Logo
Slogan
Banner Main
Quên mật khẩu?
Đăng ký thành viên
Hoạt động chính
Việc làm và Tuyển dụng
Hôm nay 11,900
Hôm qua 12,428
Tuần này 42,568
Tháng này 499,922
Tổng số 92,718,070
Video-Clips \
Tin tức – Sự kiện
Tư vấn đào tạo
Trắc nghiệm
Test IQ, EQ
Hỗ trợ khách hàng
Thông tin nóng 24/7
Giải trí
Bảng giá
Thông tin cần biết
Tiếng đàn TS.Nguyễn Hữu Quyền (mp3.zing.vn)

 

Kiểm soát nội bộ

 

Nói đến "Kiểm soát nội bộ" là nói đến những việc cần phải làm để xử lý các nguồn vốn. Đó là tiền của doanh nghiệp, có thể ở các dạng như tiền mặt, séc hay thẻ tín dụng, để đổi lấy hàng hóa và dịch vụ.

 

Mục đích của việc kiểm soát nội bộ là để đảm bảo rằng doanh nghiệp sử dụng nguồn vốn của mình hiệu quả mà không bị lãng phí hoặc thất thoát do nhiều nguyên nhân khác nhau.

 

Các sự việc như giả mạo, sự thiếu trung thực của nhân viên, hay chỉ đơn thuần là do bất cẩn của nhân viên đều có thể gây phương hại đến nguồn tài chính của doanh nghiệp. Thậm chí một doanh nghiệp trong sạch trên tất cả các lĩnh vực cũng có thể bị tổn thương nhiều do những sai sót này do quá yếu kém trong kiểm soát nội bộ.

 

Bộ phận tài chính-kế toán có thể tham mưu cho bạn để xây dựng những biện pháp kiểm soát phù hợp đối với loại hình kinh doanh của bạn.

 

Nếu bạn ở trong lĩnh vực sản xuất hay kinh doanh bán lẻ, bạn sẽ cần phải xây dựng một chính sách tồn kho và kiểm soát tồn kho, bởi vì tồn kho, tương tự như tiền mặt, có thể biến mất nhanh chóng do những bất cẩn hoặc thiếu trung thực của nhân viên.

 

Bạn cần đặt ra những qui trình ngăn chặn ngay từ đầu bằng việc xây dựng các biện pháp kiểm soát, như: ai là người được phép ký nhập hàng hóa và dịch vụ?, ai là người kiểm soát việc xuất hàng hóa và dịch vụ ra bên ngoài sau khi quá tình chế biến đã hoàn tất.

 

Có lẽ bắt đầu từ bây giờ bạn nên suy nghĩ về quá trình lựa chọn nhân viên kế toán, tốt nhất là chọn người có kinh nghiệm trong lĩnh vực kinh doanh của bạn.


Banner-bottom