Logo
Slogan
Banner Main
Quên mật khẩu?
Đăng ký thành viên
Hoạt động chính
Việc làm và Tuyển dụng
Hôm nay 10,058
Hôm qua 12,428
Tuần này 40,726
Tháng này 498,080
Tổng số 92,716,228
Video-Clips \
Tin tức – Sự kiện
Tư vấn đào tạo
Trắc nghiệm
Test IQ, EQ
Hỗ trợ khách hàng
Thông tin nóng 24/7
Giải trí
Bảng giá
Thông tin cần biết
Tiếng đàn TS.Nguyễn Hữu Quyền (mp3.zing.vn)
Thông tin Lenovo mua lại BlackBerry: Mười thực và một ngờ
11/11/2013 12:36 PM

Lenovo liên tục đưa ra các thông tin bóng gió về việc có thể mua lại nhà sản xuất điện thoại danh tiếng BlackBerry. Một lần nữa, người tung món tiền lớn lại xuất phát từ Trung Quốc.

Trong một bài phỏng vấn mới đây trên tờ Leschos, Yang Yuanqing, Tổng giám đốc Hãng máy tính Lenovo (Trung Quốc), để ngỏ khả năng mua lại nhà sản xuất smartphone BlackBerry (RIM, Canada).

Khi được hỏi liệu Lenovo có quan tâm tới việc mua lại BlackBerry (RIM), ông Yang nói: "Điều đó có thể hợp lý đấy, nhưng trước tiên tôi cần phân tích thị trường và xem tầm quan trọng của công ty này nằm ở đâu".

Dù chưa rõ ràng nhưng ngay sau khi những phát biểu của ông Yang Yuanqing được đăng tải, cổ phiếu của BlackBerry đã tăng lên tới 14,1%. Trước đó, Giám đốc Tài chính Lenovo cũng đưa ra thông điệp tương tự vào đầu năm nay.

Hiện BlackBerry lẫn Lenovo đều chưa đưa ra thêm bất cứ lời bình luận nào về vấn đề này. Tuy nhiên, tìm hiểu động cơ của Lenovo cũng có thể có được câu trả lời cho câu hỏi "Lenovo có mua lại BlackBerry hay không?".

Không giống như nhiều công ty Trung Quốc chỉ mới bắt đầu mở rộng thị trường, Lenovo đã là một thương hiệu toàn cầu. Là thương hiệu chiếm ưu thế ở Trung Quốc, Lenovo cũng đang phát triển nhanh chóng ở châu Âu, châu Phi, và Trung Đông.

Một phần thành công này có được khi Lenovo quyết mua lại bộ phận PC của IBM (Mỹ) để mở rộng thị trường nước ngoài. Đến nay, Lenovo có thể cạnh tranh trực tiếp vị trí số 1 của HP tại thị trường Mỹ và thế giới.

Tuy nhiên, trong xu hướng mới của thiết bị tích hợp, Lenovo không thể đủ khả năng duy trì tăng trưởng tại thị trường máy tính. Dù doanh số của hãng tăng 8,2% trong quý IV/2012 nhưng tổng thể chiếc bánh đang bị thu hẹp nhanh.

Cho dù Lenovo đang là nhà sản xuất smartphone lớn thứ hai tại Trung Quốc thì hãng này vẫn phải đối mặt với nhiều khó khăn khi muốn giành thêm thị phần từ các thị trường smartphone khác.

Nếu thâu tóm thành công BlackBerry, giới phân tích tin rằng Lenovo sẽ cải thiện đáng kể vị thế tại thị trường Mỹ hay châu Âu. BlackBerry vẫn là một thiết bị yêu thích của nhóm khách hàng doanh nghiệp, và đây chính là mảng thiếu mà Lenovo cần phải khắc phục khi cạnh tranh với Apple và Samsung trên toàn cầu.

Việc mua lại RIM của Lenovo sẽ có lợi cho cả đôi bên: Lenovo có tên còn RIM có tiền. Một số người tin rằng BlackBerry - công ty mới phát hành hệ điều hành BlackBerry 10 OS và đổi tên từ RIM thành BlackBerry, khó tự mình tồn tại được lâu.

Sau khi để mất thị phần đáng kể về tay Android và iOS trong vài năm qua, BlackBerry cần có thêm nguồn lực. Trên giấy tờ, Lenovo sẽ là công ty mẹ phù hợp cho BlackBerry, vì Lenovo đã rất thành công trong việc bán PC cho các doanh nghiệp, nhưng vẫn thiếu dòng sản phẩm điện thoại di động ngoài Trung Quốc. Có thể hợp lý nếu Lenovo vừa bán laptop ThinkPad, vừa bán điện thoại BlackBerry.

Mặc dù thương vụ này có vẻ như hoàn hảo nhưng đang có một trở ngại lớn đối với Lenovo khi mang danh nghĩa là một công ty của Trung Quốc - cái tên gắn liền với nhiều tai tiếng về hoạt động "gián điệp" tại nhiều quốc gia. RIM lại hoạt động trong hầu hết các cơ quan chính phủ trên khắp thế giới.

Ở thời điểm hiện nay, rất nhiều quốc gia đang cấm các công ty công nghệ Trung Quốc tham gia vào các dự án của chính phủ của họ do lo sợ bị ăn cắp thông tin bí mật. Thực tế, Chính phủ Canada đã lên tiếng ngăn cản thương vụ bán BlackBerry cho Lenovo.

Trước đó các doanh nghiệp viễn thông của Trung Quốc như ZTE hay Huawei cũng gặp phải trở ngại tương tự khi muốn mua lại các đối thủ nước ngoài.

___________________

Ghi chú: Bài viết này được viết lại dựa theo bài viết cùng tên của tác giả Thụy Kha tại đường link: Thông tin sinh viên viết bài:

http://www.doanhnhansaigon.vn/online/quoc-te/kinh-te/2013/03/1072516/thong-tin-lenovo-mua-lai-blackberry-muoi-thuc-va-mot-ngo/

Nguyễn Thị Dung

Trường Đại học Công nghiệp TP. Hồ Chí Minh

Lớp DHKQ7A

Email liên lạc: Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó


Banner-bottom