Logo
Slogan
Banner Main
Quên mật khẩu?
Đăng ký thành viên
Hoạt động chính
Việc làm và Tuyển dụng
Hôm nay 15,925
Hôm qua 17,036
Tuần này 72,809
Tháng này 296,960
Tổng số 93,092,075
Video-Clips \
Tin tức – Sự kiện
Tư vấn đào tạo
Trắc nghiệm
Test IQ, EQ
Hỗ trợ khách hàng
Thông tin nóng 24/7
Giải trí
Bảng giá
Thông tin cần biết
Tiếng đàn TS.Nguyễn Hữu Quyền (mp3.zing.vn)
Sẽ có “thuốc đặc trị” nạn chuyển giá.
11/11/2013 11:33 PM

Với chính sách trải thảm đỏ của nước chủ nhà, nhiều doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) ăn nên làm ra ở Việt Nam. Nhưng bên cạnh những doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh đàng hoàng, thực tế cũng đã xuất hiện nhiều đối tượng lợi dụng chính sách ưu đãi, gian lận thuế, đặc biệt là tình trạng chuyển giá.

Có một nghịch lý là mặc dù làm ăn thua lỗ trong thời gian dài nhưng nhiều doanh nghiệp vẫn không ngừng mở rộng đầu tư. Điển hình như trường hợp Công ty Nestlé Việt Nam. Thông tin từ báo cáo của Ban quản lý các khu công nghiệp Đồng Nai cho biết, từ năm 1995 đến 2012, Nestlé Việt Nam thua lỗ hơn 30,8 triệu USD, chiếm 20% vốn góp chủ sở hữu. Tuy nhiên, năm ngoái, Nestlé vẫn rót 230 triệu Franc Thụy Sĩ và mới đây nhất, ngày 9/7/2013, nhà máy mới tại khu công nghiệp Amata (Đồng Nai) vừa được khánh thành, nâng tổng vốn đầu tư của công ty Nestlé tại Việt Nam lên trên 466 triệu USD.

Việc chuyển giá được thực hiện qua hoạt động giao dịch liên kết, điển hình như nâng vốn góp bằng việc nâng giá trị máy móc, thiết bị công nghệ, bán hàng hóa, nguyên vật liệu thấp hơn nhiều so với giá bán cho các bên không có quan hệ liên kết. Nhiều doanh nghiệp còn dùng chiêu định giá tiền bản quyền thương hiệu rất cao so với giá trị thực... Tính riêng năm 2011, ngành thuế đã khoanh vùng 921 doanh nghiệp FDI có dấu hiệu chuyển giá, khai lỗ để thanh, kiểm tra. Kết quả là các doanh nghiệp phải nhận giảm lỗ 6.617 tỉ đồng và nộp phạt, truy thu thuế 1.669 tỉ đồng. 

Thỏa thuận trước về phương pháp xác định giá tính thuế (APA) được kỳ vọng là một trong những công cụ ngăn chặn thủ đoạn khai gian giá tính thuế để trốn thuế. Văn bản thực hiện phương pháp này đang được gấp rút xây dựng với quyết tâm chống chuyển giá gây thất thu ngân sách nhà nước.

Bộ Tài chính cho biết, hiện nay Chính phủ đang thực hiện thí điểm APA đối với Samsung và một số doanh nghiệp FDI khác. Samsung thực hiện kê khai số liệu chi phí, giá thành, giá bán tạo nên lợi nhuận tại Việt Nam được 3 năm. Tuy nhiên, việc thực hiện phương pháp này mới ở giai đoạn thí điểm, chưa có thỏa thuận ký kết nên chưa ảnh hưởng đến kết quả nộp thuế.

Để thúc đẩy việc áp dụng phương pháp này, Bộ Tài chính vừa công bố Dự thảo Thông tư hướng dẫn việc áp dụng APA trong quản lý thuế. Theo đó, APA được áp dụng trên nguyên tắc cơ quan thuế và người nộp thuế (là đối tượng áp dụng của APA) hoặc cơ quan thuế Việt Nam và cơ quan thuế là đối tác ký kết hiệp định thuế và người nộp thuế cùng hợp tác trao đổi, đàm phán về việc áp dụng các quy định pháp luật về thực hiện nghĩa vụ thuế thu nhập doanh nghiệp đối với các giao dịch liên kết trên cơ sở áp dụng nguyên tắc giao dịch độc lập theo giá thị trường khách quan.

APA có hiệu lực trong thời gian tối đa 5 năm. Thời điểm bắt đầu hiệu lực không trước ngày người nộp thuế nộp hồ sơ đề nghị áp dụng APA. Việc sửa đổi APA được thực hiện trên cơ sở đề nghị của người nộp thuế hoặc cơ quan thuế. Đặc biệt, sau khi thanh tra, cơ quan thuế phát hiện ra giá thoả thuận không theo giá thị trường, cơ quan thuế có quyền thu hồi tố- nghĩa là sẽ tiến hành truy thu thuế 10 năm trở về trước (tính từ thời điểm tiến hành thanh tra) và tiến hành xử lý cán bộ thuế cố tình vi phạm.

___________________

 

Ghi chú: Bài viết này được viết lại dựa theo bài viết cùng tên của tác giả Mai Hoa tại đường link:

http://dantri.com.vn/doanh-nghiep/se-co-thuoc-dac-tri-nan-chuyen-gia-772339.htm

 

Thông tin sinh viên viết bài:

 

Nguyễn Thị Ngân

Trường Đại học Công nghiệp TP. Hồ Chí Minh

Lớp: DHKD7B


Banner-bottom