Logo
Slogan
Banner Main
Quên mật khẩu?
Đăng ký thành viên
Hoạt động chính
Việc làm và Tuyển dụng
Hôm nay 24,162
Hôm qua 20,173
Tuần này 52,952
Tháng này 386,425
Tổng số 92,604,530
Video-Clips \
Tin tức – Sự kiện
Tư vấn đào tạo
Trắc nghiệm
Test IQ, EQ
Hỗ trợ khách hàng
Thông tin nóng 24/7
Giải trí
Bảng giá
Thông tin cần biết
Tiếng đàn TS.Nguyễn Hữu Quyền (mp3.zing.vn)

 

Cải thiện Lưu lượng tiền mặt (2)

 

Tận dụng các khoản chiết khấu thanh toán của nhà cung cấp

 

Nếu các nhà cung cấp của bạn đề nghị chiết khấu cho bạn nếu bạn trả tiền sớm, thường là trong vòng hai tuần kể từ ngày nhận được đế nghị, bạn hãy tận dụng cơ hội này.

 

Giả sử bạn được nhà cung cấp giảm 3% chiết khấu trên trị giá hợp đồng nếu trả sớm hơn 30 ngày, như thế, nó sẽ tương đương với lãi suất 36% lãi trong một năm nếu mang số tiền này đi đầu tư vào mục đích khác. Vì thế, nếu các nhà cung cấp của bạn không khuyến khích cách trả tiền sớm kiểu này, bạn hãy yêu cầu họ. Khi họ hểu ra lợi ích của việc làm đó, rất có thể họ sẽ vui lòng chiết khấu cho bạn để đổi lấy việc họ sẽ nhận được tiền thanh toán sớm hơn.

 

Điều hòa số lượng khách hàng

 

Trong kinh doanh, nếu thị trường đầu ra của bạn ổn định thì bạn dễ dàng tiên liệu dòng chảy tiền mặt của bạn. Tuy nhiên, ở một số ngành nghề kinh doanh, nhất là các ngành dịch vụ, khách hàng tiêu thụ không đều đặn.

 

Ví dụ như, khách hàng của các doanh nghiệp du lịch không phải tháng nào cũng đi du lịch, khách hàng của các doanh nghiệp PR không phải tháng nào cũng thuê tổ chức các sự kiện, khách hàng của các doanh nghiệp kiểm toán không phải tháng nào cũng kiểm toán,… Tóm lại, các doanh nghiệp ngành nghề này thường làm việc với các khách hàng của mình theo từng dự án, và vì thế, sẽ khó có duy trì được lượng tiêu thụ đều đặn, nên khó có kế hoạch chính xác về dòng chảy tiền mặt.

Nếu bạn đang hoạt động trong những ngành nghề có đặc thù như trên, bạn hãy tìm cách để biến một số khách hàng này thành khách hàng thường xuyên của bạn, hàng tháng họ phải trả cho bạn một khoản tiền nhất định cho một số dịch vụ. Bạn có thể khuyến khích để họ trở thành khách hàng thường xuyên của bạn bằng cách khuyến mãi dịch vụ, gia tăng chiết khấu. Điều này làm giảm lợi nhuận của bạn nhưng nó sẽ giúp bạn nhìn thấy trước được dòng chảy tiền của mình.

 

Kiểm tra giá bán của bạn

 

Bạn có nghe người ta nói về tình trạng “lời giả, lỗ thật” chưa? Một trong những nguyên nhân là do giá bán của bạn không theo kịp với sự gia tăng chi phí của bạn.

 

Bạn phải xem xét lần cuối cùng bạn tăng giá bán là khi nào. Nhiều doanh nghiệp do dự khi tăng giá bán vì họ e ngại là họ sẽ mất khách hàng. Suy nghĩ này thật ra cũng đúng, nhưng nếu bạn kìm giá trong thời gian dài thì bạn phải thay đổi giá vào một lúc nào đó. Nếu giá thay đổi quá cao một cách đột ngột thì rõ ràng điều đó không có lợi cho bạn.

 

Trên thực tế, trong trường hợp giá cả phải tăng do những yếu tố khách quan trên thị trường, thì khách hàng thường mong nhà cung cấp của họ tiến hành tăng giá chút ít nhưng thường xuyên, còn hơn là tăng cao một lúc. Tuy nhiên, bạn cũng phải thường xuyên theo dõi diễn biến giá cả trong ngành nghề của bạn ở các đối thủ cạnh tranh để có những quyết định sáng suốt.


Banner-bottom