Logo
Slogan
Banner Main
Quên mật khẩu?
Đăng ký thành viên
Hoạt động chính
Việc làm và Tuyển dụng
Hôm nay 10,080
Hôm qua 12,428
Tuần này 40,748
Tháng này 498,102
Tổng số 92,716,250
Video-Clips \
Tin tức – Sự kiện
Tư vấn đào tạo
Trắc nghiệm
Test IQ, EQ
Hỗ trợ khách hàng
Thông tin nóng 24/7
Giải trí
Bảng giá
Thông tin cần biết
Tiếng đàn TS.Nguyễn Hữu Quyền (mp3.zing.vn)
Ý tưởng Trẻ thơ 2013 – cuộc thi nhân văn, sáng tạo
11/11/2013 12:40 PM

Với mong muốn khơi dậy niềm đam mê, sáng tạo và tiếp sức cho các tài năng trẻ của đất nước. Công ty Honda Việt Nam – Bộ Giáo dục và đào tạo đã tiếp nối tổ chức cuộc thi “Ý tưởng trẻ thơ” năm 2013 dành cho tất cả các bé tiểu học trên toàn quốc.

Cuộc thi đã khởi động vào ngày 04/03/2013 và kết thúc vào ngày 17/08/2013 với chủ đề là “Ý tưởng cho một cuộc sống tốt đẹp hơn”. Sau hai vòng thi gay cấn đã có 30 ý tưởng lọt vào vòng chung kết, mỗi tác phẩm dự thi là một ý tưởng đầy sự sáng tạo xuất phát từ những quan sát hàng ngày được phản chiếu qua lăng kính trẻ thơ. Từ những chủ đề quen thuộc trong cuộc sống hàng ngày như khắc phục thiên tai, tìm kiếm nguồn năng lượng mới, phương tiện giao thông thông minh, những tiện ích cho cuộc sống…, các em đã quan sát và đưa ra những giải pháp vô cùng độc đáo để đem lại cuộc sống tốt đẹp hơn cho mọi người.

Giải nhất khối 1-3 thuộc về em Phạm Thị Tố Nga học lớp 1D, trường Tiểu học Lý Tự Trọng, tỉnh Hải Dương với ý tưởng "Máy hút nhiệt tích điện hình con bướm". Xuất phát từ quan sát những chiếc móc treo đồ có nhiều hình con vật mẹ dán trong bếp, em đã nghĩ ra ý tưởng này với mong muốn mẹ đỡ vất vả khi nấu ăn mà gia đình lại có thêm nguồn điện mới. Khối 4-5 thuộc về em Nguyễn Khánh Linh, lớp 5A trường Tiểu học Thực nghiệm, Hà Nội, lại thuyết phục Ban Giám khảo bởi ý tưởng hết sức khả thi Cáp treo con sâu. Quan sát thấy chú sâu thân có rất nhiều khoang lại di chuyển an toàn nên em mong muốn tạo ra một chiếc cáp treo đặc biệt chạy bằng năng lượng Mặt Trời và sức gió.

Hai giải Nhì thuộc về nhóm em Vũ Bảo Long-Nguyễn Phong, lớp 2A5 trường Tiểu học Vĩnh Trại, Lạng Sơn với ý tưởng "Ong bảo vệ rừng bắt lâm tặc" và nhóm em Nguyễn Phương Bảo Ngọc-Đinh Hoàng Phúc, lớp 5/4 trường Tiểu học Kim Đồng, Thành phố Hồ Chí Minh, với ý tưởng "Tuabin phát điện dưới lòng cống". Hai cậu bé Vũ Bảo Long-Nguyễn Phong với mơ ước tạo ra những chú ong nhỏ bé, thông minh có khả năng phát hiện ra diệt lâm tặc; còn hai cô bé Nguyễn Phương Bảo Ngọc và Đinh Hoàng Phúc lại phát hiện những chiếc cống chảy ngầm dưới lòng đất có sức chảy rất mạnh.

Giành giải Ba khối lớp 1-3 với ý tưởng “Ôtô phao dự báo thời tiết trên biển và cứu người gặp nạn,” thuộc về em nhỏ Nguyễn Ngọc Yến Nhi và khối 4-5 thì dành cho em Trần Đình Trường Luân, lớp 4H trường Tiểu học Lý Tự Trọng, Hải Dương với ý tưởng rất độc đáo là "Máy phát hiện cháy rừng dưới lòng đất".

Tính nhân văn mà cuộc thi mong muốn truyền tải cho các em nhỏ không chỉ dừng lại ở việc khuyến khích các em quan sát và sáng tạo ra những ý tưởng “Cho cuộc sống tốt đẹp hơn” mà còn là thông điệp “Hãy chung tay góp sức khi có cơ hội và chỉ một hành động nhỏ của các em sẽ giúp đỡ rất nhiều cho các bạn nhỏ còn gặp khó khăn trong cuộc sống,” bởi với mỗi tranh vẽ dự thi hợp lệ tham gia là các em đã đóng góp 10.000 đồng cho Quỹ Từ thiện vì trẻ em. Đến thời điểm này, Quỹ từ thiện đã đạt được giá trị là 6 tỷ đồng và năm sẽ trao 950 suất học bổng (500.000 đồng/suất) cho 95 trường tiểu học trên toàn quốc. Đồng thời, Quỹ cũng ủng hộ 8 thư viện thuộc 8 trường của bốn tỉnh Kon Tum, Thanh Hóa, Hà Giang, Cao Bằng mỗi thư viện 177 triệu đồng.

Thành công của cuộc thi “Ý tưởng trẻ thơ” trong sáu năm vừa qua được coi là chương trình hỗ trợ giáo dục dài hơi và có quy mô lớn nhất của Honda Việt Nam. Đây là cơ hội để các em thể hiện ước mơ của mình và những trải nghiệm thử thách bản thân để biến những ước mơ thành hiện thực. Cuộc thi đã góp phần rất lớn trong ươm mầm những tài năng trẻ cho đất nước ngay từ bé.

  
Ghi chú: Bài viết này được viết lại dựa theo bài viết cùng tên tác giả Lê Quốc Minh đường link: http://www.vietnamplus.vn/Home/Y-tuong-Tre-tho-2013--cuoc-thi-sang-tao-va-nhan-van/20138/211868.vnplus

Thông tin sinh viên viết bài:

Nguyễn Vũ Quế Trân

Trường Đại học Công nghiệp TP. Hồ Chí Minh

Lớp: DHKQ7A


Banner-bottom