Logo
Slogan
Banner Main
Quên mật khẩu?
Đăng ký thành viên
Hoạt động chính
Việc làm và Tuyển dụng
Hôm nay 24,964
Hôm qua 20,173
Tuần này 53,754
Tháng này 387,227
Tổng số 92,605,332
Video-Clips \
Tin tức – Sự kiện
Tư vấn đào tạo
Trắc nghiệm
Test IQ, EQ
Hỗ trợ khách hàng
Thông tin nóng 24/7
Giải trí
Bảng giá
Thông tin cần biết
Tiếng đàn TS.Nguyễn Hữu Quyền (mp3.zing.vn)

 

Tự làm kế toán có được không?

 

Trước hết có thể khẳng định ngay nếu doanh nghiệp của bạn là nhỏ thì hãy nghĩ đến vấn đề này.

 

Giả sử bạn đã hiểu biết nhất định về kế toán hoặc giả là bạn đã tham dự khóa học kế toán căn bản. Bước tiếp theo để tìm hiểu xem tài khoản và dòng tiền hoạt động như thế nào, bạn có thể tự làm các việc ghi sổ sách kế toán ở chế độ ban đầu. Việc này rất tốt, bởi vì khi bạn thực hiện việc ghi sổ sách kế toán và hiểu các thông số liên quan, thì bạn sẽ có hiểu biết tốt hơn trong việc tuyển thêm nhân viên và có kế hoạch đào tạo họ khi doanh nghiệp phát triển. Khi đó, bạn có thể dành trọn thời gian của mình cho các công việc của một nhà quản lý. Nếu vợ (hoặc chồng) của bạn hoặc một người bạn đáng tin cậy hiểu biết về kế toán, thì họ cũng có thể là một nguồn lực vô giá cho vị trí này. Trong việc ghi sổ sách kế toán, có một công việc mà bạn có thể trao quyền cho người khác đó là việc lập bảng lương và báo cáo bảng lương, những việc này có thể được các đơn vị cung cấp dịch vụ bên ngoài thực hiện với giá rẻ.

 

Dù bạn có tự làm kế toán hay không, thì bạn cũng cần phải biết rằng bạn am hiều nội dung và ý nghĩa của ca bản báo cáo tài chính chủ yếu sau đây:

 

-         Bảng cân đối kế toán

-         Báo cáo thu nhập (còn được gọi là Báo cáo Lãi/Lỗ)

-         Kiểm soát dòng tiền mặt

 

Danh sách các công việc kế toán và kiểm soát dòng tiền mặt:

 

-         Chuẩn bị các bản báo cáo tài chính định kỳ; ít nhất là hàng tháng hoặc thậm chí hàng tuần.

-         Theo dõi tỷ lệ phần trăm chính về thu nhập. Nếu bạn hoạt động trong lĩnh vực sản xuất, tỷ lệ phần trăm của giá vốn hàng bán của bạn phải tương tự như của các đối thủ cạnh tranh trong cùng lĩnh vực.

-         So sánh báo cáo thu nhập của kỳ này với các kỳ trước đó.

-         Trong lĩnh vực kế toán có ba cấp bậc báo cáo tài chính: (1) đã được phê duyệt bởi cơ quan thuế, (2) đã được kiểm tra và (3) dùng cho nội bộ (chỉ mới được lập xong). Đối với hầu hết các doanh nghiệp mới thành lập, dạng báo cáo tài chính dùng cho nội bộ là đủ, có nghĩa là phía kế toán chuẩn bị báo cáo tài chính dựa trên một lá thư nói rằng các con số là dựa vào thông tin mà bạn đã đưa cho kế toán.

-         Ngay từ ban đầu, cần duy trì tốt việc kiểm soát nội bộ. Hãy học những cách thức ngăn ngừa sự thiếu trung thực và thất thoát. Thất thoát bao gồm bị mất cắp hoặc các dạng trộm cắp khác, gây ra sự thất thoát đối với hàng của bạn trong kho.

-         Không ủy thác quyền việc ký séc và yêu cầu mua hàng.

-         Không sử dụng tiền để trả thuế mà trả cho các mục đích khác. Bạn có thể sử dụng đơn vị cung cấp dịch vụ về lương để thực hiện những trách nhiệm này.

-         Hãy ghi nhớ trong đầu rằng khả năng thanh toán không đồng nghĩa với việc kiếm tiền. Bạn có thể kinh doanh có lãi và vẫn có thể phá sản nếu thiếu tiền mặt.

-         Hãy nhìn về tương lai và liệt kê danh sách những nhu cầu tài chính của bạn bao gồm bất động sản, máy móc thiết bị, nhân viên và vốn lưu động.

-         Bố trí các nguồn lực tài chính tốt trước khi nhu cầu xuất hiện.


Banner-bottom