Logo
Slogan
Banner Main
Quên mật khẩu?
Đăng ký thành viên
Hoạt động chính
Việc làm và Tuyển dụng
Hôm nay 20,509
Hôm qua 17,036
Tuần này 77,393
Tháng này 301,544
Tổng số 93,096,659
Video-Clips \
Tin tức – Sự kiện
Tư vấn đào tạo
Trắc nghiệm
Test IQ, EQ
Hỗ trợ khách hàng
Thông tin nóng 24/7
Giải trí
Bảng giá
Thông tin cần biết
Tiếng đàn TS.Nguyễn Hữu Quyền (mp3.zing.vn)
Lối thoát nào cho Bibica trong cuộc 'tình tay ba'
11/11/2013 11:44 PM

Công ty Cổ Phần Bibica có rất nhiều tham vọng. Từ năm 2005 tới 2007, doanh thu và lợi nhuận của ông lớn ngành bánh kẹo Việt Nam này phát triển ổn định. Lợi nhuận của 2005, 2006 và 2007 lần lượt là 12,3 tỷ đồng, 19,4 tỷ đồng và 24,4 tỷ đồng.

Tăng trưởng ổn định nhưng Bibica lại muốn phát triển lên một tầm cao mới nên quyết định “kết duyên” cùng ông lớn Hàn Quốc Lotte. Vào năm 2007, Lotte trở thành cổ đông lớn và tham gia hoạt động điều hành Bibica với tỷ lệ nắm giữ hơn 30%. Lotte ngày càng khẳng định “niềm đam mê” Bibica khi tiếp tục tăng vốn tại công ty này. Sau nhiều lần mua thêm cổ phần, hiện Lotte trở thành cổ đông lớn nhất của Bibica, với tỷ lệ nắm giữ 38,6% (tương đương 5,93 triệu cổ phiếu). Và chiêu mà Lotte sử dụng chính là ép Bibica dùng công nghệ không thích hợp. Lotte còn dính nghi án lợi dụng Bibica để chuyển giá. Đây là những chiêu rất phổ biến mà các công ty nước ngoài thường sử dụng để thâu tóm công ty Việt Nam.

Tới thời điểm này, lãnh đạo Bibica vẫn tin vào “đạo đức” của Lotte và nghĩ rằng Lotte sẽ không dùng mọi cách để thâu tóm Bibica. Tuy nhiên, ý đồ thâu tóm cũng sớm lộ diện. Tại đại hội cổ đông diễn ra ngày 24/3/2012, ông Jung Woo Lee, Chủ tịch Bibica khiến nhiều người choáng váng khi công bố dự định đổi tên Bibica thành "Lotte - Bibica". Tuy nhiên, đề xuất này không được thông qua. Tới đại hội cổ đông 2013, Lotte lại muốn thay toàn bộ Hội đồng quản trị Bibica nhưng đã bị Hội đồng quản trị bác bỏ. Đại hội cũng không thể diễn ra như dự kiến, do  không tập hợp đủ 65% cổ phần có quyền biểu quyết tham dự.

Trước những biểu hiện rõ ràng như vậy, hiện tại, không ai lên tiếng phủ nhận ý đồ thâu tóm Bibica của Lotte nữa. Ông Trương Phú Chiến, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Bibica đã thừa nhận “sai lầm khi hợp tác với Lotte”. Theo ông Chiến, Lotte có vẻ mặc định Bibica là công ty con của họ. 

Mặc dù tự tin với suy nghĩ Lotte khó có thể nắm giữ 51% cổ phần, Bibica vẫn sớm tìm cách đối phó. Và phương án mà họ áp dụng chính là hợp tác với doanh nghiệp Việt để đối chọi với vốn ngoại. Bibica bắt tay với ông lớn tài chính Việt là SSI. Hai bên hợp tác thông qua Công ty TNHH Quản lý Quỹ SSI (SSIAM). Điều khiến Bibica tin tưởng SSI nhất chính là SSI là công ty Việt. SSI định hướng cùng với Lotte xây dựng Bibica phát triển, tạo thế cân bằng và giữ được quyền lợi ngang nhau, đồng đều giữa hai bên. SSI chiếm trên 35% cổ phần tại Bibica.

Tuy nhiên, mối quan hệ giữa người Việt và người Việt cũng nảy sinh vấn đề. Tại đại hội cổ đông dự kiến diễn ra vào tháng 4 năm nay, SSI đã bất ngờ vắng mặt khiến đại hội phải hoãn. Giải thích cho việc không tham gia đại hội cổ đông, ông Nguyễn Khắc Hải, Phó tổng giám đốc Công ty TNHH Quản lý Quỹ SSI (SSIAM) - đại diện cổ đông lớn tại Bibica đánh giá hiện tại tình hình ở Bibica tương đối phức tạp. Các thành viên Hội đồng Quản trị và Ban điều hành không làm việc được với nhau.
Ông Hải phần nào xua đi nỗi lo SSI sẽ bán cổ phần “góp sức” cho Lotte thâu tóm Bibica khi khẳng định SSI "cam kết sẽ đồng hành lâu dài" cùng với Bibica và các cổ đông lớn khác.

Hiện tại, Bibica vẫn đang cố vẫy vùng nhằm thoát khỏi kịch bản thâu tóm. Nhưng do nắm giữ quá ít cổ phần, Bibica không thể tự quyết định được số phận của mình. Việc Bibica có bị thâu tóm hay không lại phụ thuộc vào động thái của SSI.

Đánh giá về “cuộc chiến” giữa Lotte và Bibica, chuyên gia thương hiệu Võ Văn Quang cho biết, trong không ít liên doanh từ thời kỳ mở cửa cho đến nay, các bên tham gia có nhiều động cơ khác nhau. Ví như câu chuyện Trọng Thủy, Mỵ Châu trong lịch sử, họ nhân danh “tình cảm” hay “sứ mệnh tốt đẹp” nhưng trong quá trình sống chung thì phía bên kia tìm cách thôn tính đối tác. Theo ông Quang, kịch bản của Lotte dĩ nhiên có thể nhìn thấy trước vì nó quá quen thuộc.

Ông Quang đánh giá tình hình tại Bibica là khá căng thẳng. Tuy nhiên theo ông Quang, ở Bibica vẫn còn một vài con người có tâm huyết. Họ có hy vọng xoay chuyển được tình thế. Chiến lược của Bibica đang rất cần sự tham gia của các cổ đông mạnh hay một quỹ đầu tư Thương hiệu Việt để cân đối quyền lực với Lotte. 

­___________________

 

Ghi chú: Bài viết này được viết lại dựa theo bài viết cùng tên của tác giả Bảo Linh tại đường link:

http://vtc.vn/1-393437/kinh-te/loi-thoat-nao-cho-bibica-trong-cuoc-tinh-tay-ba.htm

 

Thông tin sinh viên viết bài:

 

Nguyễn Thị Mai Thảo

Trường Đại học Công nghiệp TP. Hồ Chí Minh

Lớp DHKQ7B

Email liên lạc: Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó

 

 


Banner-bottom