7/2011 đã tạo hành lang pháp lý quan trọng trong việc triển khai các hoạt động bảo đảm ATVSTP. Bên cạnh đó, công tác thông tin tuyên truyền được đẩy mạnh, giúp từng bước thay đổi hành vi trong sản xuất, chế biến kinh doanh và tiêu dùng thực phẩm theo hướng tốt hơn; công tác thanh tra, kiểm tra đã được duy trì thường xuyên, ngăn chặn và xử lý nghiêm minh nhiều vụ vi phạm về VSATTP; công tác kiểm nghiệm và phòng ngừa nguy cơ về VSATTP được triển khai, nhiều mô hình bảo đảm VSATTP được triển khai có hiệu quả.


Phát biểu tại Lễ phát động, Phó thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân biểu dương các thành tựu đã đạt được của Bộ Y tế trong công tác bảo đảm VSATTP. Với sự chỉ đạo quyết liệt của cơ quan chức năng với việc triển khai đồng bộ các giải pháp, an toàn thực phẩm từng bước được nâng cao. Ba năm trở lại đây, tỷ lệ nhận thức đúng về an toàn thực phẩm của chủ thể sản xuất, chế biến kinh doanh thực phẩm đã tăng từ 46% lên 73%, của người tiêu dùng tăng từ 46% lên 84% và các cơ quan quản lý nhà nước tăng từ 54% lên 79%. Cả nước đã có 63 Chi cục ATVTP. Tỷ lệ số vụ ngộ độc thực phẩm và số người tử vong do ngộ độc thực phẩm năm 2011 đều giảm so với năm 2010.


Chỉ ra những thách thức với công tác bảo đảm ATVSTP trong thời gian tới, Phó thủ tướng cho rằng, vấn đề thực phẩm, chất phụ gia thực phẩm nhập lậu qua biên giới còn phức tạp; điều kiện VSATTP tại các cơ sở chế biến thực phẩm nhỏ, hộ gia đình còn chưa đạt yêu cầu; vấn đề tồn dư chất bảo vệ thực vật trong thực phẩm còn tồn tại; vấn đề ngộ độc thực phẩm tại bếp ăn tập thể có chiều hướng gia tăng… đang là thách thức không nhỏ.


Phó thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đã tuyên bố phát động “tháng hành động vì chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm năm 2012 với chủ đề Bảo đảm an toàn thực phẩm Tết dân tộc và các lễ hội”. Với các chỉ tiêu, giảm 10% số vụ ngộ độc thực phẩm trong dịp Tết cổ truyền dân tộc và các lễ hội so với cùng kỳ năm 2011; phổ biến đến 100% các cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm những nội dung cơ bản của Luật An toàn thực phẩm và các văn bản hướng dẫn thi hành; huy động nguồn nhân lực tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, các cơ sở cung cấp thực phẩm tết trên phạm vi cả nước, chủ động phòng ngừa ô nhiễm thực phẩm, hạn chế tối đa ngộ độc thực phẩm.

Phó thủ tướng đề nghị Bộ Y tế phối hợp với Bộ Công thương, Bộ Thông tin Truyền thông cùng các địa phương tuyên truyền nâng cao nhận thức về VSATTP đến các tầng lớp nhân dân. Đồng thời, tăng cường thanh tra, xử lý nghiêm minh các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm không bảo đảm an toàn. Công khai các cơ sở vi phạm trên các phương tiện thông tin đại chúng để người tiêu dùng được biết. Các tổ chức xã hội dân sự cần nâng cao sự phối hợp với các cơ quan chức năng trong việc tuyên truyền nâng cao nhận thức về an toàn thực phẩm.

                                                                                                               TC

Nguồn trích dẫn:

http://daibieunhandan.vn/default.aspx?tabid=69&ItemId=234696&GroupId=1224

14:17 | 06/01/2012

Nhận xét cá nhân:

Thực phẩm và sử dụng thực phẩm là nhu cầu thiết yếu của mọi người, mọi nhà, mọi lúc, mọi nơi, mọi thời đại. Vệ sinh an toàn thực phẩm là yếu tố cần thiết để bảo vệ sức khỏe người dân, vì thực phẩm có ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và tính mạng của mỗi người, tác động đến sự phát triển kinh tế, thương mại, du lịch và an sinh xã hội, ảnh hưởng đến tuổi thọ, đến chất lượng cuộc sống và về lâu dài còn ảnh hưởng đến sự phát triển nòi giống, dân tộc. Thực phẩm xung quanh chúng ta tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây bệnh do tình trạng mất vệ sinh và không an toàn, nhưng trên thực tế, những vụ việc được phát hiện chưa nhiều. Bằng chứng là các vụ ngộ độc vẫn diễn ra và tăng lên. Thực phẩm mất vệ sinh bày bán tràn lan nhưng không được xử lý hoặc chỉ xử lý được khi có đoàn kiểm tra rồi sau đó, đâu lại vào đấy. Vấn đề VSATTP luôn là vấn đề thời sự và được quan tâm đặc biệt của tất cả mọi người.Lễ phát động này nhằm giúp người dân ý thức hơn về vấn đề VSATTP, cũng như các doanh nghiệp, các nhà sản xuất cần chú trọng hơn trong khâu sản xuất. Các chuyên gia, các cơ quan nhà nước thật sáng suốt khi đưa ra lễ phát động này. Hãy chấp hành và tuyên truyền để bảo vệ sức khỏe chính bản thân chúng ta và cả cộng đồng.

Người viết bài:

Họ và tên: Nguyễn Thị Kiều Trinh

Lớp: DHKT6E

Mã số sinh viên: 10008455

Lớp học phần: 210703401

Trường: ĐH Công Nghiệp Tp. Hồ Chí Minh

Số điện thoại:01649845157


Banner-bottom