Logo
Slogan
Banner Main
Quên mật khẩu?
Đăng ký thành viên
Hoạt động chính
Việc làm và Tuyển dụng
Hôm nay 10,272
Hôm qua 12,428
Tuần này 40,940
Tháng này 498,294
Tổng số 92,716,442
Video-Clips \
Tin tức – Sự kiện
Tư vấn đào tạo
Trắc nghiệm
Test IQ, EQ
Hỗ trợ khách hàng
Thông tin nóng 24/7
Giải trí
Bảng giá
Thông tin cần biết
Tiếng đàn TS.Nguyễn Hữu Quyền (mp3.zing.vn)
Cá chết trắng hồ vì... điện giật
11/11/2012 09:36 PM

Bất chấp những quy định cấm, hình thức tận diệt cá bằng xung điện (kích điện) vẫn diễn ra tràn lan tại khu vực ngoại thành Hà Nội.

Quy định trên giấy: Để bảo vệ và phát triển nguồn lợi thủy sản, tháng 2.2012, TP.Hà Nội đã có văn bản cấm sử dụng chất nổ, xung điện, chất độc để khai thác. Trong đó, TP yêu cầu Sở NNPTNT, các quận, huyện, đẩy mạnh công tác tuyên truyền về: Pháp lệnh Bảo vệ và phát triển nguồn lợi thủy sản, Chỉ thị số 01/1998/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ; tác hại của việc khai thác thủy sản bằng chất nổ, xung điện, chất độc nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm của nhân dân về bảo vệ, phát triển nguồn lợi thủy sản. Tuy nhiên, tại hầu hết các địa bàn sông nước ngoại thành thủ đô, tình trạng đánh bắt cá dưới hình thức này vẫn diễn ra công khai. 

Thêm lý do khác khiến cho tình trạng vi phạm trong đánh bắt ngày càng gia tăng, đó là sự tiện dụng và đơn giản hóa của các công cụ đánh bắt, bởi chỉ cần một bình ắcquy 12V, cộng thêm bộ kích điện, 2 chiếc cần dẫn điện, 1 cái giỏ là đã đủ bộ đồ nghề trị giá khoảng 2,5 triệu đồng để bắt cá bằng xung điện. 

Anh Nguyễn Văn Vĩnh - người có gần chục năm kinh nghiệm trong nghề - cho biết: “Cũng không được nhiều nhặn gì, gọi là kiếm thêm vài đồng, cải thiện bữa ăn thôi chứ buôn bán gì”.

Khi được hỏi về những quy định cấm đánh bắt bằng hình thức đánh điện, nhiều người dân dửng dưng không quan tâm tới “quy định này nọ”. 

Muôn nẻo đường đến... tận diệt: Trong số những khu vực “nổi tiếng” về nghề bắt cá bằng kích điện ở ngoại thành Hà Nội, có lẽ phải kể đến thôn Siêu Quần (Tả Thanh Oai, huyện Thanh Trì), Phong Vân, Ba Trại (huyện Ba Vì)... Vốn là vùng thuần nông, nên người dân thường tận dụng mọi cơ hội để kiếm thêm nguồn thu nhập, cải thiện cuộc sống. Không ít thanh niên đi rà điện bắt cá kiểu này, thậm chí thường kéo dài từ tối hôm trước cho đến sáng hôm sau. Mỗi đợt “ra quân” thường chia nhóm đi 2 - 4 người.

Theo quan sát, khi vợt điện được đưa xuống nước, các loài động vật trong bán kính 2 – 3m khi chạm vào vợt sẽ bị điện giật bất tỉnh, thậm chí không có khả năng sống sót. Thực tế, hầu hết những người dùng kích điện để đánh bắt thì không chỉ có cá, tôm mà họ tận thu tối đa “chiến lợi phẩm” như rắn, lươn...

Tuy nhiên, hình thức đánh bắt cá bằng xung điện này còn ảnh hưởng đến tính mạng của người dân. Dù không đủ gây chết người, nhưng xung điện có thể gây tê tức thời. Trong trường hợp đặc biệt, nó có thể gây đột quỵ và tử vong khi người bị điện giật không được phát hiện sớm.

                                                                                                        NGUYỄN VŨ

Nguồn trích dẫn:

http://laodong.com.vn/Xa-hoi/Ca-chet-trang-ho-vi-dien-giat/83258.bld

Thứ tư 12/09/2012 | 07:00

Nhận xét của cá nhân: Tình trạng đánh bắt bằng xung điện vẫn còn diễn ra rất phổ biến ở nhiều khu vực ngoại thành, đặc biệt nhất là ở những vùng nông thôn. Vì đây, là những vùng có nhiều hệ thống kênh rạch, ao hồ, sông suối. Phần lớn, mục đích của những người đánh cá bằng xung điện thì chỉ phục vụ nhu cầu sống của họ mà thôi, họ mong đánh được vài con cá, con tôm cho bữa cơm hằng ngày, còn phần ít thì nhằm mục đích tăng thêm thu nhập. Nhưng việc đánh cá bằng xung điện thì rất nguy hiểm cho chính bản thân họ cũng như gây hại cho môi trường tự nhiên. Nếu họ không cẩn thận có thể bị điện giật gây tê tức thời hoc nặng hơn là gây đột quỵ, tử vong. Bên cạnh đó, nó còn hủy hoại môi trường nước khiến các loại thủy hải sản bị tiêu diệt tận gốc, không phát triển được. Phần lớn, mọi người đều biết, nhưng vì lợi ích trước mắt nên vẫn đánh bắt, bất chấp mọi nguy hiểm. Chính vì vậy, chúng ta cần phải tăng cường công tác tuyên truyền về tác hại khi sử dụng xung điện bắt , cần vận động nhân dân ký cam kết không sử dụng xung điện để đánh bắt cá và các loài thủy sản.

Người viết bài:

Họ và tên: Nguyễn Thị Trúc Mai

Lớp: DHMK7A

Mã số sinh viên: 11029361

Lớp học phần: 210703402

Trường: ĐH Công Nghiệp Tp.HCM

Số điện thoại: 01673210200


Banner-bottom