Logo
Slogan
Banner Main
Quên mật khẩu?
Đăng ký thành viên
Hoạt động chính
Việc làm và Tuyển dụng
Hôm nay 4,336
Hôm qua 20,791
Tuần này 80,082
Tháng này 413,555
Tổng số 92,631,668
Video-Clips \
Tin tức – Sự kiện
Tư vấn đào tạo
Trắc nghiệm
Test IQ, EQ
Hỗ trợ khách hàng
Thông tin nóng 24/7
Giải trí
Bảng giá
Thông tin cần biết
Tiếng đàn TS.Nguyễn Hữu Quyền (mp3.zing.vn)

 

Chuẩn bị chứng minh việc sử dụng tiền vay

 

Để chứng minh thuyết phục việc vay tiền, ngoài các tài liệu phục vụ cho việc vay vốn với các số liệu quá khứ là chủ yếu, bạn còn phải chuẩn bị thêm một bộ hồ sơ bao gồm các báo cáo tài chính dự kiến cho khoảng thời gian vài năm tới (khoảng 3-5 năm trở lên).

 

Trong các bản báo cáo này, bạn hãy diễn giải rõ việc bạn sẽ sử dụng số tiền thu được như thế nào và bạn dự định trả nợ như thế nào. Các thuyết minh này phải thật cụ thể, trong đó, bạn hãy thể hiện rõ bạn sẽ sử dụng tiền để phát triển các thị trường mới, để giới thiệu các sản phẩm mới, hoặc các mục đích kinh doanh nhằm tăng lợi nhuận như thế nào. Nếu bạn chỉ diễn giải mập mờ, kiểu như "cần vốn để kinh doanh" một các chung chung sẽ không có tác dụng tốt vì chúng không làm cho những người cho vay hoặc các nhà đầu tư tiềm năng tin rằng tiền của họ sẽ được sử dụng hiệu quả. Bạn hãy cố gắng trình bày những điểm này sao cho phù hợp với mục đích của nguồn vốn. Tóm lại, khi bạn tìm kiếm một khoản vay nợ, bạn phải nhấn mạnh rằng bạn có khả năng hoàn trả khoản vay; ngược lại các nhà đầu tư tiềm năng cũng luôn muốn thấy rõ khả năng sinh lời cao của doanh nghiệp bạn.

 

Để chuẩn bị tốt cho báo cáo trên, bạn cần thực hiện hai công việc sau đây: (1) Kiểm tra các chỉ số tài chính của bạn; và (2) Kiểm tra việc vay nợ của bạn trong quá khứ.

 

Kiểm tra các chỉ số tài chính của bạn

 

Có thể vì muốn đạt mục tiêu là vay được vốn mà bạn đã vô tình làm cho người khác nghi cgờ sự trung thực của bạn. Nhiều người có thể cố tình đưa ra các dự báo rất lạc quan về kết quả kinh doanh trong các báo cáo thẩm định tài chính, nhưng rồi họ có thể mắc phải sai lầm lớn. Bạn nên nhớ rằng, những nhà đầu tư tiềm năng cũng có những suy xét riêng của họ, đặc biệt là các ngânn hàng và các nhà đầu tư tài chính chuyên nghiệp. Họ có thể so sánh cácsố liệu từ các báo cáo tài chính của bạn với các dữ liệu trung bình trong ngành nghề của bạn để đánh giá khá chính xác tiềm năng của bạn và tính trung thực của bạn. Ví dụng lợi nhuận của một ngành nghề (A) nào đó trong nền kinh tế đang ở mức trung bình là 20% trong các năm qua, vậy mà bạn lại nêu trong các báo cáo của mình rằng bạn có thể đạt mức lợi nhuận trong mỗi năm là 40% thì người ta chẳng dại gì tin bạn. Thật ra, họ hoàn toàn có thể có được những tài liệu thống kê để tham khảo và so sánh với số liệu của bạn từ nhiều nguồn khác nhau. Như vậy, tất cả những dự kiến quá đánh của bạn sẽ ngay lập tức bị nghi ngờ và hồ sơ vay vốn của bạn sẽ bị từ chối.

 

Kiểm tra việc vay nợ của bạn trong quá khứ

 

Hiện nay, nhiều ngân hàng sử dụng "điểm tín dụng" để xác định bạn có đủ điều kiện để được vay tiền hay không. Điểm tín dụng thường được sử dụng trong việc cho vay tiêu dùng. Điểm tín dụng sử dụng các yếu tố vay tín dụng của bạn trong qúa khứ để xác định bạn có phải là một rủi ro lớn cho họ hay không, nếu như họ cho bạn vay tiền. Thậm chí nếu có một ngân hàng nào đó chưa tính toàn được điểm tín dụng của bạn hoặc thì họ vẫn tìm hiểu việc thanh toán nợ của bạn trong quá khứ để xác định mức độ uy tín của bạn trong tương lai. Cũng có khả năng là bạn được yêu cầu lấy tài sản hoặc uy tín cá nhân để bảo lãnh cho một khoản vay nào đó, do vậy quá khứ vay nợ cá nhân của bạn cũng rất quan trọng. Khi được yêu cầu giải trình về việc này, bạn phải đảm bảo rằng việc giải trình của bạn thật sự chính xác và không có sai lệch gì, vì trước sau gì thì sự thật cũng sẽ bị phơi bày.


Banner-bottom