Logo
Slogan
Banner Main
Quên mật khẩu?
Đăng ký thành viên
Hoạt động chính
Việc làm và Tuyển dụng
Hôm nay 25,725
Hôm qua 20,173
Tuần này 54,515
Tháng này 387,988
Tổng số 92,606,093
Video-Clips \
Tin tức – Sự kiện
Tư vấn đào tạo
Trắc nghiệm
Test IQ, EQ
Hỗ trợ khách hàng
Thông tin nóng 24/7
Giải trí
Bảng giá
Thông tin cần biết
Tiếng đàn TS.Nguyễn Hữu Quyền (mp3.zing.vn)

 

Hệ thống tính giá thành theo định mức

 

Khái niệm

 

Hệ thống tính giá thành theo định mức là một bước tiếp theo của việc kiểm soát thực hiện ngân sách. Chi phí định mức là chi phí được tính toán từ trước trong một số điều kiện làm việc cụ thể.

 

Hệ thống tính giá thành theo định mức là hệ thống sử dụng các định mức cho chi phí (và có thể cả doanh thu) và hệ thống này sẽ cho phép chúng ta kiểm soát chi tiết các biến động.

 

Sử dụng các chi phí định mức sẽ cho chúng ta biết kết quả hoạt động sẽ có thể như thế nào trong những hoàn cảnh nhất định. Từ đó, ta có thể xác định được những biến động và kiểm soát được hiệu quả hoạt động thực tế.

 

Có thể điều này giống như điều mà chúng ta đã biết khi nói về lập ngân sách và sử dụng ngân sách cố định.

 

Tính giá thành theo định mức và hoạch định ngân sách đều hướng tới việc xây dựng các tiêu chuẩn và hiệu quả hoạt động cho tương lai và đó là những công cụ giúp theo dõi, kiểm soát.

 

Tuy nhiên, tính giá thành theo định mức và hoạch định ngân sách không phải là một. Sự khác biệt quan trọng là ngân sách liên quan tới những con số tổng, trong khi đó, chi phí định mức lại gắn liền với từng khoản mục cá thể, ví dụ như từng đơn vị sản phẩm sẽ có chi phí định mức riêng.

 

Ích lợi

 

Tính giá thành theo định mức sẽ phân quyền “xuống cho cơ sở”, do vậy, nhiều người phải có trách nhiệm đạt định mức chuẩn trong phạm vi công việc của mình.

 

Khi có nhiều người tham gia sẽ có thể có được những lợi ích như:

 

-       Nếu chi phí đơn vị được áp dụng rộng rãi và nhiều người cùng theo dõi thực hiện thì ta có thể xác định biến động cho nhiều khoản mục, từ đó nâng cao hiệu quả quản lý.

-       Việc đặt ra chuẩn sẽ tạo cho mọi người một cái đích để phấn đấu và giúp họ luôn có ý thức tiết kiệm chi phí.

-       Khi được kiểm soát bởi nhiều người, việc tính giá thành theo định mức sẽ cung cấp cho doanh nghiệp nhiều số liệu về hiệu quả hoạt động.

 

Từ đó tình giá thành theo định mức có thêm hai lợi thế nữa:

 

-       Giúp doanh nghiệp đạt được hiệu quả kinh tế thực sự do đã suy tính từ trước các loại nguyên vật liệu hoặc phương pháp sản xuất tối ưu.

-       Giúp doanh nghiệp chỉ tập trung vào những các biến động nào vượt quá một phạm vi nào đó thay vì phải tập trung vào nghiên cứu tất cả các biến động, dù là nhỏ.

-       Có lẽ chúng ta cũng cần tổng kết lại bằng cách nhấn mạnh rằng, bạn không cần phải thực hiện việc tính giá thành theo định mức để có thể kiểm soát thực hiện ngân sách. Tuy nhiên, nếu bạn thực hiện tính giá thành theo định mức, việc kiểm soát của bạn sẽ đạt được hiệu quả nhiều hơn.


Banner-bottom