Logo
Slogan
Banner Main
Quên mật khẩu?
Đăng ký thành viên
Hoạt động chính
Việc làm và Tuyển dụng
Hôm nay 24,779
Hôm qua 20,173
Tuần này 53,569
Tháng này 387,042
Tổng số 92,605,147
Video-Clips \
Tin tức – Sự kiện
Tư vấn đào tạo
Trắc nghiệm
Test IQ, EQ
Hỗ trợ khách hàng
Thông tin nóng 24/7
Giải trí
Bảng giá
Thông tin cần biết
Tiếng đàn TS.Nguyễn Hữu Quyền (mp3.zing.vn)

 

Vấn đề trách nhiệm nộp thuế

 

Một số vấn đề liên quan tới trách nhiệm nộp thuế mà bạn và người phụ trách về kế toán cần phải giải quyết:

 

Thuế thu nhập cá nhân

 

Nếu bạn là người chủ sở hữu duy nhất của doanh nghiệp, bạn sẽ phải báo cáo các hoạt động của doanh nghiệp theo chu kỳ đi kèm với việc khai báo với cơ quan thuế theo các mẫu qui định. Người chủ duy nhất của doanh nghiệp không chỉ phải đóng thuế thu nhập cá nhân trên phần thu nhập của doanh nghiệp mà còn phải đóng thuế bảo hiểm xã hội trên số thu nhập này. Việc này được tách thành một mục riêng về khoản thuế thu nhập phải nộp.

Khoản thuế bảo hiểm xã hội có thể làm nhiều chủ mới lập doanh nghiệp nhỏ giật mình bởi vì họ không ngờ phải trả khoảng 15% thu nhập thuần cho thuế bảo hiểm xã hội trên tổng số thuế thu nhập.

 

Mô hình doanh nghiệp hợp doanh hoặc doanh nghiệp trách nhiệm hữu hạn cũng không giải thoát các đối tác khỏi việc nộp thuế làm việc cho bản thân. Bộ phận kế tóan của bạn có thể tham mưu cho bạn trong việc ước lượng khoản thuế phải nộp giúp giảm gánh nặng nộp thuế cộng dồn cũng như tránh bị phạt do không nộp thuế.

 

Báo cáo nộp thuế hàng quý

 

Báo cáo nộp thuế hàng quý chủ yếu là về thuế thu nhập và thuế VAT. Các doanh nghiệp mới thành lập cần nộp báo cáo nộp thuế hàng quý. Những vấn đề này bạn cần làm đúng ngay từ đầu để các khoản thuế này được thanh toán theo một lịch trình phù hợp và bạn không bị phạt do nộp muộn hoặc không nộp các nghĩa vụ thuế.

 

Thông thường các doanh nghiệp mới thành lập hay bị thiếu tiền mặt và thường có xu hướng thực hiện nghĩa vụ nộp thuế chậm để có thêm nguồn tiền mặt. Nhưng bạn không nên rơi vào cái bẫy này, vì các cơ quan thuế thường có ít kiên nhẫn đối với những doanh nghiệp lơ là việc nộp thuế. Họ có nhiều cách trừng phạt doanh nghiệp của bạn. Hơn nữa đôi khi bạn để lâu quá không nộp thuế, bạn lại tưởng rằng bạn chưa hết tiền, và khi khủng hoảng thì càng khủng hoảng hơn.

 

Cân đối sổ kế toán

 

Bạn nên mở các tài khoản riêng cho các hoạt động của doanh nghiệp để dễ dàng hơn trong việc truy xét các chi phí và khoản thu của doanh nghiệp. Các tài khoản này cần được cân đối ít nhất một lần mỗi tháng khi bạn nhận được báo cáo về tài khoản của ngân hàng. Lập bảng cân đối kế toán là rất cần thiết và phải được thực hiện hàng tháng. Bạn cũng phải tính đến mọi bất thường trong bảng cân đối này.


Banner-bottom