Logo
Slogan
Banner Main
Quên mật khẩu?
Đăng ký thành viên
Hoạt động chính
Việc làm và Tuyển dụng
Hôm nay 3,320
Hôm qua 20,791
Tuần này 79,066
Tháng này 412,539
Tổng số 92,630,652
Video-Clips \
Tin tức – Sự kiện
Tư vấn đào tạo
Trắc nghiệm
Test IQ, EQ
Hỗ trợ khách hàng
Thông tin nóng 24/7
Giải trí
Bảng giá
Thông tin cần biết
Tiếng đàn TS.Nguyễn Hữu Quyền (mp3.zing.vn)

 

Lập trường – Nhượng bộ – Thuyết phục

 

Lập trường

 

Sau khi hai bên đưa ra yêu cầu sẽ có phát sinh sự sai lệnh về yêu cầu mà hai bên đưa ra nên cần bàn đi bàn lại cho hợp lý vì thông thường hai bên đều muốn bảo vệ lập trường của mình.

 

Nhà thương lượng muốn duy trì lợi ích của mình một cách hữu hiệu, trước tiên cần phải hiểu tường tận yêu cầu của đối tác căn cứ vào đâu, để cho họ nói rõ kết cấu của yêu cầu và tính hợp lý của mỗi bộ phận cấu thành và sau đó đối chiếu với yêu cầu của mình để xem giữa mình và đối tác đang còn có khoảng cách ở chỗ nào và tại sao lại có khoảng cách đó.

 

Nếu yêu cầu của hai bên hợp lý, vì thế khoảng cách hiện cũng hợp lý, thì chúng ta có thể chỉ ra cho đối tác tình huống thực tế này, tranh thủ mỗi bên đều có sự nhượng bộ tương ứng để có được sự nhất trí.

 

Nếu yêu cầu của đối phương hợp lý, mà chúng ta lại đưa ra yêu cầu hơi cao thì ta nên cân nhắc xem có cần giữ nguyên lập trường hay không. Đặc biệt là khi đối phương phát hiện ra bất hợp lý của ta, đề ra câu hỏi, phía ta nên có sự chủ động nhượng bộ.

 

Những nguyên tắc xử lý khi bạn cần nhượng bộ

-         Cần cho đối tác cảm thấy bạn chịu nhượng bộ một bước quan trọng. Không nhượng bộ bạn không thể làm cho đối tác hiểu là bạn sợ áp lực của họ, và cũng không nên làm cho họ nghĩ là sự nhượng bộ của bạn là do hấp tấp vội vàng.

-         Cần làm cho họ hiểu sự thỏa hiệp của bạn là thể hiện thiện chí trong thương lượng. Nếu đối tác hiểu được điều đó thì có thể họ sẽ có một sự nhượng bộ tương ứng.

-         Lấy phương án thay thế mà giá trị ngang nhau đổi lấy sự thay đổi lập trường cho đối tác. Có nghĩa là bạn có thể bằng lòng bỏ lợi ích về một mặt nào đó làm cái giá phải trả để đổi lấy một lợi ích khác ngang bằng giá trị.

-         Lấy nhượng bộ để đổi lấy nhượng bộ, chứ không nên nhượng bộ đơn phương. Nếu sau khi bạn đã chịu nhượng bộ một bước quan trọng mà không thấy đối tác có sự đáp trả lại thì không nên nhượng bộ tiếp vì thương lượng là sự hợp tác giữa hai bên.

Vận dụng kỹ năng thuyết phục

 

Nếu yêu cầu của đối tác bất hợp lý hơn phía ta, bạn nên chỉ rõ ràng cho họ biết chỗ bất hợp lý là ở đâu với đầy đủ chứng cớ. Tất nhiên để làm được điều đó cần phải có kỹ năng thuyết phục tốt.

 

Kỹ năng thuyết phục đối tác nhìn nhận đúng yêu cầu của mình bao gồm:

-         Giữ bầu không khí chan hòa, gạt bỏ những tiêu chuẩn tiêu cực;

-         Chú ý lắng nghe ý kiến của họ, đừng vội vàng đưa ra nhận xét;

-         Hiểu thấu đáo ý kiến của họ trong từng lời nói, từng hành vi, cử chỉ, hiểu được động cơ đích thực chứa đựng đằng sau những lời nói của họ.


Banner-bottom