Logo
Slogan
Banner Main
Quên mật khẩu?
Đăng ký thành viên
Hoạt động chính
Việc làm và Tuyển dụng
Hôm nay 11,559
Hôm qua 12,428
Tuần này 42,227
Tháng này 499,581
Tổng số 92,717,729
Video-Clips \
Tin tức – Sự kiện
Tư vấn đào tạo
Trắc nghiệm
Test IQ, EQ
Hỗ trợ khách hàng
Thông tin nóng 24/7
Giải trí
Bảng giá
Thông tin cần biết
Tiếng đàn TS.Nguyễn Hữu Quyền (mp3.zing.vn)
Chờ hướng dẫn thu phí giữ xe
11/11/2012 09:32 PM

TT - Mức phí giữ xe mới đã được Uỷ Ban Nhân Dân Thành Phố Hồ Chí Minh ban hành và có hiệu lực từ ngày 1-8 nhưng nhiều đơn vị còn vẫn lúng túng trong thực hiện.

Ngày 2-8, hầu hết điểm giữ xe công cộng tại thành phố vẫn áp dụng mức phí giữ xe cũ, trong khi nhiều điểm giữ xe tại bệnh viện, cao ốc... đã “phá rào” thu phí cao từ trước khi có quyết định điều chỉnh phí giữ xe của Uỷ Ban Nhân Dân Thành Phố Hồ Chí Minh.

Tại ga Sài Gòn, các bãi giữ xe hai bánh trong ga vẫn thu 2.000 đồng/lượt xe (ngày) và 3.000 đồng/lượt xe (đêm). Ông Thái Văn Truyền - phó trưởng ga Sài Gòn - cho biết theo quy định mới của Uỷ Ban Nhân Dân Thành Phố Hồ Chí Minh, mức phí giữ xe đạp, xe đạp điện và xe máy được chia làm ba nhóm, nhưng không nói cụ thể bãi xe tại các nhà ga, bến xe thuộc nhóm nào để các đơn vị liên quan thực hiện. Đại diện bến xe Miền Đông cho biết dù bến xe rất muốn tăng phí giữ xe để bù đắp chi phí đầu tư các tòa nhà đậu xe nhưng chưa thực hiện vì còn chờ hướng dẫn cụ thể của Thành Phố.

Nhiều người dân lo ngại các điểm giữ xe sẽ lợi dụng việc tăng phí để té nước theo mưa, “chặt chém” người gửi xe. Nỗi lo này có cơ sở khi nhiều điểm giữ xe tự ý thu phí cao hơn quy định của Uỷ Ban Nhân Dân Thành Phố Hồ Chí Minh.

Cụ thể, bãi giữ xe tại Bệnh viện 175 (Quận Gò Vấp) trước ngày 1-8 đã thu 5.000 đồng/lượt xe máy (đêm, không phân biệt loại xe), cao hơn mức phí mới do Uỷ Ban Nhân Dân Thành Phố Hồ Chí Minh quy định từ 1.000-2.000 đồng. Một bãi giữ xe trên đường Thành Thái giữ xe cho khách vào Viện Tim Thành Phố (Quận 10) thu 4.000 đồng/lượt xe vào ban ngày (cao hơn quy định 1.000 đồng).

Sở dĩ có sự lúng túng trong việc áp dụng mức phí giữ xe mới là do quy định về phí giữ xe cũ không phân chia các nhóm địa điểm gửi xe cụ thể như quy định mới. Bà Đào Thị Hương Lan - giám đốc Sở Tài chính Thành Phố - cho biết việc phân chia nhiều nhóm địa điểm gửi xe để có mức phí giữ xe phù hợp với từng địa điểm, mức thu nhập của đối tượng gửi xe.

Mức phí giữ xe tại nhóm 1 (trường học, bệnh viện) rất dễ phân biệt và được quy định thấp hơn các nhóm khác để đảm bảo an sinh xã hội. Hai nhóm còn lại thì nhóm 2 (chợ, siêu thị, chung cư hạng III, IV, cửa hàng kinh doanh, trụ sở cơ quan - tổ chức) được xác định là mức phí giữ xe cho các đối tượng đại trà. Còn nhóm 3 với mức phí khá cao chỉ áp dụng cho những địa điểm như chung cư cao cấp, khu vui chơi giải trí.

Theo bà Lan, việc giữ xe tại các bến xe, nhà ga thuộc nhóm 2. Sở Tài chính Thành Phố sẽ báo cáo Uỷ Ban Nhân Dân Thành Phố Hồ Chí Minh và có văn bản hướng dẫn chi tiết về các nhóm địa điểm gửi xe để các đơn vị liên quan thực hiện.

                                                                                                           BÁ SƠN

Nguồn trích dẫn:

http://tuoitre.vn/Ban-doc/504856/Cho-huong-dan-thu-phi-giu-xe.html

Thứ Sáu, 03/08/2012, 08:35 (GMT+7)

Nhận xét cá nhân:

Việc thu phí giữ xe là một trong những biện pháp hay và có giá trị thực tiễn nhất của Uỷ Ban Nhân Dân Thành Phố Hồ Chí Minh. Đây là một bài toán nan giải mà Thành Phố đã có một thời gian nghiên cứu dài nhưng vẫn còn một số lúng túng khi đem ra thực hiện. Quy định mới của Uỷ Ban Nhân Dân Thành Phố Hồ Chí Minh vẫn còn một vài điểm chưa rõ ràng, nhất là trong việc phân chia nhiều nhóm địa điểm gửi xe. Việc phhân chia mức phí giữ xe giữ các nhóm vẫn chưa tìm được tiếng nói chung, đặc biệt là việc giữ xe tại các bến xe, nhà ga. Bên cạnh đó có một số điểm giữ xe lợi dụng việc tăng phí để tự ý thu phí cao hơn quy định của Uỷ Ban Nhân Dân Thành Phố Hồ Chí Minh, ít nhiều đã gây ảnh hưởng tới tâm lý của người dân. Theo ý kiến riêng của tôi, Uỷ Ban Nhân Dân Thành Phố Hồ Chí Minh đã có chính sách quản lý chi phí giữ xe với nhiều lợi ích, giúp bù đắp chi phí đầu tư cho các doanh nghiệp nhưng giải pháp này vẫn còn nhiều thiếu sót, bất cập, cần phải sửa đổi và có công văn hướng dẫn chi tiết cho các đơn vị liên quan. Uỷ Ban Nhân Dân Thành Phố Hồ Chí Minh cũng cần mạnh tay hơn với các trường hợp vi phạm mức phí giữ xe để đảm bảo quyền lợi của người dân.

Người viết bài:

Họ và tên: Nguyễn Phạm Mỹ Linh

Lớp: DHMK7A

Mã số sinh viên: 11051901

Lớp học phần: 210703402

Trường: ĐH Công Nghiệp Tp. Hồ Chí Minh

Số điện thoại: 0975296903 


Banner-bottom